Bạn cần biết
Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông rèn luyện thao trường sẵn sàng chiến đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ (4/9/2019 08:32)

Huấn luyện nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn luôn được thực hiện thường xuyên và liên tục đối với lực lượng phòng cháy chữa cháy là một trong những tiêu chí để rèn luyện, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy ngày càng chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.

Trước tình hình cháy, nổ ngày càng diễn biến phức tạp trên địa bàn đường thủy nội địa thành phố Hồ Chí Minh, nguy cơ cháy, nổ có thể diễn ra, đặc biệt trong các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao đòi hỏi công tác phòng ngừa cần đặc biệt chú trọng, trong đó công tác đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy ở cơ sở vừa là yêu cầu cấp thiết, vừa là nhiệm vụ cơ bản, thường xuyên của Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông . Được sự quan tâm của Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an thành phố Hồ chí Minh, tinh thần phát huy nội lực, tự học hỏi, khắc phục khó khăn của CBCS toàn Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông, đến bây giờ đơn vị luôn ổn định tổ chức, động viên tư tưởng cán bộ chiến sĩ yên tâm công tác. Các đồng chí trong Ban chỉ huy Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông luôn không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và đúc kết những kinh nghiệm từ thực tiễn để xây dựng các giáo án huấn luyện phù hợp với điều kiện sông nước nhằm đạt hiệu quả cao nhất trên từng thao tác, từng đội hình chiến đấu.

Với đặc thù là chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên các tuyến đường thủy nội địa thành phố Hồ Chí Minh, mọi hoạt động đều độc lập, khác biệt so với các Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận, huyện. Nó đòi hỏi lực lượng con người phải linh hoạt, chuyên nghiệp, xử lý tốt các tình huống như đội hình buộc tháo nút dây khi cặp mạn tàu, đội hình triển khai phương tiện chiến đấu, đội hình truyền tiếp nước lên bộ, tập luyện các đội hình lặn cứu nạn cứu hộ dưới nước...Vì thế Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông luôn tăng cường kiểm tra giám sát công tác, huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ chiến sĩ. Tăng cường công tác huấn luyện chiến đấu nhằm nâng cao thể lực, thể chất góp phần đáp ứng nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Từ đó giúp mọi cán bộ chiến sĩ trau dồi kỹ năng sử dụng thành thạo, ứng dụng tốt các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và trong công tác một cách linh hoạt, đạt hiệu quả hơn. Nhưng hiện nay đơn vị luôn gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức huấn luyện đặc thù trên sông vì hiện tại đơn vị còn nhiều thiếu thốn các trang thiết bị đặc thù, chưa có giáo án huấn luyện cụ thể và không có điều kiện sân bãi thuận tiện cho công tác huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ chiến sĩ trong toàn đội.

Trong những năm qua, bên cạnh tình hình cháy và thiệt hại do cháy có chiều hướng gia tăng thì nhiều vụ tai nạn rủi ro khác xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Với tinh thần “Tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân”, lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông đã luôn phát huy vai trò trong việc tiếp nhận thông tin kịp thời và tham gia hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ thành công nhiều vụ tai nạn, góp phần giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Tổ chức huấn luyện lặn tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cho CBCS

