Bạn cần biết
Những cách làm hay trong phong trào thi đua của Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 (18/4/2018 16:46)

Năm 2017 đơn vị Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã được Bộ Công an đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”. Để có được thành công trên, là sự chỉ đạo sát sao và có hiệu quả của Đảng ủy – Ban Chỉ huy Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 cùng tập thể cán bộ chiến sĩ của đơn vị, đã không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Mỗi cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, trong từng công việc cụ thể, thể hiện sự năng động, sáng tạo, đổi mới hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao. Qua đó đơn vị đã có những cách làm hay, sáng kiến mới trong từng nhiệm vụ cụ thể. Ngoài ra, phải kể đến sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan, ban ngành, các đơn vị liên quan trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn PCCC. Điều này cũng đã góp phần làm lên sự đột phá của đơn vị trong công tác PCCC&CNCH.

 

Hướng dẫn lực lượng dân phòng sử dụng phương tiện tại chỗ dập tắt đám cháy

Trong hoạt động xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, đơn vị đã làm tốt công tác phát huy sức mạnh của nhân dân trong PCCC. Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với công tác này. Đó chính là nét chuyển biến tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” mà tập thể CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã thực hiện hiệu quả trong thời gian vừa qua. Quần chúng nhân dân là một trong những lực lượng nòng cốt, đóng vai trò quyết định trong công tác PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình. Đây chính là lực lượng phát hiện, tiếp cận hiện trường đầu tiên khi có cháy xảy ra, tổ chức cứu chữa giai đoạn đầu và giảm thiểu những thiệt hại do cháy gây ra trong khả năng cho phép. Xác định vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC, những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia PCCC được đơn vị thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, có chiều sâu, từ đó vận động nhân dân góp sức người, sức của trong công tác PCCC. Mỗi cán bộ làm công tác tuyên truyền PCCC của đơn vị đã không ngại khó ngại khổ, lúc nào người dân cần là “có mặt”, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó hướng dẫn người dân làm tốt hơn nữa về PCCC. Đặc biệt trong các buổi họp khu phố, tổ dân phố, nhiều khi được các cô chú trong Ban điều hành khu phố, tổ dân phố bố trí cho “phòng cháy” được phép tuyên truyền 15 đến 30 phút, trong khoảng thời gian 21 giờ đến 21 giờ 30 phút. Thời gian “được phép” tuyên truyền dù muộn như vậy, nhưng không vì thế mà làm nản lòng cán bộ được giao nhiệm vụ tuyên truyền của đơn vị. Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân và truyền tải những điều mà người dân muốn nghe và giải đáp kịp thời những thắc mắc của mọi người về những vấn đề liên quan đến công tác PCCC. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên đổi mới trong công tác tuyên truyền, lồng ghép hoạt cảnh và xây dựng những tình huống liên quan đến cháy nổ, đặt người nghe vào kịch tính của sự việc, qua đó hướng dẫn người nghe cách sử lý hiệu quả nhất.

Ngoài ra, trong công tác tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đơn vị luôn luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp của các cơ sở, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn quản lý, phản ánh trực tiếp về tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của CBCS trong thực hiện công tác chuyên môn được giao, nhất là số cán bộ trực tiếp tiếp xúc với cơ sở và nhân dân. Qua đó, các ý kiến phản hồi hầu hết là thư và điện khen ngợi về tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình của CBCS về văn hóa ứng xử.

