Chân dung người lính PCCC
Lửa nghề (20/6/2017 17:02)

KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2017)

Đăng tải 5 666 tin, bài, 16638 hình ảnh trên website Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh, thực hiện 259 chuyên mục “Toàn dân PCCC” phát sóng trên Đài truyền hình TP, 196 số phát thanh “Hồ sơ 114” trên kênh VOV Giao thông, 57 số báo trên chuyên trang Toàn dân PCCC- Báo Sài Gòn giải phóng, 76 số phát thanh chuyên mục An toàn phòng chống cháy, nổ trên kênh VOH và thực hiện hàng trăm tin, bài, phóng sự về công tác an toàn PCCC, đây là những con số biết nóivề số lượng công việc mà những cán bộ Đội Tuyên truyền- Phòng Công tác chính trị đã thực hiện trong 9 năm qua. Ngần ấy năm, họ đã có những kỷ niệm khó quên trong quá trình công tác tại một mặt trận không tiếng súng nhưng đầy máu lửa, thử thách và cam go.

Cán bộ Đội Tuyên truyền thực hiện công tác

Đối mặt với hỏa hoạn

9h tối một ngày cuối năm 2014, tiếng chuông điện thoại bàn của Đội Tuyên truyền vang lên, bên kia đầu máy là tiếng một cán bộ thuộc Trung tâm thông tin chỉ huy báo: có cháy lớn tại công ty TNHH sản xuất giày thể thao Việt Nam Samho (huyện Củ Chi). Bên ngoài sân đơn vị, tiếng chuông báo động vang lên, tiếng xe chữa cháy khởi động, tiếng chân người chạy huỳnh huỵch. Chỉ một phút sau, hàng chục cán bộ, chiến sĩ các Phòng: Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy, Phòng Hậu cần và trang bị - kỹ thuật, Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Phòng Pháp chế, điều tra xử lý về cháy, nổ đã có mặt đầy đủ trên xe nhanh chóng lao đi xuyên màn đêm yên tĩnh. Cũng đồng nghĩa, hai cán bộ nữ trực ban của Đội Tuyên truyền – Phòng Công tác chính trị khi đó là Thiếu úy Lê Thị Bích Hạnh và Thiếu úy Lê Minh Phương cũng đã yên vị trên xe đến hiện trường đưa tin.

Cách hiện trường cháy khoảng 1km, khói từ đám cháy bốc lên cuồn cuộn như người khổng lồ. Xe vào tới hiện trường,đồng chí Hạnh và Phương trên tay đã sẵn máy ảnh, máy quay phim vội vã chạy vào sâu bên trong.

Hiện trường cháy thật kinh hoàng. Lửa cháy đỏ rực một góc trời. Gần ba chục xe chữa cháy đang hoạt động hết công suất. Hơn 12.000 m2 của 2 khu nhà xưởng đang bị lửa thiêu đốt. Trong lòng lửa, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Củ Chi, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 12, quận Bình Tân, Tân Phú, Quận 8 đang hiên ngang, dũng cảm cầm vòi rồng phun nước vào gốc lửa, mặc cho trước mặt là đám cháy ngùn ngụt, trên đầu là cấu kiện nhà xưởng dưới sức nóng của ngọn lửa đã trở nên yếu và giòn, có thể đổ ập xuống, ôm trọn hàng trăm cán bộ, chiến sĩ.

Làm thế nào để có thể ghi lại được cảnh tượng khủng khiếp lúc này, làm thế nào để ghi lại cảnh cácchiến sĩ chữa cháy đang dũng cảm chiến đấu với giặc lửa. Đứng bên ngoài zoom ống kính vào quay, chụp không thể lột tả được hết những gì đang thấy.  Chỉ có thể là đi vào gốc lửa. Vào chính nơi mà các cán bộ, chiến sĩ đang chiến đấu.

Nhanh như cắt, Thiếu úy Hạnh đã len lỏi vào sâu bên trong nhà xưởng, đứng cùng với các chiến sĩ, dùng máy quay quay lại cận cảnh sự chiến đấu dũng cảm của họ, sự hoành hành dữ dội của ngọn lửa. Từ nét mặt cho tới hành động, tất cả được ghi lại đúng như bản chất của sự việc, thật và tự nhiên.

Trong khi thân thể những chiến sĩ chữa cháy được bảo vệ bằng nón bảo hộ và đồ chữa cháy chuyên nghiệp thì nữ Thiếu úy Hạnh chỉ có bộ đồ ngành xuân hè cộc tay bằng vải cotton. Tuy nhiên, đồng chí vẫn mải mê tác nghiệp mà không sợ hiểm nguy.

Trong đêm hôm đó và rạng sáng ngày hôm sau, hàng trăm bức ảnh, hàng chục thước phim về hình ảnh cán bộ chiến sĩ chữa cháy, về vụ cháy đã được hai đồng chí nữ ghi lại rõ nét và chân thực.

