Chân dung người lính PCCC
Kỷ niệm về người lính cứu nạn, cứu hộ tài năng, nhiệt huyết và can đảm (30/1/2019 19:59)

Nếu ai đã, đang hoạt động trong nghề cứu nạn-cứu hộ, có lẽ không thể không biết đến anh và những thành tích ấn tượng trong công tác cứu người, cứu tài sản cho Nhân dân, cơ sở, doanh nghiệp,... Anh chính là Thiếu tá Huỳnh Văn Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP.

Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, Thiếu tá Tuấn đã tham gia hàng trăm vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, vật lộn với bão lửa, những tảng bê tông lớn cứu sống được nhiều người đang đối mặt với tử thần, bảo vệ được nhiều tài sản. Và không chỉ trong địa bàn TP Hồ Chí Minh mà còn vượt ra một số tỉnh bạn, khi được yêu cầu chi viện.

Không những thế, anh còn năng nổ tham gia công tác tuyên truyền pháp luật, an toàn PCCC đến mọi người. Với kiến thức sâu rộng, cách truyền đạt duyên dáng, dễ hiểu, nhiều người sau khi được anh tuyên truyền, đã tự nguyện tham gia vào công tác toàn dân dân PCCC&CNCH, tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong sự cố, để bảo vệ được chính mình và người thân. Qua đó, đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng và phát triển phong trào toàn dân PCCC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với anh em cứu nạn cứu hộ, Thiếu tá Tuấn còn là một người anh, người thầy, người chỉ huy tài giỏi, thân thiện, gần gũi với cấp dưới và đồng nghiệp. Anh đã góp phần đào tạo ra nhiều thế hệ lính cứu nạn, cứu hộ giỏi cho lực lượng PCCC&CNCH TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, anh là tác giả chính chế tạo ra máng trượt cứu người bị nạn mắc kẹt trên cao, được áp dụng thành công trong nhiều tình huống thực tế.

Những vụ cứu nạn cứu hộ, những phương án lớn cấp Bộ, cấp Thành phố đều có sự đóng góp không nhỏ công sức của anh. Còn nhớ năm 2015, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp thành phố được diễn ra tại Trung tâm thương mại Vincom Center (quận 1, TP HCM). Đây là đợt diễn tập phòng cháy chữa cháy tại tầng hầm có qui mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TPHCM.

Trong nhiệm vụ vinh dự nhưng không kém phần nặng nề này, Thiếu tá Tuấn là người được cấp trên tin tưởng giao phó lên kịch bản phương án. Không phụ lòng, anh đã chủ động làm việc ròng rã cả tháng trời, viết rồi sửa, rồi đọc lại, rồi chưa ưng, rồi sửa tiếp, rồi trình duyệt, rồi chỉnh sửa. Cứ như thế, một kịch bản chữa cháy, cứu hộ cứu nạn hoàn hảo đã được ra đời sau một thời gian dài tâm huyết.

Kết quả là phương án chữa cháy cứu hộ cứu nạn lớn cấp Thành phố tại Trung tâm thương mại Vincom Center với sự tham gia của gần 1000 người từ 5 lực lượng, 200 phương tiện xe đã được diễn ra tốt đẹp, các  tình huống trong diễn tập hay, phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, được lãnh đạo cấp trên đánh giá cao. Thành công của phương án đã góp phần nâng cao ý thức PCCC của người dân, góp phần vào việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Là người làm công tác tuyên truyền tại đơn vị, tôi đã may mắn được nghe nhiều lần anh Tuấn kể về kỷ niệm các vụ cứu nạn, cứu hộ anh từng tham gia. Một trong các vụ khắc sâu trong tâm trí CBCS cứu nạn, cứu hộ dưới nước, mang dấu ấn trong cuộc đời binh nghiệp của Thiếu tá Tuấn, đó là: lần cứu nạn, cứu hộ tàu Dìn Ký, bị chìm trên sông Sài Gòn vào năm 2011 khiến 16 người tử vong. Lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh được Bộ Công an yêu cầu chi viện cho tỉnh Bình Dương. Dưới sự chỉ huy của Ban Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh (trước đây), bằng trách nhiệm nghề nghiệp, và tình cảm thương tiếc các nạn nhân xấu số, Thiếu tá Tuấn và đồng đội không quản khó khăn, vất vả, triển khai các biện pháp tìm kiếm người bị nạn.

