Bạn cần biết
Hiểm họa cháy, nổ nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh (3/1/2018 08:58)

Vào lúc 22 giờ 45 phút, ngày 30/12/2017, xảy ra cháy tại khu dân cư trên tuyến đường Nguyễn Duy, phường 9, quận 8, mặc dù đã được lực lượng Cảnh sát PC&CC và các lực lượng có liên quan phối hợp chữa cháy kịp thời và dập tắt chỉ sau 32 phút kể từ khi phát sinh nhưng vụ cháy đã thêu rụi hoàn toàn 02 căn nhà số 43A và 79A, cháy từ 30% đến 50% 04 căn nhà lân cận số 35A, 39A, 83A, 85A. Tuy vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản và hậu quả về tinh thần, xã hội… kéo theo thì khó có thể thống kê hết được, chưa kể đến nơi ăn, ở, sinh hoạt cho người già, trẻ em…, công việc, học tập… mà đặc biệt là cháy ngay thời điểm kết thúc năm 2017 và Tết Nguyên đán đang cận kề.

Trên thực tế, khó có thể đảm bảo kiểm tra an toàn về PC&CC từng nhà, tuyên truyền PC&CC từng người dân do có nhiều bất cấp từ cả hai phía, chính quyền địa phương và chủ hộ, người dân…; và đặc biệt là ý thức chấp hành  – kiến thức PC&CC của mỗi người rất lơ là, chủ quan, tư duy “trời kêu ai nấy dạ”; tập quán người dân thích tích trữ, để dành – tận dụng, dịp cuối năm, Tết Nguyên đán… lượng hàng hóa, nhu cầu sinh hoạt… tăng đột biến. Chính vì thế cháy, nổ xảy ra tại các nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh rất nhiều, mà nguyên nhân gây cháy thì đều có thể đề phòng được như: bất cẩn trong đun nấu, thờ cúng, hút thuốc lá, bất cẩn trong sử dụng điện, không đảm bảo khoảng cách an toàn về PC&CC giữ các thiết bị điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt với các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, mút xốp…

Để tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại các nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, chủ các hộ gia đình, các thành viên trong gia đình phải:

1. Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về PC&CC, chủ động nắm vững các kiến thức cơ bản, tham gia huấn luyện nghiệp vụ PC&CC.

2. Trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy tại chỗ và phải sử dụng thành thạo. Đảm bảo khi có cháy xảy ra bình tĩnh và xử lý kịp thời, hiệu quả khi mới phát sinh.

3. Cải tạo, thay đổi các vật liệu công trình và các vật liệu trang trí bên trong bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy; giảm số lượng hàng hóa, vật dụng sinh hoạt để hạn chế lượng chất cháy. Sắp xếp, treo mắc hàng hóa, vật dụng sinh hoạt đảm bảo khoảng cách chống cháy lan, cách xa các bảng điện, thiết bị điện (quạt điện, bóng đèn…) ít nhất 0,5 m, không sắp xếp trên hành lang, cầu thang để đảm bảo lối thoát nạn thông thoáng.

4. Hạn chế sử dụng cửa cuốn làm cửa chính, chuẩn bị sẵn sàng chìa khóa khóa, hạn chế sử dụng các loại khóa chống trộm, trang bị đèn chiếu sáng sự cố… phục vụ việc thoát nạn.

5. Kiểm tra, cải tạo hệ thống điện: dây dẫn điện đi vào ống bảo vệ, các mối phải chắc chắn, cách điện, mắc cố định lên tường; lắp đặt thiết bị đóng ngắt tự động bảo vệ, không câu mắc ngoài thiết kế… đề phòng chập mạch, quá tải. Ra khỏi nhà phải ngắt hết các thiết bị điện, các thiết bị điện không sử dụng phải ngắt ra khỏi hệ thống

6. Việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong thắp nhang, đèn thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu, hút thuốc lá… phải được trông coi cẩn thận, đảm bảo khoảng cách an toàn về PC&CC.

7. Khi xảy ra cháy, nổ tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo  số máy 114, đồng thời tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả.

Hãy tích cực phòng cháy trước khi quá muộn.

 

Hình ảnh ghi nhận tại vụ cháy 6 căn nhà trên đường Nguyễn Duy, Phường 9, Quận 8
đêm 30/12/2017

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 418 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 21

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Đề phòng cháy cỏ rác trong mùa khô
  Công tác tuyên truyền có vai trò vô cùng quan trọng và mang tính tiên phong
  Trưởng Phòng PC07 thăm và làm việc với Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 3
  Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 23 của HĐND TP về công tác PCCC
  PC07 - CATP: Ổn định tổ chức, thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đường hầm sông Sài Gòn
  Công an nhân dân Việt Nam - 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
  Huyện Củ Chi: thực tập phương án tại Xí Nghiệp Cảnh Dương
  Huyện Củ Chi: Siêu thị điện máy Chợ Lớn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ
  Đừng chủ quan với tính mạng mình
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40902406
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.