Chân dung người lính PCCC
Con ong cần mẫn giữa phố thường (28/12/2018 10:36)

“Cái này em chưa hiểu, anh giúp em nhé, em rất biết ơn anh!”. Đó là câu nói được thường xuyên sử dụng mỗi khi tiếp xúc và làm việc với tôi, kèm theo đó là một nụ cười hiền tít hết cả mắt và sự khiêm cung chân thành của cậu ấy.

 Vâng! Hầu như từ trước đến nay, thường thì cấp dưới viết về cấp trên là chính. Và tất nhiên, những người lãnh đạo của tôi cũng đều là những người rất giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, sống chan hòa và thương yêu cấp dưới, nên cũng rất sẵn chất liệu để viết về họ khi cần. Tuy nhiên, lần này tôi muốn làm khác đi một chút khi viết về người lính, về cấp dưới của mình. Người đó chính là Thượng sỹ Hoàng Văn Thành - Chiến sỹ chữa cháy chuyên nghiệp thuộc Quận 2. Cũng khá lâu rồi không viết lách gì, nên thấy rất khó khăn để mở đầu câu chuyện về người lính này sao cho phù hợp?! Thôi thì cứ đi theo dòng thời gian, như cách cổ điển “trích ngang cái lý lịch” xong rồi tính tiếp phải không nào?

Thượng sỹ Hoàng Văn Thành: Đang “truyền ngọn lửa ước mơ”

của chính mình cho các thế hệ tiếp nối bằng cả trái tim và nhiệt huyết

 

Ngày 17/8/1989, cậu bé Thành đã cất tiếng khóc chào đời trên mảnh đất cố đô Huế thơ mộng, hữu tình, huyền bí và lưu giữ nhiều giá trị lịch sử vô giá của Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung. Còn thú vị hơn, khi ngày cậu ấy sinh ra trước hai ngày so với Ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng 8 thành công, đồng thời cũng là ngày Truyền thống của lực lượng CAND (19/8) để rồi sau này lớn lên cậu bé ấy được đứng trong hàng ngũ CAND. Ngược dòng thời gian trở về năm 1993 là khi mới lên 4 tuổi, cậu bé Hoàng Văn Thành đã theo cha mẹ di cư vào TP. Hồ Chí Minh và sinh sống tại huyện Thủ Đức lúc bấy giờ, để rồi thêm một lần 4 năm sau đó nữa (năm 1997) huyện Thủ Đức được tách ra thành 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức, khu vực nhà cậu bé này ở đã thuộc về Quận 9 sau khi chia tách và toàn bộ gia đình vẫn sinh sống trên mảnh đất lập nghiệp này trong suốt 24 năm trôi qua.

 

Qua tâm sự, Thành cho biết: Xuất thân từ một gia đình lao động nghèo, ba làm thuê, làm mướn, mẹ buôn thúng bán bưng tảo tần nuôi Thành và một người em trai nữa dần dần khôn lớn theo năm tháng. Ước mơ được vào Công an của cậu ấy có từ rất sớm, nhưng do gia đình không có ai làm trong ngành, nên không được chỉ bảo, định hướng từ nhỏ. Vì vậy, khi học xong cấp ba đã đi làm công nhân suốt 4 năm. Cho đến một ngày nọ, cơ duyên với ngành chợt đến, khi người bạn của ba cậu đã gợi ý cho cậu đi lính nghĩa vụ Công an. Sau khi nhập ngũ, cậu được phân công về thực hiện nhiệm vụ tại lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố. Cũng như tất cả những người lính nghĩa vụ phục vụ trong lực lượng, sau nửa năm huấn luyện nghiêm cẩn, Thành được phân công về Cảnh sát PC&CC Quận 2 thực hiện nhiệm vụ chiến sỹ chữa cháy.

