Chân dung người lính PCCC
Người "dành cả tuổi thanh xuân" để cứu người (29/1/2019 09:37)

Vâng! Đó chính là Thiếu tá Huỳnh Văn Tuấn sinh năm 1980 tại tỉnh Trà Vinh, công tác trong lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH TPHCM từ năm 2001 đến nay.

Được biết, Thiếu tá Huỳnh Văn Tuấn đã tích cực tham gia nhiều vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gian nan, nguy hiểm như: vụ chữa cháy, cứu hộ khẩn cấp liên tục 2 ngày tại Trung tâm thương mại Quốc tế ITC; cứu bệnh nhân tâm thần ở độ cao trên 20m tại mái vòm nhà thi đấu Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh; cứu một nữ sinh trường Đại học Tôn Đức Thắng, quận Bình Thạnh có ý định tự tử tại tầng 5 của trường; vụ đương đầu với bệnh nhân tâm thần ở độ cao trên 30m của trụ điện cao thế 500 KV Bắc Nam thuộc Phường 22, quận Bình Thạnh; cứu sống 02 nạn nhân trong vụ sập đổ công trình CR7 tại quận 7; cứu sống 01 nạn nhân nam bị kẹt dưới gầm cầu tàu Cảng Rau quả, Quận 7,...

Đồng chí Huỳnh Văn Tuấn trong một lần tham gia cứu hộ trên sông

Ngoài ra, anh đã cùng đồng đội tham gia lặn tìm được trên 100 thi thể nạn nhân không may bị tai nạn trên sông nước; phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra lặn tìm được nhiều vật chứng của các vụ án bị đối tượng ném xuống sông, suối để phi tang, như: súng ngắn, đạn hỗ trợ công tác điều tra phá án.

 

Trong công tác chuyên môn, anh không ngừng học hỏi, tiếp thu, vận dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào công tác cứu hộ, cứu nạn, không ngừng nghiên cứu, sáng tạo nhiều phương pháp tác chiến mới lạ, độc đáo và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, đạt hiệu quả cao. Cụ thể như “Máng trượt cứu nạn cứu hộ” của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh chiếc máng trượt cứu nạn cứu hộ

cùng lực lượng PCCC chuyên nghiệp thành phố tham gia thực tập phương án

 

Đối với cán bộ chiến sỹ, anh không chỉ là một người chỉ huy dày dạn kinh nghiệm, quyết đoán mà còn hơn thế nữa! Anh luôn gần gũi, quan tâm đến cấp dưới như một người anh trong gia đình; bảo ban, tận tình hướng dẫn như một người thầy. Dù đã nhiều lần phải nhập viện điều trị do bị chấn thương trong lúc thực hiện nhiệm vụ, nhưng anh không hề chùn bước. Trong nhiều lần chiến đấu với hiểm nguy, anh vẫn là người tiên phong đương đầu và luôn sẵn sàng đồng cam cộng khổ với cán bộ chiến sỹ của mình.

Không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ chiến đấu, anh còn chủ động quan tâm bồi dưỡng nhận thức chính trị cho cán bộ chiến sỹ. Anh thường xuyên tổ chức cho đoàn viên tham gia các hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa,.. Anh mong muốn thông qua việc tiếp xúc và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, sẽ truyền được nhiệt huyết tuổi trẻ, truyền được tinh thần chiến đấu, sẵn sàng xả thân vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân cho cán bộ chiến sỹ.

Chính từ những lần công tác, thấy được hoàn cảnh khó khăn của người dân địa phương, anh đã nhiều lần phát động, vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị phối hợp đoàn viên, thanh niên của cơ sở quyên góp tiền, phao cứu sinh, quần áo, gạo... và trực tiếp trao tặng những phần quà tình nghĩa cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Đơn cử như trong đợt công tác tại ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ; hay lần phối hợp cùng Đoàn thanh niên thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè trao tặng phao cứu sinh cho Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Nhà Bè; phối hợp với Chi đoàn Phường 10, Quận 10, Chi đoàn công nhân điện Đức Huệ, tỉnh Long An trao quà tình nghĩa cho các em học sinh tiểu học, hộ gia đình nghèo, gia đình cách mạng tại xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An…

Với hơn 18 năm gắn bó và cống hiến cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, đồng chí Huỳnh Văn Tuấn đã đạt được những danh hiệu: Năm 2008 được tôn vinh là Gương điển hình tiêu biểu của Thành phố, năm 2010 là Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố, năm 2013 là Thanh niên Công an tiêu biểu Toàn quốc; được Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Công an trao tặng gần 20 bằng khen, giấy khen; 7 năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở (từ 2011-2017); năm 2013 và 2017 đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”,..

Đồng chí Huỳnh Văn Tuấn trong một buổi tuyên truyền

công tác PCCC và tập huấn kỹ năng thoát nạn

Kể từ khi sáp nhập Cảnh sát PC&CC vào CATP (9/2018), đồng chí được giao nhiệm vụ Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATPHCM, tiếp tục phụ trách các mặt công tác về cứu nạn, cứu hộ. Trải qua nhiều nhiệm vụ công tác, ở vai trò vị trí nào, đồng chí Tuấn cũng luôn tận tuỵ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Được cấp trên tin tưởng, Nhân dân và cấp dưới tin yêu. Và trong lòng Nhân dân, anh là một “người nhái 114” – một người chiến sỹ “dành cả thanh xuân để cứu người”.

 

Ngọc Phượng

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 146 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cảnh sát PCCC CNCH TPHCM thăm, tặng qùa cô bé mất Mẹ do covid 19
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh:KHÔNG AI ĐỨNG NGOÀI CUỘC
  Kiểm tra an toàn PCCC tại các bệnh viện điều trị COVID-19
  Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”
  Hơn 1000 phần quà, gần 100 thùng sữa được Cảnh sát PCCC sẻ chia đến nhân dân và trẻ em tại Quận 10 và Bình Thạnh.
  Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố Hồ Chí Minh trong ứng phó với thiên tai, bão lũ.
  Cảnh báo cháy trong mùa dịch
  Phá rào, mở đường để xe chữa cháy tiếp cận hiện trường
  Kiểm tra an toàn PCCC Bệnh viện dã chiến xã phước Lộc, Nhà Bè đi vào hoạt động
  Khi dân cần Công an có - Khi dân khó có Công an !
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
50312194
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.