Bạn cần biết
Quy định mới về quản lý và bảo vệ trụ nước chữa cháy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (24/7/2021 21:33)

Nhằm sửa đổi và bổ sung một số quy định về công tác quản lý, bảo vệ trụ nước chữa cháy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, ngày 13/7/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-UBND về Quy định quản lý và bảo vệ trụ nước chữa cháy trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/7/2021 và thay thế Quyết định số 182/2006/QĐ-UBND ngày 25/6/2006 của UBND Thành phố trước đây.

Trụ nước chữa cháy là tài sản hoạt động bảo vệ lợi ích của cộng đồng, là thiết bị chuyên dụng chỉ dành cho lực lượng phòng cháy chữa cháy, được đặt ở khu vực lưu thông thuận lợi, cho phép xe cứu hỏa đi vào dễ dàng để sẵn sàng cung cấp nước khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Theo đó, để cho công tác quản lý, sử dụng, bảo vệ, bảo quản trụ nước chữa cháy trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh được đảm bảo hoạt động tốt, Quyết định số 23/2021/QĐ-UBND có những có điểm mới quy định như sau:

Chuyển giao công tác quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng trụ nước chữa cháy từ Công an Thành phố cho đơn vị cấp nước.

Giao đơn vị cấp nước đầu tư các thiết bị thuộc hệ thống cấp nước tập trung, các họng, trụ nước chữa cháy lắp đặt trên các tuyến ống cấp nước thuộc hệ thống cấp nước tập trung, các bể chứa cấp nước PCCC tại các khu dân cư.

Kinh phí đầu tư được tính vào tổng mức đầu tư để xác định giá nước sạch được áp dụng theo các quy định về phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Bộ Tài chính ban hành và các quy định pháp luật có liên quan.

Lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra trụ nước chữa cháy

Đơn vị cấp nước chịu trách nhiệm quản lý, vận hành, bảo dưỡng, bảo vệ hệ thống cấp nước tập trung và các họng, trụ nước chữa cháy được lắp đặt trên các tuyến ống do mình quản lý, các bể chứa nước, giếng khoan cấp nước chữa cháy tại các khu dân cư tập trung phục vụ công tác PCCC.

Tiếp nhận thông tin liên quan đến các sự cố hư hỏng trụ nước chữa cháy và tổ chức khắc phục sự cố, bảo đảm việc cung cấp nước cho công tác phòng cháy và chữa cháy được đầy đủ, liên tục. Đơn vị cấp nước có trách nhiệm tiếp nhận nguyên trạng toàn bộ trụ nước chữa cháy từ Công an Thành phố.

Đối với Công an Thành phố đơn vị có nhiệm vụ khai thác sử dụng có hiệu quả hệ thống cấp nước PCCC đô thị, khu công nghiệp và phối hợp với các đơn vị quản lý, vận hành hệ thống cấp nước PCCC (đơn vị cấp nước, thoát nước, đơn vị quản lý hạ tầng).

Phối hợp với đơn vị cấp nước dự kiến kế hoạch sử dụng nước cần thiết cho công tác PCCC hàng năm và xác nhận số lượng nước đã sử dụng cho công tác PCCC từ hệ thống cấp nước đô thị và khu công nghiệp. Phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ và các đơn vị quản lý, vận hành hệ thống cấp nước PCCC định kỳ kiểm tra chất lượng hệ thống cấp nước PCCC. Trường hợp phát hiện hệ thống cấp nước PCCC bị hư hỏng thì thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý, vận hành hệ thống cấp nước PCCC biết để có kế hoạch sữa chữa, bảo dưỡng trong thời gian sớm nhất…

Theo Quyết định 23 cũng giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng theo dõi việc thực hiện các nội dung tại quy định này, tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện của các cơ quan đơn vị; tham mưu Uỷ ban nhân dân Thành phố điều chỉnh khi cần thiết. Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố, đơn vị cấp nước xây dựng và ban hành quy chế phối hợp trong việc xử lý các sự cố ảnh hưởng đến việc cấp nước cho các trụ chữa cháy.

Ngoài ra, Quyết định 23 còn quy định trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải chủ trì trong phối hợp tổ chức phân luồng giao thông khi tổ chức khắc phục các sự cố ảnh hưởng đến việc cấp nước chữa cháy, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và tổ chức chữa cháy.

Quy định đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND cấp xã, công an địa phương tổ chức bảo vệ các trụ nước chữa cháy trong phạm vi địa bàn.

Riêng UBND phường, xã có trách nhiệm tổ chức phổ biến, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức tham gia thực hiện các quy định pháp luật về quản lý, bảo quản trụ nước chữa cháy; xây dựng phong trào quần chúng tích cực tham gia bảo vệ trụ nước chữa cháy, vận động quần chúng tố giác kịp thời cho cơ quan công an các hành vi xâm phạm, phá hoại trụ nước chữa cháy để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Những hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng các trụ nước chữa cháy thì tùy tính chất mức độ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

Minh Phương

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 605 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 31

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cảnh sát PCCC CNCH TPHCM thăm, tặng qùa cô bé mất Mẹ do covid 19
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh:KHÔNG AI ĐỨNG NGOÀI CUỘC
  Kiểm tra an toàn PCCC tại các bệnh viện điều trị COVID-19
  Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”
  Hơn 1000 phần quà, gần 100 thùng sữa được Cảnh sát PCCC sẻ chia đến nhân dân và trẻ em tại Quận 10 và Bình Thạnh.
  Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố Hồ Chí Minh trong ứng phó với thiên tai, bão lũ.
  Cảnh báo cháy trong mùa dịch
  Phá rào, mở đường để xe chữa cháy tiếp cận hiện trường
  Khi dân cần Công an có - Khi dân khó có Công an !
  Gần 100 cán bộ chiến sĩ PCCC tăng cường tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Bình Thạnh
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
50312450
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.