Tôi còn nhớ lúc anh kể cho nghe: “Khi tiếp cận hiện trường, mặt sông phủ kín lục bình, vị trí tàu lật không xác định được. Trong cơn mưa, CBCS cứu nạn, cứu hộ trồi lên, lặn xuống suốt nhiều giờ lền. Quần thảo trên đoạn sông hơn 1km phía tỉnh Bình Dương và bên bờ thuộc huyện Hóc Môn (TPHCM) nhưng dấu vết của con tàu gặp nạn vẫn mất dạng trong màn đêm đen kịt. Trên bờ, tiếng gào thét xé lòng của thân nhân nạn nhân văng vẳng bên tai. Mệt mỏi, áp lực mỗi lúc một trĩu nặng trên đôi vai các CBCS cứu nạn, cứu hộ. Sáng hôm sau, dựa theo vết dầu loang, các anh khoanh vùng khu vực, đi ngược vết dầu loang và tiếp cận được con tàu chìm. Đầu và đuôi tàu bị bàn ghế, vật dụng trên tàu chắn hết lối ra vào, các cửa sổ đều đóng kín. Từ nhiều lần dùng dụng cụ phá dỡ chuyên dụng, 15 phút sau, cánh cửa con tàu mới bung ra. Trong bóng tối của lòng sông sâu 20m, các anh mò mẫm vừa tìm nạn nhân, vừa chuyển đồ vật nghiêng ngả để mở lối vào khi con tàu không ngừng chòng chành dưới dòng nước xoáy. Trong lúc mò mẫm dưới bùn đất, CBCS phát hiện ra xác nạn nhân đầu tiên và kéo tay nạn nhân để đưa lên mặt nước. Nhưng nạn nhân rất nặng, dường như có gì đó níu lại. Lát sau, tổ lặn phát hiện ra nạn nhân đang ôm một trẻ em. “Hình ảnh người mẹ đến lúc chết vẫn ôm chặt đứa con in đậm trong tâm trí những người lính tham gia cứu nạn, cứu hộ. Chúng tôi dằn lòng mình và cố gắng gỡ hai mẹ con ra, đưa vào bờ”, Thiếu tá Tuấn xúc động. 

Thêm một kỷ niệm khó quên của anh, khi cứu đồng đội từ một sự cố nghề nghiệp, trong lần lặn tìm một em bé 3 tuổi bị chìm tàu ở sông Sài Gòn vào năm 2014. Nhận nhiệm vụ, anh cùng đồng chí Nguyễn Chí Thành lặn xuống độ sâu 21m, chui vào khoang hầm máy. Dưới nước sâu, tối như mực, mắt không nhìn thấy gì. Qua sợi dây nối giữa hai người, bất ngờ anh Tuấn cảm thấy anh Thành giãy giụa, do ống thở bị sự cố. Lúc này, nếu mất bình tĩnh, phóng thẳng lên mặt nước thì anh Thành có thể đụng khoang tàu, hoặc trồi nhanh sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Rất may là khi anh nắm chân báo hiệu, đồng đội đã bình tĩnh trở lại. Tuấn nhanh chóng chuyền ống thở cho Thành, còn bản thân cũng quên là mình đang… nín thở. Sự nguy hiểm lúc này lại chuyền sang Tuấn! Một cái bóp nhẹ báo hiệu vào cánh tay đồng đội. Hiểu ý, anh Thành chuyền ngược ống thở sang Tuấn. Cứ thế, 2 anh em từ từ lặn ra khỏi khoang tàu, cùng chia sẻ 1 ống thở đi ra khỏi công trình đang sụp đổ dưới nước. “Hai anh em đều bình tĩnh, xử lý tốt tình huống đó nên thoát nạn được. Tình đồng chí, đồng đội càng khăng khít trong những lúc cận kề hiểm nguy”.

Hồi đó, anh Tuấn đã kể lại với chúng tôi kỷ niệm trong nghề của mình bằng đôi mắt hiền hậu và cái tâm trong sáng, nhiệt huyết. Còn giờ đây, tôi ngồi viết về anh bằng dòng hồi tưởng của mình.

Mới cách đây mấy hôm thôi, tôi vừa dự đưa tin Hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH do anh là người “đứng lớp”. Đến nay, tất cả những kỷ niệm của anh, về anh chỉ còn trong... kỷ niệm!

Minh Phương

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 146 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cảnh sát PCCC CNCH TPHCM thăm, tặng qùa cô bé mất Mẹ do covid 19
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh:KHÔNG AI ĐỨNG NGOÀI CUỘC
  Kiểm tra an toàn PCCC tại các bệnh viện điều trị COVID-19
  Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”
  Hơn 1000 phần quà, gần 100 thùng sữa được Cảnh sát PCCC sẻ chia đến nhân dân và trẻ em tại Quận 10 và Bình Thạnh.
  Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố Hồ Chí Minh trong ứng phó với thiên tai, bão lũ.
  Cảnh báo cháy trong mùa dịch
  Phá rào, mở đường để xe chữa cháy tiếp cận hiện trường
  Kiểm tra an toàn PCCC Bệnh viện dã chiến xã phước Lộc, Nhà Bè đi vào hoạt động
  Khi dân cần Công an có - Khi dân khó có Công an !
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
50313441
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.