Chân dung người lính PCCC
Ngày thường trên thao trường của lính cứu hỏa (30/11/2018 06:34)

Đằm mình trong dòng nước lạnh, trèo lên những tòa nhà cao tầng hay băng mình qua ngọn lửa dữ để cứu người, cứu tài sản cho Nhân dân, đó là công việc của những người lính chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Cho đến nay, hình ảnh người lính cứu hỏa ngày càng trở nên gần gũi với Nhân dân, được Nhân dân yêu mến gọi là những người hùng. Để được như thế lính cứu hỏa đã trải qua một quá trình rèn luyện hết sức nghiêm túc và vất vả.


Xuất thân là những công dân trẻ, tuổi đời vừa mới mười tám, đôi mươi, khi tham gia nghĩa vụ quân sự, nhiều thanh niên đã có nguyện vọng trở thành lính cứu hỏa với lý tưởng vì Nhân dân chiến đấu, gắn bó máu thịt với Nhân dân.

Hành trang khi chiến đấu là chiếc mũ bảo hộ, bình dưỡng khí… với bộ đồ bảo hộ đơn giản nhưng những chiến công của lính cứu hỏa ngày một dày lên, được tô thắm bởi những thành tích trong những trận chiến không mệt mỏi với giặc lửa.

 

Tập luyện thể lực là một việc quen thuộc hàng ngày đối với họ. Việc thức dậy từ 5h sáng đã là một nếp sống sinh hoạt hàng ngày trong môi trường quân ngũ nề nếp, chính quy.

Đời lính chữa cháy gắn liền với máy bơm, lăng, vòi, họ luôn cố gắng tập luyện và lấy câu: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” làm kim chỉ nam. Mỗi ngày hai buổi sáng, chiều, các anh tập luyện từ 4 đến 5 tiếng về cách sử dụng phương tiện, đội hình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Dưới cái nắng hừng hực như đổ lửa, những người lính vẫn mải mê tập luyện cho dù những đôi tay do dùng sức nhiều đã trở nên rã rời, mồ hôi ướt đẫm lăn trên làn da cháy nắng đen sạm. “Xông vào lửa còn chẳng sợ, sợ gì ba cái nắng, gió” - các cán bộ, chiến sĩ cùng động viên nhau cố gắng tập luyện, tự nhủ với bản thân phải chiến thắng trong mọi trận chiến với giặc lửa, vì biết rằng luôn có nhiều niềm tin đặt vào mình trong mỗi trận chiến.

Sử dụng thành thạo phương tiện chữa cháy, cứu hộ hiện đại là một yêu cầu đặt ra nhằm đáp ứng tình hình ngày một phức tạp của chất cháy, quy mô cháy. Đặc biệt với sự phát triển nhanh về kinh tế xã hội của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, sử dụng những phương tiện hiện đại như xe thang trong chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ là một yêu cầu đặt ra với lính cứu hỏa. Xe thang chữa cháy có thể vươn thẳng lên tầm cao 32m, giỏ thang nâng được 4 người và 1 lăng giá, bơm chữa cháy với công suất lớn có thể tự hút nước để chữa cháy trên cao.

Kết quả là trong thời gian vừa qua, hình ảnh những người lính chữa cháy đã có mặt trong nhiều hoạt động khi người dân yêu cầu hỗ trợ như chữa cháy, tai nạn, cứu nạn người mắc kẹt trong thang máy, người sử dụng ma túy gây rối trật tự công cộng, nhà sập, người đuối nước, lặn mò tang vật trong các vụ án hình sự…, thậm chí là ong làm tổ lớn trên cây gây ảnh hưởng đến an toàn của bản thân thì người dân cũng gọi điện báo cho lực lượng 114!

Gần đây nhất là ảnh hưởng của cơn bão Usagi, đã gây mưa lớn tại thành phố Hồ Chí Minh, khi nhiều người tìm nơi trú ẩn để đảm bảo an toàn cho mình thì lính cứu hỏa lại đằm mình trong mưa lớn tổ chức chống ngập, chữa cháy, dọn dẹp cây xanh ngã đổ để khắc phục hậu quả do bão gây ra. Bên cạnh đó, hai cánh quân của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã được điều động qua tỉnh Bình Dương chi viện chữa cháy cho tỉnh bạn.

“Ngày mà tiếng chuông báo động cháy không vang lên có lẽ là “ngày bình yên” với chúng em. Vì tất cả đều ý thức được rằng, sức hủy hoại của lửa là ghê gớm như nào, chỉ cần một chút bất cẩn có thể thiêu rụi tất cả mọi thứ”, một chiến sỹ chia sẻ với chúng tôi khi ngồi nghỉ giải lao sau giờ tập luyện. Những người lính xuất thân từ nhân dân, vì nhân dân mà chiến đấu đã sống trọn vẹn cho lý tưởng khi bước vào nghề chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Minh Phương

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 136 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 7

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Cục C07 nghiệm thu Khu căn hộ kết hợp thương mại, dịch vụ và khách sạn tại quận 3
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa
  CẨM NANG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - CỨU NẠN CỨU HỘ
  PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: Thượng Tá Huỳnh Quang Tâm: Khoảnh khắc tạo nên đam mê cả đời
  Làm thế nào sống an toàn trong chung cư, nhà cao tầng?
  Chuyện của lính chữa cháy: Những pha giải cứu ngoạn mục
  Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”
  Kỹ năng thoát khỏi đám cháy, giữ an toàn tính mạng
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42970675
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.