Bạn cần biết
Cần chủ động trong công tác bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận 7 (27/7/2018 16:20)

Hầu hết, tại các chung cư, nhà cao tầng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đều được lắp đặt nhưng chưa được chủ đầu tư tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng các trang bị, phương tiện PCCC thường xuyên hoặc có thì cũng chỉ qua loa, hời hợt, mang tính chất đối phó. Công tác bảo trì, bảo dưỡng các phương tiện, hệ thống PCCC vẫn còn chưa được quan tâm đúng mực. Đó là thực trạng đáng báo động về công tác bảo trì, bảo dưỡng PCCC ở các chung cư, nhà cao tầng hiện nay.

 

Vụ cháy chung cư Carina

Từ việc các chủ đầu tư khi xây dựng công trình thiết kế hệ thống PCCC cho các chung cư, nhà cao tầng chưa theo đúng quy định của pháp luật, cho đến trách nhiệm bảo quản, bảo dưỡng, duy trì hoạt động các hệ thống PCCC của các ban quản trị, ban quản lý các chung cư, nhà cao tầng vô cùng lỏng lẻo. Vì vậy, nhằm nâng cao công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay, đặc biệt là việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC, cần chú ý những điều sau:

Phải thực hiện đầy đủ các giải pháp, biện pháp mà đoàn kiểm tra an toàn PCCC đã hướng dẫn, kiến nghị và thực hiện theo đúng thời gian quy định. Việc ban hành, xây dựng nội quy, quy định, quy trình về PCCC ở cơ sở phải phù hợp với tính chất đặc thù của cơ sở và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Ban hành quy chế quản lý và chức năng, nhiệm vụ của ban quản lý, ban quản trị các chung cư, nhà cao tầng. Phải bảo đảm kinh phí phục vụ công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC.

Đảm bảo các điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy. Phải giải quyết kịp thời các trường hợp không có đường cho xe chữa cháy hoạt động hoặc đường bị lấn chiếm, không đảm bảo chiều rộng, chiều cao cho xe chữa cháy hoạt động, kết cấu mặt đường phải chịu được trọng tải xe.

Đảm bảo các điều kiện về lối thoát nạn, không để chướng ngại vật, đóng khóa cửa trên lối thoát nạn. Trang bị đầy đủ phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn. Các buồng thang bộ phải đảm bảo kin, chống tụ khói, được thông gió, chiếu sáng và có chỉ dẫn

  

Các phương tiện, hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng

Tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC nhằm kịp thời phát hiện những thiếu sót, sơ hở về PCCC để có biện pháp khắc phục kịp thời có hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra nơi quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC; phát hiện kịp thời phương tiện bị mất, hư hỏng hoặc nơi quản lý, bảo quản, bảo dưỡng không bảo đảm an toàn để báo cáo ban quản trị, ban quản lý có biện pháp xử lý, khắc phục.

Các cư dân đang sinh sống và làm việc tại các chung cư, nhà cao tầng cần phải tích cực tham gia học tập, tìm hiểu về pháp luật và kiến thức PCCC nhằm nắm vững kỹ năng thoát nạn, sử dụng thành thạo và công tác bảo dưỡng các hệ thống, phương tiện PCCC.

Mỗi hộ gia đình đang sinh sống chủ dộng tự trang bị các trang thiết bị PCCC tại căn hộ như bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, dây thoát hiểm,… để xử lý kịp thời các sự cố mới phát sinh. Nâng cao ý thức chấp hành các quy định về PCCC khi sinh sống và làm việc tại chung cư, nhà cao tầng.

PvH

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 467 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 24

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổng kho xăng dầu Nhà Bè thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn
  Công ty TNHH Vinafoam Việt Nam tổ chức hội thảo bọt Foam chữa cháy
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa
  Nhà máy – Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nan thực tập phương án PCCC&CNCH năm 2019.
  Quận 2: Chung cư Homyland 2 thực tập phương án chữa cháy năm 2019
  Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty TNHH Giày Gia Định
  CẨM NANG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - CỨU NẠN CỨU HỘ
  PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: Thượng Tá Huỳnh Quang Tâm: Khoảnh khắc tạo nên đam mê cả đời
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42984986
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.