 

CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1
thực hiện nghiêm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân

Sự lan tỏa trong các phong trào học tập, làm theo lời Bác tại các tổ chức Đoàn - Hội của đơn vị cũng được thể hiện rõ trong các mặt công tác, hoạt động xã hội. Đặc biệt là thông qua việc tổ chức và tham gia các cuộc thi; hội thi văn nghệ, thể thao; tổ chức nhiều buổi trao đổi, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, giao lưu kết nghĩa với các đơn vị bạn trong và ngoài lực lượng; tổ chức và tham gia nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa; về nguồn; thăm và tặng nhiều phần quà cho các đối tượng gia đình chính sách; chương trình thắp sáng ước mơ; một ngày làm lính cứu hỏa cho các em thiếu nhi trên địa bàn... Qua đó, giúp đoàn viên thanh niên, hội viên các đoàn thể trong đơn vị được học tập, nhận thức sâu hơn về ý nghĩa của việc học tập và làm theo lời Bác, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn được giao. Đồng chí Thượng tá Lê Quốc Bảo – Trưởng phòng cho biết, trong năm 2018 này, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác, quyết tâm giữ vững truyền thống, phát huy ưu điểm, giải quyết nhanh, gọn những yêu cầu của người dân liên quan đến công tác PCCC mà được pháp luật quy định. Bên cạnh đó, đơn vị đã và đang tích cực xây dựng hình ảnh đẹp về người Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Điều đó bắt đầu từ những việc làm bình thường nhất là nở nụ cười khi tiếp xúc với nhân dân...

 

CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1
chuẩn bị lên đường bảo vệ các điểm diễn ra hoạt động

Địa bàn quản lý của đơn vị là trung tâm của thành phố, do đó thường xuyên diễn ra các hoạt động mang tính chính trị của đất nước. Công tác bảo vệ, đảm bảo an toàn PCCC tại các các điểm diễn ra hoạt động này, luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Qua đó, đơn vị thường xuyên tiến hành rà soát lại tất cả các điểm sẽ diễn ra hoạt động trên và tiến hành kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các điều kiện về đảm bảo an toàn PCCC, không để xảy ra cháy nổ trước, trong và sau khi diễn ra hoạt động. Như trang bị bình chữa cháy xách tay các loại; lắp đặt thêm các đèn chiếu sáng sự cố; đảm bảo an toàn về điện; cách xử lý khi phát hiện có sự cố cháy, nổ xảy ra; thao tác vận hành hệ thống chữa cháy vách tường;… Đơn vị đã phối hợp với các khu phố, tổ dân phố, người dân và các cơ quan doanh nghiệp xung quanh các điểm diễn ra các hoạt động trên, tổ chức tuyên truyền nghiệp vụ về PCCC như: cách sử dụng bình chữa cháy xách tay, các tư thế cầm lăng chiến đấu, cách tìm kiếm và cứu người bị nạn trong điều kiện cháy,... Để khi có yêu cầu, lực lượng này sẽ là lực lượng nòng cốt, huy động được ngay, để cùng đơn vị dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh. Đơn vị thường xuyên phối kết hợp với các lực lượng chức năng như: Công an quận, Công an phường, Bộ Đội, các phòng ban nghiệp vụ của quận, các đơn vị chức năng có liên quan nắm chắc tình hình, để kịp thời tham gia giữ gìn, giải quyết các tình huống phức tạp về an ninh trật tự, triển khai các kế hoạch bảo vệ, các phương án chữa cháy đảm bảo an toàn về PCCC tại các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mục tiêu trọng điểm và các điểm có thể xảy ra các cuộc biểu tình. Chủ động phát hiện, ngăn chặn những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng phá hoại gây cháy, nổ của các thế lực thù địch, đối tượng phản động và số đối tượng lưu vong phản động,… Tại các điểm diễn ra hoạt động, đơn vị thường xuyên bố trí 06 CBCS cùng 01 xe chữa cháy với đầy đủ phương tiện hiện đại, để xử lý ngay các sự cố về cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, bố trí cán bộ kiểm tra phụ trách địa bàn, thực hiện việc tuần hành, kiểm tra tại các điểm, để phát hiện những thiếu sót về PCCC, có biện pháp khắc phục ngay, không để cháy nổ xảy ra.