3h sáng hôm sau, vụ cháy đã được lực lượng chữa cháy khống chế và dập tắt. Trở về đơn vị khi chuông đồng hồ điểm 4h sáng, tuy lăn lộn tại hiện trường 7 tiếng đồng hồ nhưng Thiếu úy Hạnh và Thiếu úy Phương không cảm thấy mệt mỏi, vẫn mải mê làm việc. Người ngồi đổ tư liệu, người ngồi viết tin.

6h sáng, tin và hình ảnh về vụ cháy ty TNHH Việt Nam Samho đã được đăng chính xác và chân thực trên cổng thông tin điện tử Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh.

Đây chỉ là một trong những hàng trăm vụ cháy, cứu nạn cứu hộ mà các cán bộ, chiến sĩ Đội Tuyên truyền đã có mặt và đưa tin. Họ có thể lăn lộn trong không gian khói bụi mù mịt, khói, khí độc tỏa ra độc hại, trèo lên những xe thang cao vút, những lần đi sâu vào tòa nhà đang cháy trực đổ sập… để chọn ra những góc ảnh, góc phim đẹp nhất để ghi lại. Những nguy hiểm chực chờ không kém sự nguy hiểm mà các chiến sĩ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối mặt. Bởi không ai có thể biết trước, trong một vụ cháy diễn biến sau đó sẽ là gì.

Nhớ lại lần tác nghiệp vụ cháy khó quên của mình, Trung úy Trà Thanh Long  – cán bộ Đội Tuyên truyền kể lại:12h40 phút ngày 9/1/2013, Đội Tuyên truyền nhận được tin báo từ Trung tâm thông tin chỉ huy xảy ra vụ cháy lớn tại công ty gỗ Theodor Alexander nằm trong khu chế xuất Linh Trung, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Khi đó, đồng chí Minh được Chỉ huy Đội phân công đi đưa tin. Mặc dù không phải ca trực của mình nhưng nghe có tin cháy lớn, đồng chí Long đã xin Chỉ huy cho được đi cùng. Từ cơ quan đến hiện trường cháy là 20 cây số, khi gần tới nơi, từ xa thấy cột khói đen tỏa ra, hai đồng chí trong lòng rất sốt ruột. Để ghi hình công tác triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của cán bộ, chiến sĩ chữa cháy một cách nhanh nhất có thể, đôi tay Long điều khiển xe tăng ga nhanh hơn.

Đồng chí Trà Thanh Long (áo đen, ngoài cùng bên trái) bị hư hết quần áo,

người dính đầy sơn trong khi tác nghiệp vụ cháy công ty sơn

tại phường 15, quận Tân Bình

Khi đến nơi, Long “quăng” vội xe máy vào khuôn viên của một công ty nằm đối diện và chạy nhanh vào trong hiện trường. Vị trí cháy là tầng trên cùng thuộc lầu 3,4 của nhà xưởng sản xuất khu C,B với diện tích 15.000 m2. Lối lên tầng trên cùng đã bị kiếng của cửa sổ nổ vỡ tung rớt xuống, nằm ngổn ngang, khó có thể vượt qua. Nhưng theo lời Long: “Không biết làm cách nào mà lúc đó mình và đồng chí Minh vượt qua được và triển khai tác nghiệp nhanh lắm”.

Một lúc sau, sức nóng của ngọn lửa khiến công trình gần như muốn sụp đổ. Trời bất ngờ đổ cơn giông lớn, gió lốc giật mạnh. Gió tạt mạnh làm những tấm tôn trênmái nhà như muốn bay lên không trung,táp vào người hai đồng chí, tưởng như có thể hất văng họ xuống đất. Hơi lo, Long bàn với Minh: “Gió to quá, hay mình xuống đi anh”. “Máu” nghề đang dâng cao, đây là lúc đang có được những thước phim, góc hình đẹp, Minh không chịu và “trấn an” Long: “Không sao đâu, có gì mình thành liệt sĩ mà”. Thế là hai anh em lại tiếp tục tác nghiệp.

Nhờ những lần đằm mình vào công việc như thế, bức ảnh chụp lại cảnh các cán bộ chiến sĩ chiến đấu trong trận chiến này đã giành giải nhất cuộc thi ảnh về đề tài cấp Sở, giải Ba cấp thành phố về đề tài “Thành phố phát triển”.

Cũng trong lần đưa tin cháy này, Long có một phen hú hồn vì suýt mất chiếc “chiến mã” của mình vì vội tác nghiệp mà “quăng” xe ở đâu không nhớ. Chỉ khi tìm hoài không ra, xác định là mất rồi thì mới “vô tình” nhìn thấy xe nằm trong khuôn viên của công ty nằm đối diện công ty gỗ Theodor Alexander.

