Bạn cần biết
Công tác phòng cháy chữa cháy vấn đề không được xem nhẹ (30/5/2018 20:32)

Cháy, nổ chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn thì hậu quả để lại là rất lớn. Đã có nhiều vụ cháy xảy ra gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, qua đó đòi hỏi việc nâng cao ý thức PCCC là không thể xem nhẹ.

Hiện nay, tại các đô thị lớn, sự xuất hiện ngày càng nhiều các công trình nhà cao tầng, công trình ngầm, các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các trạm xăng, dầu trong nội đô… nguy cơ cháy nổ được cảnh báo là rất lớn và hậu quả khôn lường nếu hỏa hoạn xảy ra, do trong hoạt động thường ngày tồn tại khối lượng lớn các chất dễ cháy như xăng, dầu, chất đốt, điện, hóa chất… 

Có thể nói, trong bối cảnh đất nước không ngừng xây dựng và phát triển như hiện nay thì công tác PCCC càng chiếm giữ một vai trò quan trọng. Ít có tai nạn nào mà cùng lúc có thể gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của con người như trong các vụ hỏa hoạn.

 

Chữa cháy tại một cơ sở sản xuất

Hậu quả của cháy nổ là khôn lường, bởi nguyên nhân gây cháy đôi khi chỉ bắt nguồn từ một đốm lửa nhỏ, một sự cố chập điện hoặc do những bất cẩn từ con người. Nhưng khi đã bùng phát thành đám cháy lại rất dữ dội. Trước cơn thịnh nộ của “bà hỏa”, con người chỉ có thể bất lực đứng nhìn ngọn lửa thiêu rụi những gì tích cóp trong cả đời người. 

Vậy nhưng trên thực tế, nhiều cơ quan, đơn vị và không ít người vẫn còn xa lạ và thờ ơ với công tác PCCC. Việc đảm bảo các trang thiết bị, điều kiện nhân lực, vật lực về an toàn PCCC chỉ làm chiếu lệ, qua loa, mang tính đối phó vẫn còn diễn ra. Ở nhiều công sở, cơ quan, đơn vị, khu dân cư đều có niêm yết tiêu lệnh PCCC nhưng lại thường xuyên bị quên lãng vì chẳng mấy ai quan tâm, chứ đừng nói gì đến việc thực hiện. Không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà quên đi biện pháp bảo vệ an toàn cho tính mạng người lao động và tài sản của mình. 

 

Triển khai công tác chữa cháy tại khu dân cư trên địa bàn Quận 10

Chỉ khi nào cháy đã xảy ra, hoặc tận mắt chứng kiến hậu quả, người ta mới giật mình thức tỉnh. Sẽ là quá muộn nếu mang trong đầu ý thức PCCC theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”. Bởi vậy, không khó hiểu là vì sao sau những thảm họa cháy nổ thì vụ cháy lớn khác vẫn liên tục xảy ra…

Trên tinh thần đó hàng chục nghìn đội dân phòng chữa cháy, đội PCCC cơ sở đã được thành lập trên cả nước. Và không thể phủ nhận, mỗi năm lực lượng này cứu được khối lượng tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Những kết quả đó là minh chứng sống động cho một chủ trương đúng đắn, thiết thực và sức lan tỏa của phong trào toàn dân PCCC. Đảm bảo an toàn PCCC là việc phải được làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các địa phương. Ở các đô thị lớn, đông dân cư thì cháy rất dễ trở thành thảm họa, việc phòng cháy vì thế cần phải trở thành một nguyên tắc sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân.

Để công tác PCCC thật sự có hiệu quả, các đơn vị Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác PCCC sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, tạo ý thức tự giác cho mọi người, thực hiện nghiêm túc Luật PCCC. Thường xuyên tổ chức diễn  tập các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng chữa cháy tại chỗ, để khi có cháy xảy ra không bị động, bất ngờ, đủ khả năng chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn hiệu quả, đặc biệt là những cơ sở có thể xảy ra cháy lớn gây nguy hiểm cho người và tài sản; tăng cường kiểm tra các phương tiện chữa cháy, nguồn nước, hệ thống báo cháy…tại các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, kịp thời phát hiện có hướng xử lý. Kiên quyết đấu tranh đối với những hành vi cố tình vi phạm các điều kiện về an toàn PCCC.

Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và không ngoại trừ một ai. Phòng cháy chữa cháy tốt chính là hành động thiết thực nhất để bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình và những người xung quanh và góp phần bảo vệ thành quả to lớn của xã hội. Đó là việc rất nên làm và cần làm. Việc này chỉ thành công nếu có sự đồng tình và góp sức của toàn xã hội.

Lê Anh Huy

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 427 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 22

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Bài học bổ ích trong công tác phòng cháy chữa cháy
  Công an Tân Bình làm tốt công tác tuyên truyền về PCCC
  Trung tâm kinh doanh VNPT thành phố thực tập phương án CC&CNCH
  CAGV: TTPA chữa cháy và CNCH cho hai cơ sở tư nhân
  Tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại cơ sở kinh doanh xăng dầu
  CAGV: TTPA chữa cháy và CNCH tại một trường dạy nghề
  CAGV: Thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết thực, hiệu quả trong và sau cơn bão Usagi
  CAGV: Lưu ý về công tác an toàn PCCC trong dịp tết nguyên đán sắp tới
  Nhập nhiên liệu sai quy trình - nguy cơ gây cháy, nổ cao tại các cửa hàng xăng, dầu
  CAQGV: Triển khai biện pháp PCCC mùa khô từ cháy cỏ, rác
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41251502
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.