 

Theo những đồng đội cùng khóa và cùng công tác vào thời điểm đó cho biết, trong suốt ba năm thực hiện nghĩa vụ tại đây, người lính ấy chưa bao giờ một ngày ngừng nghỉ phấn đấu với quyết tâm cao độ được ở lại ngành. Từ sự vươn lên không mệt mỏi đó, người lính chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Hoàng Văn Thành đã được đền đáp xứng đáng khi cuối năm 2014 đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; đầu năm 2015 liên tục gặt hái được những thành công liên tiếp: tháng 1 vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; đầu tháng 2 được thăng cấp bậc hàm thượng sỹ. Đồng thời được tuyển vào biên chế chính thức của lực lượng trong cùng thời gian ấy, ghi dấu ấn ngoạn mục ở chặng đường thứ nhất và cũng là một trong những chặng đường gian nan nhất của cuộc đời người lính.

 

Tích cực, cần mẫn trong công tác kiểm tra giao thông - nguồn nước

 

Sau biên chế chính thức, Thành tiếp tục làm chiến sỹ chạy số, luôn là một trong những người đứng nơi đầu lăng, xông trực tiếp vào gốc lửa đầu tiên và lập nhiều chiến công rất đáng tự hào của cuộc đời người lính. Đến tháng 7/2015, Đội Chữa cháy chuyên nghiệp khu vực 1 thuộc Quận 2 lúc bấy giờ được thành lập và Thành được điều động về đơn vị này công tác. Về với đơn vị độc lập nơi “đầu sóng, ngọn gió”, nơi “lĩnh ấn tiên phong” trong bất cứ vụ cháy lớn nhỏ nào trên địa bàn Quận 2 và có thể nhận nhiệm vụ chi viện cho đơn vị bạn bất cứ khi nào, đã làm những người chiến sỹ nơi đây dày dạn trận mạc hơn, vững tay nghề hơn - dĩ nhiên thượng sỹ Thành cũng nằm trong số những người lính đó. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, giữa năm 2016 thêm bước ngoặt mới trong công việc khi qua tiếp xúc, làm việc cùng nhau, Ban chỉ huy Đội phát hiện ra Thành không những viết chữ khá đẹp mà còn có bản tính kiên nhẫn, cẩn thận trong công việc, nên đã phân công qua làm công tác tổng hợp, chủ yếu nhận nhiệm vụ mảng giao thông - nguồn nước và phụ giúp công tác Đảng của Chi bộ. Từ đây, những phẩm chất và khả năng của Thành được phát huy, bồi đắp qua từng nhiệm vụ. Với bất cứ công việc nào đã giao cho Thành thì có thể nói khá an tâm, cho dù cấp trên cậu ấy hiểu rằng có thể còn nhiều cái cậu ấy chưa biết, nhưng vì bản tính khiêm nhường, chăm chỉ ham học hỏi nên sẽ sẵn sàng tìm hiểu từ đồng chí, đồng đội, từ những người liên quan và thậm chí là từ chính người giao nhiệm vụ để hoàn thành từ tốt nhiệm vụ trở lên.

 

Chuyên cần, ham học hỏi trong công tác

tổng hợp của Đội và công tác Đảng của Chi bộ

 

Khi được hỏi, chuyển qua công tác tham mưu vậy có nhớ công việc chữa cháy và cứu nạn-cứu hộ không? Thành cười hiền: Nhiệm vụ cụ thể nào cũng nhằm thực hiện một nhiệm vụ chung. Nên em thấy an tâm và hài lòng với nhiệm vụ hiện tại và rất sẵn sàng trở lại chiến đấu khi được giao hoặc khi gặp tình huống cấp thiết. Nhân hỏi về chuyện chữa cháy, Thành cũng kể về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong “sự nghiệp cầm lăng, vòi” của mình, đó là chi viện chữa cháy xưởng sợi bông của Công ty TNHH Quốc tế Hoằng Việt đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận - Nhà Bè vào giữa tháng 4 năm 2015. Sau một thời gian tích cực chữa cháy vòng ngoài, đang tiến sâu vào trong thì phát hiện ra bình khí tài cung cấp ô xi cho chiến sỹ chữa cháy sắp cạn, chưa kịp trở ra thay bình và chỉ thiếu chút nữa thì có thể dẫn đến ngạt thở, thì may mắn thay khi đồng đội phát hiện và ứng cứu kịp thời. Ngoài ra, còn có nhiều vụ cháy mà Thành tham gia kéo dài nhiều ngày, phải nằm bờ mương chợp mắt và ăn bánh mỳ, uống nước máy cầm hơi, trong điều kiện chiến đấu hết sức gian khổ.