Hàng ngày vào lúc 7 giờ 30 phút và 16 giờ 15 phút, đơn vị thường xuyên tổ chức cho CBCS túc trực theo đầu xe, kiểm tra việc hoạt động của các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thay thế ngay các phương tiện bị hư hỏng, để xử dụng hiệu quả khi có sự cố xảy ra; rà soát, bổ sung phương án cứu nạn, cứu hộ tại các điểm tổ chức các hoạt động; phương án xử lý các tình huống cháy, nổ lớn tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, các cơ sở trọng điểm trên địa bàn quản lý. Đồng thời kiểm tra lực lượng, phương tiện, thiết bị, xăng dầu phục vụ công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu; rà soát chuẩn bị trang thiết bị phòng, chống biểu tình, bạo loạn để chủ động khi có sự cố xảy ra; đảm bảo chế độ trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, đảm bảo 100% quân số theo đầu xe, xuất xe nhanh, xử lý hiệu quả các sự cố xảy ra. 

 

Hướng dẫn cơ sở trong việc đi lại đường dây dẫn điện,
phải đi trong ống gien nhựa chống sự cố về điện xảy ra

Nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy cũng là một điểm mới mà đơn vị đã thực hiện thành công. Với phương châm lấy phòng ngừa là chính ngay từ đầu năm, Đảng ủy – BCH Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã chỉ đạo các đội trực thuộc, phối kết hợp trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các đơn vị cơ sở không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC cho các tổ chức và cá nhân; Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong quản lý, thực hiện các quy định của pháp luật trong xử phạt vi phạm hành chính về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở; Nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý cơ sở, địa bàn về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy. Để cho người đứng đầu cơ sở thấy được những tác hại to lớn do cháy, nổ gây ra để kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót về PCCC, đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC trong sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác PCCC đã có những chuyển biến tích cực, hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC được nâng cao, đa số các cơ sở vi phạm đều chấp hành nghiêm chỉnh và khắc phục kịp thời những thiếu sót, tồn tại trong công tác PCCC. Công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đã được Đảng ủy – BCH Phòng quan tâm chỉ đạo, các bước tiến hành theo đúng trình tự thủ tục. Công tác này không những được các cấp, các ngành quan tâm mà còn được cả các cấp chính quyền địa phương chú ý, phối hợp tổ chức thực hiện. Các hành vi vi phạm quy định về PCCC đã được Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 phát hiện, xử lý. Ý thức về công tác PCCC của người dân, cơ quan, các danh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quản lý đã được nâng cao rõ rệt.

Năm 2017, đã khép lại với những dư âm ngọt ngào và song song với đó là những thành tích vẻ vang rất tự hào, đội ngũ những người lính cứu hỏa chúng tôi luôn chung tay sát cánh với người dân Quận 1, Quận 10 nói riêng và người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói chung sẽ ngày đêm chiến đấu với giặc lửa, bảo vệ bình yên cho Thành phố. Hơn bao giờ hết, chúng tôi sẽ vì màu áo, trang phục đặc trưng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh mà nỗ lực phấn đấu làm tròn chức trách, nhiệm vụ để xứng đáng là lực lượng ngày đêm chiến đấu thầm lặng, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội trên thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, thành phố Anh hùng.

Lê Minh Tuấn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 433 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 22

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  PC07: Tổng kết công tác năm cũ và triển khai nhiệm vụ trong năm mới
  Rô bốt chữa cháy và cứu nạn xuất hiện tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè
  Phòng PC07: Học tập, quán triệt Hội nghị lần thứ 8 của BCH TW Đảng Khoá XII
  “Tham nhũng vặt” nhưng hậu quả không hề “vặt”
  Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Phòng PC07
  Tập huấn công tác PCCC và CNCH đối với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND và Công an các quận, huyện
  “Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận Gò Vấp”
  Bình Chánh: Rút kinh nghiệm vụ cháy gây thiệt hại cho ba cơ sở cùng lúc
  Cháy, nổ do hàn cắt kim loại: Cảnh báo nhiều hiệu quả chưa cao
  Chủ động phòng cháy mùa khô
VIDEO CLIP

 

 

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41517339
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh,  video clip   gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.