Bạn cần biết
Chuồng cọp – Mối đe dọa mất an toàn PCCC (21/5/2018 15:47)

Trên địa bàn quận 1, quận 10 có khoảng hơn 100 Chung cư và nhà tập thể được xây dựng từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước, do đó hầu hết hạ tầng đã xuống cấp, chắp vá, thiết bị điện nước… thiếu đồng bộ. Cùng với đó là ý thức PCCC của người dân chưa cao dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Trong nội dung bài viết này, chỉ nêu một khía cạnh về công tác PCCC đối với chung cư, nhà tập thể - đó là Ý THỨC CỦA CON NGƯỜI đang sinh sống tại đây.

Qua công tác kiểm tra chuyên đề Chung cư và nhà tập thể; nhà cao tầng và công trình ngầm trên địa bàn quản lý. Cảnh sát PC&CC TP.HCM xin đưa ra một số giải pháp an toàn PCCC đối với các Chung cư, nhà tập thể được xây dựng trước năm 1975 với những giải pháp cụ thể như sau:

Kiểm tra mở cửa “chuồng cọp”

Trước những tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã rà soát lập danh sách, tiến hành kiểm tra cụ thể và có các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân khắc phục. Đồng thời phối hợp với UBND Quận, UBND các phường tiến hành kiểm tra từng căn hộ để có giải pháp tối ưu về PCCC.

 

Đoàn kiểm tra đang tiến hành kiểm tra khu “mặt tiền” của Chung cư Lý Văn Phức,
bị người dân làm hàng rào, chuồng cọp.

Cụ thể, khi tiến hành kiểm tra căn hộ trong nhà tập thể, tổ công tác phát hiện hầu hết các gia đình đều làm thêm “chuồng cọp” để tăng diện tích sử dụng và chống trộm cắp. Điều đáng nói nhiều hộ gia đình đã hàn “chuồng cọp” qua cả hệ thống dây dẫn điện, hoặc đè lên hệ thống điện.

 

Tháo gỡ cửa mà người dân lắp sai phép cản trở thoát nạn theo quy định

Trong khi đó, chưa nói đến các công năng sử dụng trước đây của nhà tập thể giới hạn về thiết bị, nay theo nhu cầu phát triển gia tăng nhiều đồ đạc, thiết bị điện. Việc cải tạo thiếu đồng bộ đã tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Khi đã cháy nổ lại không có lối thoát nạn, do “chuồng cọp” bịt kín, cầu thang và hành lang chật hẹp, bố trí thiếu thuận tiện cho việc thoát nạn nên rất nguy hiểm.

 

Nhiều hộ dân tại chung cư đã cơi nới sai quy định

Ngoài ra, phần lớn các căn hộ tại các khu tập thể đều diễn ra tình trạng chủ hộ tự ý cơi nới thêm các “chuồng cọp” để mở rộng diện tích sử dụng và chống trộm. Tuy nhiên, việc lấn chiếm khoảng không để làm “chuồng cọp” sẽ vô tình kéo nhà gần sát với đường dây điện, thậm chí có những hộ gia đình còn làm “chuồng cọp” lồng vào cả đường dây điện; đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới việc thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Nếu xảy ra sự cố cháy, nổ tại các căn hộ này, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẽ rất khó có thể tiếp cận cứu người khi cửa sổ, ban công đã bị bịt kín, chỉ còn một lối thoát hiểm duy nhất bằng cầu thang bộ.

Qua đây, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn bà con mở cửa thoát nạn tại “chuồng cọp” để có lối thoát khi không may xảy ra hỏa hoạn.

“Việc quan trọng nhất đảm bảo an toàn cho người dân tránh xảy ra hỏa hoạn và đầu tiên phải xuất phát từ ý thức của bà con. Thực tế khi kiểm tra, cán bộ PCCC tuyên truyền nhắc nhở nhưng sau đó bà con thực hiện hay không thì rất khó kiểm soát, trong khi việc xử lý về lĩnh vực PCCC tại nhà dân thì chưa có chế tài” – Đây là thực tế đang diễn ra tại hầu hết các Chung cư, nhà tập thể.

 

Tháo gỡ “chuồng cọp” mà người dân cơi nới không gian chung để sử dụng

Chủ quan trong sinh hoạt là nguyên nhân chính

Hầu hết người dân đều thờ ơ với an toàn PCCC, không tự trang bị bình chữa cháy xách tay cho gia đình. Suy nghĩa chủ quan với PCCC là “căn bệnh” chung của nhiều người dân. Từng xảy ra nhiều bài học đau xót về về việc bất cẩn trong sinh hoạt gây cháy khiến cả gia đình tử vong, song những hậu quả đó chưa được người dân xem như bài học để tự nâng cao ý thức PCCC.

Việc lấn chiếm hành lang, lối đi chung để vật dụng sinh hoạt làm cản trở lối thoát nạn diễn ra nhiều, điều này ảnh hưởng đến việc thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy xảy ra, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã chủ động tuyên truyền thường xuyên, liên tục, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cho tổ trưởng, bảo vệ dân phố, đồng thời đến từng hộ dân trong khu tập thể rà soát, hướng dẫn các biện pháp PCCC.

Lê Minh Tuấn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 433 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 22

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm và chúc tết Cảnh sát PCCC&CNCH
  PC07: Tổng kết công tác năm cũ và triển khai nhiệm vụ trong năm mới
  Rô bốt chữa cháy và cứu nạn xuất hiện tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè
  Phòng PC07: Học tập, quán triệt Hội nghị lần thứ 8 của BCH TW Đảng Khoá XII
  “Tham nhũng vặt” nhưng hậu quả không hề “vặt”
  Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Phòng PC07
  Tập huấn công tác PCCC và CNCH đối với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND và Công an các quận, huyện
  “Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận Gò Vấp”
  Bình Chánh: Rút kinh nghiệm vụ cháy gây thiệt hại cho ba cơ sở cùng lúc
  Cháy, nổ do hàn cắt kim loại: Cảnh báo nhiều hiệu quả chưa cao
VIDEO CLIP

 

 

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41541762
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh,  video clip   gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.