Những công việc thầm lặng

Đội Tuyên truyền – Phòng Công tác chính trị thực hiện công tác chính trị tư tưởng, các hoạt động tuyên truyền về lực lượng Cảnh sát PC&CC TP nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Với 10 cán bộ chiến sĩ được phân ra phụ trách 3 mảng chính: Tuyên giáo, truyền hình, website và báo giấy. Lượng công việc thực hiện liên tục, xoay vòng “đều như vắt chanh”. Hàng tuần, các chương trình tuyên truyền về an toàn phòng cháy chữa cháy phát trên Đài truyền hình TP HCM, báo Sài Gòn giải phóng, Đài Tiếng nói TP VOH, tin, bài đăng trên Trang thông tin điện tử Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh đều được các đồng chí thực hiện nhanh nhạy và chính xác.

Ghi lại hình ảnh chữa cháy của các cán bộ, chiến sĩ trong các vụ cháy

Công tác không phải tại một cơ quan báo chí chuyên nghiệp, nhưng những đồng chí làm công tác tuyên truyền đều rất máu lửa, chuyên nghiệp khi được giao nhiệm vụ. Bất kể đó là thời gian, địa điểm nào. Đó có thể là những đêm đang ngon giấc bên người thân, những vụ chi viện tại tỉnh bạn xa hàng trăm cây số như Lâm Đồng, Long An, Cần Thơ... Có những vụ cháy, cứu nạn, cứu hộ huy động gần hết cán bộ, chiến sĩ của đội như vụ cháy tại công ty Pouyen Việt Nam (Bình Tân), cháy khu xử lý rác thải Đa Phước (quận 7), vụ nổ Phương “khói lửa” (Quận 3)… Là những đêm thức trắng, mưa gió, là những vết thương, vết bầm mang trên người trong quá trình tác nghiệp, những buồn vui khi trải nghề và có cả những thành quả trái ngọt.

Một số bức hình đẹp về công tác phòng cháy chữa cháy

mà các cán bộ, chiến sĩ Đội Tuyên truyền chụp

Hạnh phúc luôn gồm cả những hy sinh, những khó khăn, vất vả. Nhất là những đồng chí làm công tác truyền hình. Cả một ê kip gắn bó, tâm đầu ý hợp, chung sức với nhau để tạo nên những thước phim đầy sống động, phản ánh sâu sắc nhất, chân thật nhất những hy sinh thầm lặng của những cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC, cũng như những đóng góp của toàn dân trong công tác PCCC. Kết quả, tại Liên hoan phim truyền hình CAND do Bộ Công an tổ chức năm 2013 và 2015, Cảnh sát PC&CC TP HCM tham gia và vinh dự nhận được 3 giải vàng, 4 giải bạc và 4 bằng khen của Ban Tổ chức.

Ngoài ra, Chỉ huy đội và các đồng chí chuyên trách còn triển khai công tác chính trị tư tưởng, xây dựng kế hoạch, triển khai các công văn, thông tư, Nghị quyết, các cuộc vận động…do cấp trên tổ chức đến các đơn vị trực thuộc nhằm phổ biến, quán triệt, lãnh đạo đảng viên, quần chúng thực hiện đường lối,chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước - một trong những tiêu chí quan trọng của công tác chính trị tư tưởng, góp phần xây dựng Đảng bộ “trong sạch, vững mạnh”.

Đồng chí Dương Văn Phóng - Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố Hồ Chí Minh

thăm và chúc mừng Đội Tuyên truyền – Phòng Công tác chính trị nhân Kỷ niệm

92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017)

Trong những năm qua, công tác PCCC trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả. Người dân dần nâng cao nhận thức của mình và tích cực tham gia vào phong trào phòng cháy, chữa cháy. Hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PC&CC TP ngày càng trở nên gần gũi với nhân dân TP, được nhân dân tin yêu và gửi trọn niềm tin. Những dấu ấn đó có một phần đóng góp của công tác tuyên truyền PCCC. Có kết quả này đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, quan tâm của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy – Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố, của Đảng ủy - Ban Chỉ huy Phòng Công tác chính trị, Ban Chỉ huy Đội Tuyên truyền và sự đồng lòng chung sức, nỗ lực của tất cả cán bộ, chiến sĩ của đội.

                                                                                          Minh Phương

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 125 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 7

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TPHCM: Còn hơn 97 nghìn nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ
  Khi có cháy, bao nhiêu tiền một xe chữa cháy
  Hội nghị sơ kết công tác xây dựng lực lượng, chính trị tư tưởng 6 tháng đầu năm 2018
  Huyện Củ Chi: tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn
  Hội nghị sơ kết công tác hậu cần kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2018
  Tập huấn công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và một số nội dung liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC
  Biện pháp PCCC tại các cây xăng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu
  An toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng công trình
  Các biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện
  Cảnh sát PC&CC TPHCM chủ động nghiên cứu giải pháp PCCC-CNCH đối với không gian, công trình ngầm đô thị
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40060585
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.