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, Đội chữa cháy và cứu nạn cựu hộ trên sông còn là lực lượng chuyên nghiệp thường trực cứu nạn, cứu hộ dưới nước. Nhằm đáp ứng yêu cầu và khả năng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới, bất kể trong điều kiện, hoàn cảnh nào, lực lượng chữa cháy và cứu nạn cựu hộ trên sông luôn luôn đảm bảo sẵn sàng về lực lượng và phương tiện, tổ chức thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin các sự cố, tai nạn. Xác định nhiệm vụ của đơn vị mình, trong thời gian qua, lãnh đạo đơn vị đã quán triệt đến toàn thể CBCS thường xuyên luyện tập, sử dụng thành thạo các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ, đồng thời nâng cao các kỹ năng, chiến thuật cứu nạn, cứu hộ trong nhiều tình huống khác nhau như sự cố sạt lở đất đá, nhà, công trình, tai nạn giao thông đường thủy, sự cố tai nạn trên sông nước....Trong cuộc chiến với “giặc lửa” luôn có những tình huống khó lường mà chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Những người lính chữa cháy chúng tôi thường phải đối mặt với những đám cháy mà ở đó biết bao sự hiểm nguy chực chờ, như nhiệt độ cao, khói khí độc và phát nổ của các bình chứa khí, chất lỏng dễ cháy...vv... Vì vậy, yêu cầu đầu tiên của mỗi người lính chữa cháy là phải rèn luyện bản thân có một tinh thần thép, không ngại hiểm nguy, gian khổ và kết hợp việc thường xuyên luyện tập nâng cao kỹ năng, chiến thuật để tham gia chữa cháy có hiệu quả, kịp thời cứu người, cứu tài sản của nhân dân nhanh nhất và an toàn nhất. “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, đó là điều mà Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông luôn luôn xác định để luyện tập. Cái nắng của tiết trời miền Nam, hay cả những cơn mưa của tháng 8, nhưng chúng tôi vẫn quen thuộc với hình ảnh hăng say luyện tập, rèn luyện của những chiến sỹ chữa cháy với những bài tập, các tình huống giả định khi đám cháy xảy ra, thực hành kỹ năng cứu người trong các tình huống nguy hiểm, khẩn cấp…vv…“Kiến thức có thể học, sức khỏe có thể rèn luyện, nhưng với người lính chữa cháy nếu không có lòng dũng cảm thì sẽ không bao giờ dám đương đầu với đám cháy, chứ đừng nói đến việc phải khống chế nó. Vì vậy, bài học đầu tiên bắt đầu với mỗi người lính chữa cháy là luyện được tinh thần thép”.

CBCS tập đội hình truyền tiếp nước trên Tàu ST-115 cự ly 500m

Trong thời gian tới Đội chữa cháy và cứu nạn cựu hộ trên sông sẽ cố gắng phát huy hết khả năng, tập trung công tác huấn luyện nghiệp vụ cho CBCS tại đơn vị với phương pháp huấn luyện mới, tích cực, chất lượng và hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông luôn nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, thực thi tốt nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thực sự là chỗ dựa vững chắc trong lòng nhân dân.

CBCS tập đội hình truyền tiếp nước trên Tàu ST-115 cự ly 500m

Để một vụ chữa cháy thành công bên cạnh những yếu tố về con người, phương tiện, trang thiết bị, những kỹ năng cần thiết…vv… thì có một điều không kém phần quan trọng, mang tính quyết định chính là thời gian. Chính vì vậy, câu khẩu hiệu mà cán bộ chiến sĩ Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông là “Nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất” luôn tâm niệm để thực hiện. Bất kỳ thời điểm nào, lúc nào thì với những chiến sỹ chữa cháy cứ hễ chuông reo là chạy, việc “lên ca” diễn ra thường xuyên do phải trực đủ đầu phương tiện và khép kín 24/24 giờ để lúc nào cũng có thể hoạt động hết công suất. Dù đã được tập luyện kỹ, được trang bị khá đầy đủ phương tiện, công cụ và chiến thuật nhưng không phải lúc nào ra quân, lính cứu hỏa cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, không ít vụ khiến những người lính kiên cường cũng phải rơi nước mắt, bởi sự hung tàn của “giặc lửa” đã đem đến nỗi đau thương không dễ nguôi ngoai cho nhiều gia đình…

Công việc của người lính chữa cháy, cái nghề luôn trong tư thế bất thình lình và luôn chiến đấu quên mình với giặc lửa để giành lại cái còn trong cái mất. Chúng tôi những người lính cứu hỏa luôn mong rằng sẽ thêm những lần chiến thắng được “giặc lửa” và tiếp tục viết thêm những chiến tích mới.

Ngọc Ánh – Đội 7

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 509 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 26

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Diễn tập PA CC&CNCH cấp TP tại tòa nhà Vietcombank Tower
  Diễn phương án chữa cháy và CNCH đường hầm sông Sài Gòn
  Công an TP Hồ Chí Minh tiếp nhận trang thiết bị PCCC&CNCH do Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng
  Phòng PC07: Tập huấn công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống biểu tình bạo loạn chp CBCS năm 2020
  CATP tổ chức lớp học tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý, sử dụng và bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020
  Cục Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra chỉ tiêu công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2020
  Đoàn Đại biểu 34 đơn vị Công an dâng hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ
  Phòng PC07 triển khai đảm bảo ANTT, an toàn PCCC Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Cục C07 tập huấn công tác báo chí, truyền thông PCCC&CNCH
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tham gia bảo vệ đưa đoàn tàu Metro về depot Long Bình an toàn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47112068
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.