Chân dung người lính PCCC
Những người lính PCCC được “Tôi luyện” trong lửa (1/11/2019 15:28)

Với đặc thù là một đội chữa cháy chuyên nghiệp với tổng quân số gần 100 người, CBCS Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông – Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an thành phố Hồ Chí Minh luôn là lực lượng tiên phong, chấp nhận mọi khó khăn để đối mặt với hiểm nguy trong khi làm nhiệm vụ. Tất cả đều với mục đích cao nhất là làm sao giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra; kịp thời cứu nạn cứu hộ an toàn trên toàn tuyến đường thủy nội địa thành phố Hồ Chí Minh. Trong những sự cố, những vụ hỏa hoạn hay tình huống khẩn cấp cần cứu người, những người lính cứu hỏa chúng tôi không ngại hiểm nguy, nỗ lực thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ một cách nhanh nhất.

 

Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông – Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an thành phố Hồ Chí Minh là những người đã được “tôi luyện” qua lửa, vì ai cũng biết nghề phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là một nghề nguy hiểm và nặng nhọc, điều quan trọng là phải có lòng dũng cảm và yêu nghề, bởi kiến thức có thể học, sức khỏe có thể rèn luyện, song nếu không có lòng dũng cảm sẽ không dám đương đầu với nguy hiểm. Vì vậy, trong tất cả những nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, những người lính cứu hỏa chúng tôi đều cố gắng bảo vệ sự sống cũng như tài sản còn sót lại cho nhân dân. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là cái tâm của những người lính Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an thành phố Hồ Chí Minh. Khi đối diện với “giặc lửa”, không phải chúng tôi sợ nguy hiểm, sợ rằng không đủ bản lĩnh để đương đầu với khó khăn mà chúng tôi chỉ sợ không đến kịp lúc, sợ không cứu được tính mạng cũng như tài sản cho người dân. Chính vì thế, lực lượng PCCC & CNCH chúng tôi luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm của bản thân để từ đó tôi rèn lòng dũng cảm để đương đầu khó khăn, giản khổ để có thể chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhanh nhất có thể.

Ai cũng biết nghề PCCC & CNCH là một nghề nguy hiểm, nặng nhọc không phải ai cũng làm được, điều quan trọng phải có lòng dũng cảm để đương đầu với nguy hiểm để dập tắt nhanh đám cháy, cứu được tính mạng và tài sản của nhân dân. Chấp nhận đời lính cứu hỏa, nghĩa là chấp nhận hy sinh để cứu người. Không chỉ phải chiến đấu với giặc lửa mà còn tham gia cứu nạn, cứu hộ. Để cứu người không ít người lính cứu hỏa đã hi sinh ở tuổi mười chín, đôi mươi khi sức trẻ còn phơi phới. Nhưng cũng chính những người lính cứu hỏa chúng tôi đã truyền tiếp những “ngọn lửa” ân tình, và khát vọng sống cho đời bằng tất cả tinh thần trách nhiệm, lòng quả cảm với nghề nghiệp.

Công việc của chúng tôi là vậy đó! Không hề đơn giản, rất nhiều nguy hiểm rình rập nhưng cán bộ chiến sĩ chúng ta trong các vụ cứu nạn cứu hộ hay là các vụ cháy lớn, nhưng tất cả anh em chúng tôi đều là những người dũng cảm .Chúng tôi không ngại nguy hiểm gian khó để làm nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Làm tròn nhiệm vụ và tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi lao vào nơi nguy hiểm trong khi người người chạy ra, chúng tôi đâu có nhàn rỗi như mọi người hay nói, cũng tập luyện, mồ hôi với máu của anh em mình cũng đổ nhiều đấy chứ. Bởi vốn dĩ mục đích của người lích cứu hỏa chúng tôi là cứu người với chữa cháy mà. Công việc mệt, vất vả, nguy hiểm nhưng đôi lúc anh em chúng tôi có bạn bè có đồng đội bên cạnh thì mọi mệt mỏi, sợ hãi đều qua đi... Trong những sự cố, những vụ hỏa hoạn hay tình huống khẩn cấp cần cứu người, hàng trăm lính cứu hỏa đã không ngại hiểm nguy, nỗ lực thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ một cách nhanh nhất. Trong số đó, không ít người đã phải hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình khi đang trên đường làm nhiệm vụ.

