Bạn cần biết
Phòng trộm đừng quên Phòng cháy! (2/8/2017 14:28)

Cuộc sống song hành cùng quỹ đạo thời gian cứ trôi qua như một quy luật, con người hoạt động được diễn ra qua lao động, học tập, giải trí, sinh hoạt,… để tồn tại mưu sinh và làm ra của cải vật chất để phục vụ cho đời sống vật chất và cả tinh thần. Khi lao động, sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt không tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩn hoặc sẽ xảy ra rủi ro, trong đó không thể kể đến rủi ro sự cố từ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào! Và trong tình hình hiện nay cháy, nổ tiềm ẩn vẫn đang ở mức cao, luôn được báo động và được cảnh báo nguy cơ từ các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương, các cơ quan báo đài truyền thông, mạng xã hội,…

Qua nhiều thực tế các sự cố cháy cho thấy, khi một đám cháy phát sinh con người luôn ở trạng thái bị động, bất ngờ, không bình tĩnh, không có khả năng đối mặt với đám cháy, không có thiết bị, phương tiện chữa cháy ban đầu, không tổ chức chữa cháy, làm những công việc không cần thiết (như: chạy sai hướng thoát nạn, tìm mọi cách di chuyển tài sản quý,…), không điện thoại báo cháy,… làm cho thời gian cháy tự do phát triển nhanh, phát triển mạnh tùy thuộc vào lượng chất cháy tại nơi phát sinh cháy, kèm theo đó sản phẩm cháy tỏa ra nhiều khói và khí độc, đe dọa tính mạng con người là rất cao và nguy cơ cháy lan, cháy lớn ngoài tầm kiểm soát sẽ xảy ra.

Với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh về mọi mặt, mọi lĩnh vực, nhu cầu sống ngày càng được nâng lên, dân trí cao, dân số ngày càng tăng nhưng quỹ đất tự nhiên thì có hạn. Thường thấy nhất đối với nhà dân, xung quanh nhà san sát nhà bên cạnh, chỉ có một lối cửa ra vào duy nhất để ở và sinh hoạt, có hộ vừa ở vừa kết hợp kinh doanh nhỏ lẻ, có hộ vừa ở vừa cho thuê mặt bằng đa dạng loại hình hoạt động kinh doanh, buôn bán. Đa số các loại cửa chủ yếu là loại cửa loại có cánh mở, cửa cánh lùa, cửa xếp dạng lùa, cửa cuốn,… bằng nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhựa, nhôm, sắt, kính,…tùy theo điều kiện kinh tế khác nhau của từng hộ gia đình.

Tuy nhiên, thực tiễn được thể hiện rất rõ, người dân chưa chú ý, chưa quan tâm, chưa chú trọng đến việc thoát nạn cho chính mình và người thân; chỉ biết phòng trộm, rào kiên cố để an toàn không có trộm nhưng lại quên đến khi có cháy mọi người phải chạy, thoát nạn bằng con đường nào nhanh nhất, như:

- Rào cố định các ban công nhà, che phủ kín các tầng (rào bằng lưới B40, các thanh sắt, thép, dây cáp,…).

- Lắp đặt các song sắt tại cửa sổ, lan can, hàng rào.

- Bố trí các biển quảng cáo, biển hiệu che hết toàn bộ mặt tiền nhà.

- Trưng bày các vật dụng kinh doanh với số lượng lớn tại cửa ra vào.

            Trước tình hình đó nhằm chủ động thoát nạn kịp thời khi có cháy phát sinh, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 7 đề ra một số giải pháp, biện pháp thoát nạn tại nhà ống, nhà phố, nhà căn hộ chung cư cao tầng, cụ thể như sau:

- Không làm các song sắt che kín ban công các tầng.

- Lắp đặt biển hiệu quảng cáo phải thực hiện Luật Quảng Cáo và Công văn số 2790/SVHTT-VP ngày 20/6/2016 của Sở Văn hóa và Thể thao, đề nghị tháo dỡ biển hiệu quảng cáo quy định.

- Khi cần làm các khung sắt, dây cáp tại cửa sổ, lan can, ban công,… cần chú ý tính toán đến việc thoát nạn tại các khu vực này trong tình huống khẩn nguy.

- Thiết kế các cửa mở ra theo chiều thoát nạn phù hợp với từng hình dáng, kích thước, sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

Hải Nam

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 414 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 21

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Thảo Điền tổ chức diễn tập nội bộ phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
  Phòng Cảnh sát PC&CC quận 2 phối hợp cửa hàng xăng dầu An Bình diễn tập phương án PCCC và CNCH
  TPHCM: Còn hơn 97 nghìn nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ
  Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại cơ sở Cục thuế TP.HCM, Quận 2
  Củ Chi - Tổ chức thực tập phương án kép xử lý 2 vụ cháy liên tục
  Quận 4: diễn tập phương án tại chung cư Lô H2
  Hội nghị sơ kết công tác xây dựng lực lượng, chính trị tư tưởng 6 tháng đầu năm 2018
  Huyện Củ Chi: tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn
  Hội nghị sơ kết công tác hậu cần kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2018
  Phối hợp tổ chức thực tập phương án tại công ty TNHH E-land Việt Nam
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40070427
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.