 

Vụ cháy xưởng sợi bông của Công ty TNHH Quốc tế Hoằng Việt

Trở thành kỷ niệm khó quên trong đời người lính cứu hỏa của Thành

 

Trong công việc, Thành như con ong chăm chỉ là vậy, còn khi trở về với cuộc sống đời thường Thành là người sống giàu tình cảm. Khi nhắc về những tháng năm gian khó của gia đình, người chiến sỹ dũng cảm trong chiến đấu ấy vẫn rơm rớm nước mắt như một người thường yếu đuối đến rất đời. Và đặc biệt khi đã yêu ai thì yêu đến… tận cùng! Chẳng thế mà Thành chỉ có một người yêu đúng nghĩa duy nhất. Họ đã yêu thương, gắn bó và cùng trải qua nhiều thăng trầm, biến động, đến mức có những lúc tình yêu ấy đứng trước những khó khăn tột cùng, những bất đồng tưởng chừng không thể tìm được tiếng nói chung tới mức đe dọa như gần tan vỡ. Nhưng có thể cũng chính vì điều đó, đã giúp họ củng cố niềm tin vững chắc từ hai phía, mới khẳng định thêm được rằng họ không thể thiếu nhau trong cuộc đời này. Điều đó đã được minh chứng bằng một đám cưới vừa diễn ra ngay những ngày đầu tiên của đầu hè năm ấy. Cậu bé bi bô, chập chững theo cha mẹ “nam tiến” năm nào, nay đã thực sự trưởng thành trong công việc cũng như cuộc sống, khi đã tìm kiếm cho mình “một nửa yêu thương”.

 

Tình yêu vẫn tồn tại mãi mãi, chứ không phải lấy nhau là hết yêu đâu.

Có khác chăng trước yêu nhau ta ở hai nhà, nay về chung một chỗ vẫn yêu thôi!

 

Đoạn kết có hậu không bao giờ sẵn có trước mặt để ta nhặt lên và cầm lấy, mà nó phải được đánh đổi bằng một quá trình phấn đấu dường như không ngừng nghỉ, phải được hình thành nên từ những nỗ lực không mệt mỏi. Điều đó, được thể hiện qua gương sáng người lính chữa cháy và cứu nạn-cứu hộ: Thượng sỹ, chiến sỹ Hoàng Văn Thành, từ quá trình gieo trồng vun đắp miệt mài, thương khó như đúng tư chất con người miền trung biết vượt lên gian khổ bao đời. Gương sáng không ở đâu xa mà ở chính quanh ta, thậm chí là ở chính trong mỗi chúng ta nếu biết khơi gợi, biết khai thác, sử dụng đúng người, đúng việc, đúng nhân tâm. Cảm ơn đồng chí - người lính của tôi, người chiến sỹ của lực lượng! Tôi tự hào về bạn và những người sống quanh bạn.

Nguyễn Trí Công

 

Ghi chú: Bài viết đạt giải cuộc thi “Gương sáng chiến sỹ Cảnh sát PCCC” của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH toàn quốc năm 2018. Đến nay, tác giả đã chuyển công tác và nhân vật đã được cử đi đào tạo nhằm nâng cao trình độ và sẽ sớm trở về tiếp tục cống hiến cho lực lượng.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 146 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Sống - chết, mất còn... chỉ là phút, là giây... Lính cứu hỏa hy sinh thầm lặng.
  Cảnh sát PCCC CNCH TPHCM thăm, tặng qùa cô bé mất Mẹ do covid 19
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh:KHÔNG AI ĐỨNG NGOÀI CUỘC
  Kiểm tra an toàn PCCC tại các bệnh viện điều trị COVID-19
  Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”
  Hơn 1000 phần quà, gần 100 thùng sữa được Cảnh sát PCCC sẻ chia đến nhân dân và trẻ em tại Quận 10 và Bình Thạnh.
  Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố Hồ Chí Minh trong ứng phó với thiên tai, bão lũ.
  Cảnh báo cháy trong mùa dịch
  Phá rào, mở đường để xe chữa cháy tiếp cận hiện trường
  Kiểm tra an toàn PCCC Bệnh viện dã chiến xã phước Lộc, Nhà Bè đi vào hoạt động
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
50317036
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.