Những người lính cứu hỏa chúng tôi, tuổi đời còn rất trẻ với tình yêu nghề và khát khao cống hiến bằng nhiệt huyết. Chúng tôi luôn xác định những nhiệm vụ nguy hiểm, khó khăn nhưng với lý tưởng cứu người cao cả, chúng tôi đã sẵn sàng xả thân nghiêng mình thực hiện sứ mệnh của người lính chữa cháy.

Hình ảnh những người lính cứu hỏa sẵn sàng đêm tối, mưa gió xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khi có sự cố xảy ra. Có những lúc những người lính cứu hỏa chúng tôi phải lặn xuống cả những dòng nước sông đen kịt, ô nhiễm nặng, trầm mình xuống dưới để cứu người. Hay có những khi đối mặt với khói lửa, lửa bao vây… bất cứ lúc nào nhưng có tiếng người chuông báo động là chúng tôi vẫn sẵn sàng bằng mọi cách để thực hiện cứu hộ, cứu nạn.

Những người lính chữa cháy chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ để ngăn chặn không để đám cháy lan rộng, trong những phút giây sinh tử, chúng tôi luôn sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng mình để cứu người, vì nhân dân.

Tuy vậy, ước mơ của những người lính cứu hỏa chúng tôi cũng rất giản dị và gần gũi như bao người khác. Khi làm nhiệm vụ, chúng tôi lì lợm và can trường, bất khuất khó khăn nhưng cũng là những con người rất giàu tình cảm. Những chai nước, cốc sữa, ổ bánh mỳ… cũng có thể làm cho chúng tôi - những người lính cứu hỏa trở nên ấm long và chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ cứu người, bảo vệ tài sản là trên hết.

Niềm vui và sự động viên lớn nhất với những người lính cứu hỏa chúng tôi chỉ khi những người bị nạn được cứu thoát, tài sản sau vụ hỏa hoạn không bị thiệt hại quá nhiều. Tình đoàn kết trong công việc cũng luôn được nêu cao, mỗi khi có người nào gặp sự cố, ngay lập tức các đồng đội hỗ trợ. Chính vì thế những chiến sĩ PCCC càng thêm quyết tâm để thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất.

Những phút nghỉ ngơi tranh thủ, những bữa ăn vội vàng chỉ có bánh mỳ và sữa rồi vội vã làm nhiệm vụ, không ngại vất vả gian khó đã làm nên những hình ảnh đẹp, giản dị về những người lính cứu hỏa quả cảm thật đáng trân trọng. Những người lính cứu hỏa, những người thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ đã sẵn sàng quên mình cứu người bởi mệnh lệnh từ trái tim.

Những người lính cứu hỏa phải trải qua quá trình rèn luyện rất gian khổ, tuân thủ kỷ luật một cách nghiêm ngặt. Đặc biệt, trong quá trình chiến đấu luôn cần tập trung cao độ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể tránh hết những yếu tố bất ngờ xảy ra. Tinh thần của những chiến sĩ cảnh sát PCCC chúng tôi luôn lăn xả trong nơi khó khăn, nguy hiểm để cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất có thể.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, giữa nguy hiểm cận kề thì người chiến sĩ chữa cháy thì không thể tránh những bất trắc có thể xảy ra. Chúng tôi luôn sẵn sàng lao vào sự khắc nghiệt của những đám cháy, nổ, những vụ cháy chìm tàu, lao vào vùng lũ với những hiểm nguy rình rập… Nhưng chiến sĩ Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông – Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an thành phố Hồ Chí Minh luôn tâm niệm và hi vọng mang tới những điều tốt đẹp, cứu người. Thực sự chiến sĩ cảnh sát PCCC là những mảng sáng trong cuộc sống xã hội muôn màu này.

                                                            Văn Phong

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 146 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cảnh sát PCCC CNCH TPHCM thăm, tặng qùa cô bé mất Mẹ do covid 19
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh:KHÔNG AI ĐỨNG NGOÀI CUỘC
  Kiểm tra an toàn PCCC tại các bệnh viện điều trị COVID-19
  Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”
  Hơn 1000 phần quà, gần 100 thùng sữa được Cảnh sát PCCC sẻ chia đến nhân dân và trẻ em tại Quận 10 và Bình Thạnh.
  Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố Hồ Chí Minh trong ứng phó với thiên tai, bão lũ.
  Cảnh báo cháy trong mùa dịch
  Phá rào, mở đường để xe chữa cháy tiếp cận hiện trường
  Kiểm tra an toàn PCCC Bệnh viện dã chiến xã phước Lộc, Nhà Bè đi vào hoạt động
  Khi dân cần Công an có - Khi dân khó có Công an !
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
50313288
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.