Bạn cần biết
Đừng chủ quan với tính mạng mình (4/8/2018 11:01)

Qua điều tra, phân tích, đánh giá của các cơ quan chức năng cho thấy: ý thức chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) của cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở, chủ hộ gia đình không nghiêm; người dân còn chủ quan, lơ là với công tác PCCC, xem nhẹ công tác an toàn cho chính bản thân và gia đình mình... chính là nguyên nhân sâu xa gây ra các vụ cháy nói chung và cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng nói riêng.

Vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza  (Quận 8, TPHCM) xảy ra vào tháng 03/2018 vừa qua được xem như một đòn thức tỉnh hết sức khốc liệt đánh thẳng vào tâm lý chủ quan, mất cảnh giác đối với công tác PCCC của cả cộng đồng. Thật vậy, thời điểm ấy cùng với sự quyết liệt của cơ quan chức năng, người dân cũng cho thấy một hiệu ứng đầy tích cực về sự quan tâm đến vấn đề phòng chống cháy, nổ bằng những việc làm thiết thực như: chủ động tìm hiểu mua sắm, trang bị các loại phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ; tham gia đầy đủ các buổi tuyên tuyền do lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức; sẵn sàng thông tin phản ánh đến lực lượng chức năng về các sai phạm PCCC tại chung cư mình đang sinh sống; một số hành vi gây mất an toàn PCCC cũng được phát hiện, chia sẻ và phản đối mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội...v.v... Theo đó, tình hình cháy, nổ chung cư, nhà cao tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước trong khoảng thời gian này cũng có dấu hiệu “hạ nhiệt” đôi chút.

Tuy nhiên chỉ sau hơn 04 tháng kể từ khi thảm họa chung cư Carina Plaza đi qua, giờ đây tất cả “đâu cũng lại vào đấy” và điệp khúc buồn trong công tác PCCC bắt đầu lặp lại: sự cố gắng chỉ đến từ một phía của lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Bằng chứng là hạ tuần tháng 7 vừa qua, Phòng Cảnh sát PC&CC quận 11 đã tổ chức buổi tuyên truyền PCCC dành cho các chủ đầu tư dự án xây dựng, ban quản trị, ban quản lý... loại hình cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng đóng trên địa bàn; mặc dù đơn vị đã gửi kế hoạch và thư mời đến cơ sở trước đó khá lâu, tuy nhiên, số lượng người đến dự buổi tuyên truyền này là rất thưa thớt.

 

Các buổi tuyên truyền PCCC lại bắt đầu thiếu vắng sự tham gia của người dân

Thượng úy Lê Quốc Thanh - Cán bộ kiểm tra Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 11 trăn trở: “Bao nhiêu mạng người và tài sản đã bị thiệt hại từ vụ cháy chung cư Carina Plaza là bài học hết sức đau lòng, là minh chứng sống về cái giá quá đắt phải trả cho sự chủ quan trong công tác PCCC. Vậy mà, tình trạng người dân không tham dự các buổi tuyên truyền về PCCC vẫn còn tiếp diễn. Thậm chí có trường hợp, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương và cơ sở, tổ chức tuyên truyền, trao tặng bình chữa cháy ngay tại chung cư luôn vậy mà nhiều người dân vẫn cứ ở yên bên trong căn hộ của mình mà không hề mảy may quan tâm, trong khi chỉ cần vài bước chân đi vào thang máy là xuống đến nơi diễn ra hoạt động tuyên truyền. Nhiều lúc, bản thân thân tôi cũng thấy bất lực và tự hỏi không biết bà con suy nghĩ gì về sự an toàn tính mạng lẫn tài sản của chính họ nữa!

Đối với lĩnh vực PCCC thì luôn phải lấy yếu tố phòng ngừa làm chính và phương châm 04 tại chỗ cũng là một trong những giải pháp tối ưu để phòng chống “giặc lửa”. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng đã liên tục hướng dẫn, nhắc nhở, khuyến cáo người dân, người đứng đầu cơ sở: phải cẩn trọng, chấp hành quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện; lắp đặt, trang bị đầy đủ, đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dượng hệ thống, thiết bị PCCC tại chỗ; tuyệt đối không được chèn chặn cửa thoát nạn; tập huấn cho lực lượng PCCC cơ sở; tích cực vận động cư dân tham gia đầy đủ những buổi tuyên truyền phòng chống cháy, nổ....v.v... Đây rõ ràng đều là các nội dung không mới, nhưng trên thực tế tất cả cũng đều không được áp dụng và thực hành một cách nghiêm túc, hiệu quả bởi một lý do cố hữu chính là sự chủ quan của con người. Và, trong công tác PCCC, sự chủ quan đồng nghĩa với việc người dân đang xem nhẹ an toàn tính mạng lẫn tài sản của chính mình.

BÍCH HẠNH

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 467 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 24

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổng kho xăng dầu Nhà Bè thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn
  Công ty TNHH Vinafoam Việt Nam tổ chức hội thảo bọt Foam chữa cháy
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa
  Nhà máy – Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nan thực tập phương án PCCC&CNCH năm 2019.
  Quận 2: Chung cư Homyland 2 thực tập phương án chữa cháy năm 2019
  Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty TNHH Giày Gia Định
  CẨM NANG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - CỨU NẠN CỨU HỘ
  PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: Thượng Tá Huỳnh Quang Tâm: Khoảnh khắc tạo nên đam mê cả đời
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42984990
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.