Bạn cần biết
Cháy, nổ bãi giữ xe – hiểm họa đã được báo trước (9/1/2018 09:54)

Hiện nay trên địa bàn Thành phố tồn tại rất nhiều bãi giữ xe ô tô, mô tô (gắn máy)…, có bãi có giấy phép hoạt động, tổ chức bài bản, khoa học, chấp hành tốt các quy định đảm bảo an toàn; có bãi không có giấy phép hoạt động, tính chất nhỏ lẻ, tự phát… chủ yếu xung quanh các chợ, nhà hàng – khách sạn, đình – chùa, bệnh viện, chành xe, trung tâm dịch vụ, vui chơi giải trí, tập trung đông người… hầu như chưa đảm bảo các quy định an toàn.

Và thỉnh thoảng chúng ta vẫn bất gặp cảnh: hút thuốc lá, sửa chữa, thắp nhang – đốt vàng mã, đun nấu… ngay trong khu vực giữ xe, sắp xếp xe vô tội vạ, dồn kín… thậm chí hàn cắt, sử dụng ngọn lửa trần bên cạnh các xe… Và đây cũng chính là nguyên nhân gây nên các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng như: vụ cháy Bãi giữ xe trên đường Cao Lỗ, Quận 8 vào ngày 5/4/2014 thiêu rụi gần 300 chiếc xe gắn máy, vụ cháy Bãi giữ xe Ký túc xá Đại học Y Dược Thành phố, Quận 5 vào ngày 27/2/2017 thiêu rụi hơn 10 chiếc xe gắn máy…

Nhìn nhận thực tế việc kiểm tra an toàn PC&CC tại các bãi giữ xe còn hình thức, mang tính chất đối phó do khi nhận được thông báo kiểm tra thì trong vòng 03 ngày làm việc theo quy định, các bãi giữ xe đã sắp xếp, chấn chỉnh rất tốt, thậm chí thuê - mượn đầy đủ phương tiện PC&CC để đối phó, phục vụ kiểm tra, sau khi kiểm tra xong thì đâu lại vào đấy. Về hoạt động tuyên truyền – huấn luyện kiến thức, kỹ năng PC&CC cũng chưa được chấp hành nghiêm vì đa số nhân viên các bãi giữ xe là lao động phổ thông, thường xuyên thay đổi nên có khi vừa huấn luyện hôm trước, hôm sau đã nghỉ việc… Đặc biệt là các hộ dân xung quanh các chợ, nhà hàng – khách sạn, đình – chùa, bệnh viện, chành xe, trung tâm dịch vụ, vui chơi giải trí, tập trung đông người… thì chỉ giữ xe ít, vài chiếc, thời gian ngắn, vài giờ… nên việc áp dụng các điều kiện PC&CC cũng không khả thi.

Để tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại các bãi giữ xe, trên tinh thần tự giác, chủ các bãi giữ xe phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng nhân viên thực hiện nghiêm các giải pháp:

- Tuân thủ các quy định về PC&CC trong xây dựng bãi giữ xe. Xây dựng mới, cải tạo hoặc chuyển đổi công năng các bãi giữ xe phải được thẩm duyệt và nghiệm thu về PC&CC trước khi đưa vào hoạt động.

- Trang bị đầy đủ phương tiện PC&CC theo quy định như hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống chữa cháy tự động, bình chữa cháy, bao bố, cát… Các phương tiện này phải được kiểm tra, bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

- Đối với các bãi giữ xe tầng hầm, phải thực hiện các biện pháp thông gió để làm giảm nguy cơ tích tụ hơi xăng, dầu.

- Sắp xếp xe theo lô, dãy, chủng loại xe đảm bảo khoảng cách để thuận tiện, dễ dàng sơ tán xe khi có cháy (diện tích tối thiểu phải đảm bảo 5 x 2,3 m đối với ô tô; 2,5 mđối với xe máy; 0,9 m2 đối với xe đạp).

- Không đun nấu, thờ cúng, hàn cắt kim loại, hút thuốc lá… quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt bên trong và khu vực lân cận bãi giữ xe.

- Thường xuyên kiểm tra tình trạng an toàn hệ thống điện tại bãi giữ xe; lắp đặt thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện từng khu vực; tách riêng biệt các hệ thống điện: chiếu sáng, bảo vệ phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sinh hoạt.

- Tham gia các cuộc tuyên truyền, huấn luyện về kiến thức và pháp luật PC&CC. Nhân viên làm việc ở bãi giữ xe phải được huấn luyện thuần thục về các biện pháp, phương pháp xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra.

- Lập phương án chữa cháy theo quy định và định kỳ tổ chức thực tập phương án; tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PC&CC, đảm bảo các quy định an toàn về PC&CC phải được chấp hành nghiêm túc vì lợi ích của bản thân người kinh doanh và cộng đồng.

- Khi xảy ra cháy, nổ tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo  số máy 114 đồng thời tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả.

Đối với công tác quản lý nhà nước về PC&CC thì các cán bộ kiểm tra quản lý địa bàn phải sâu sát, thường xuyên kiểm tra đột xuất, nhất là ban đêm, gắn với phúc tra kết quả thực hiện; thường xuyên tuyên truyền – vận động, chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ các bãi giữ xe; có như vậy, thì các bãi xe mới thất sự an toàn về PC&CC.

Hãy tích cực phòng cháy trước khi quá muộn.

 

Vụ cháy Bãi giữ xe trên đường Cao Lỗ - phường 4, đối diện Bệnh viện Quận 8
vào ngày 5/4/2014

 

Vụ cháy Bãi giữ xe Ký túc xá Đại học Y Dược Thành phố, Quận 5 vào ngày 27/02/2017

Tấn Tài

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 367 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 19

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Siêu thị Coopmark Hiệp Thành làm công tác an toàn PCCC
  Kiểm tra an toàn PCCC tại chung cư Sinh Lợi, huyện Bình Chánh
  Chung cư Ehome 3, quận Bình Tân tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ
  Siêu thị văn hóa Văn Lang tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ
  Tòa nhà VinCom Center Đồng Khởi tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2018
  Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 giải quyết phản ảnh của người dân liên quan đến thoát nạn
  Đảm bảo an toàn PCCC đối với chợ, siêu thị, Trung tâm thương mại và các kho hàng chứa hàng hóa phục vụ tết
  Kiểm tra an toàn PCCC tại bến xe Miền Tây
  Kiểm tra an toàn PCCC đối với các công trình xây dựng trên địa bàn Quận 1, Quận 10
  Phường Phạm Ngũ Lão (Quận 1): tháng cao điểm về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
38702879
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.