Chân dung người lính PCCC
… 3 năm lính (24/5/2017 16:12)

Những ngày giữa cuối tháng 5, các anh em đồng đội vẫn đang miệt mài tập luyện trên tinh thần sẵn sàng chiến đấu với “Bà hỏa”. Những ngày tháng 5, trời bắt đầu đổ mưa, vậy là đã 3 mùa mưa tôi gắn bó với nơi đây Phòng Cảnh sát PCCC & CHCN Trên Sông. Có lẽ so với những anh em cùng ngành chúng tôi có vẻ yên ắng hơn nhưng không vì thế mà đồng chí và đồng đội chúng tôi sao nhãng việc tập luyện.

Nhớ những ngày mới về đơn vị, cuộc sống trong quân ngũ khiến cho một thanh niên mới bước ra đời như tôi có phần bỡ ngỡ, mọi thứ đều theo nội quy và kỷ luật. Từ việc ăn uống, ngủ nghỉ được thực hiện theo giờ giấc nghiêm ngặt chỉ đơn giản tôi thấy ngộp với thời gian biểu ấy. Nhưng rồi tất cả vào nề nếp. Dường như không có ở đâu như trong quân ngũ, tôi không chỉ học được những bài học về nghiệp vụ chữa cháy, ở đây cái chúng tôi học được còn là tình người, tình đồng chí đồng đội, và tinh thần tập thể. Dường như những điều ấy, tôi đã được học quá nhiều trong sách giáo khoa, và viết đầy trên những trang giấy bài tập làm văn thời còn trên ghế nhà trường. Thế nhưng cuộc sống 3 năm tại đây tôi mới trải nghiệm những lý thuyết tình người ấy.

Một ngày mới bắt dầu từ 5 giờ 15 phút hàng ngày, bắt đầu từ tập thể dục, vệ sinh, chúng tôi lại tiếp tục giao ban chuẩn bị cho những công việc trong ngày, sau đó là những buổi tập kéo dài. Những buổi cơm vội vàng, nhưng không bao giờ thiếu vắng tiếng cười, trong bếp ăn tập thể dường như làm cho mỗi người trong chúng tôi đều quên đi những buổi tập luyện vất vả. Tuy vất vả nhưng chúng tôi vẫn chưa bao giờ lùi bước bởi lẽ chúng tôi hiểu được sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và người dân giao phó.

Để thực hiện ước mơ trở thành chiến sĩ phục vụ lâu dài trong ngành, sau những giờ tập, chúng tôi trở lại với vở trắng, mực đen với những con số trong bài tập toán, lí, hóa chuẩn bị cho kì thi đại học. Thế đấy thanh niên thế hệ Bác Hồ vẫn noi gương sáng của Người. Giờ ngồi đây viết nên những dòng hồi tưởng về một ngày như bao ngày trong 3 năm qua, trong tôi lại có một cảm xúc bồi hồi. Không biết rồi ngày mai sẽ như thế nào, tôi có thể tiếp tục một ngày như bao đã được mặc định sẵn hay tôi phải chọn cho bản thân mình một hướng đi khác. Nhưng có một điều chắc chắn tôi sẽ nhớ về nơi đây, nhớ về những người đồng chí, đồng đội thân thương.

Những buổi trưa hè, nắng như đổ lửa, mặc cho thời tiết, mặc cho cái nắng cháy hết da, chúng tôi những người chiếc sĩ phòng cháy vẫn tập luyện không chút lơ đãng bởi chúng tôi hiểu rằng thao trường đổ nhiều mồ hôi, chiến trường sẽ ít đổ máu. Tôi sẽ nhớ những buổi cơm tập thể đến da diết, ngồi ăn cơm mà đến thảy gần trăm người trên một mâm, một đại gia đình cùng ăn, cùng chơi, cùng chiến đấu. Và tôi sẽ không quên những đêm không tròn giấc, cứ canh cánh bên lòng sợ lắm khi tiếng chuông báo động vang lên. Điều hiển nhiên chúng tôi không sợ nguy hiểm, chúng tôi không sợ sức nóng của lửa, cũng chẳng sợ gì việc không được ngủ. Cái chúng tôi lo là lo cho người dân, giặc lửa đến chúng tôi lo họ mất hết tài sản, nhà cửa và hơn cả là thiệt hại đến tính mạng. Chúng tôi lo cho cái lo chung, rồi họ sẽ về đâu, ở đâu và sống như thế nào khi giặc lửa tàn sát mọi thứ. Chính vì hàng tá nỗi lo đó mà khi lần đầu tiên đối mặt với bà hỏa anh em trong đội không ai bảo ai chỉ ráng cố gắng hết sức mình dập tắt đám cháy càng nhanh càng tốt, không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và bảo vệ không chỉ tài sản mà quí hơn hết là tính mạng người dân. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên đi cứu hộ, đau lòng lắm khi đã vớt được nạn nhân nhưng cả đội điều bất lực vì không giành họ lại được từ bàn tay tử thần, nhìn người thân họ gào khóc, những tiếng nấc ấy như vết dạo cứa vào bản thân chúng tôi mà dặn rằng phải nhanh, nhanh thật nhanh, và nhanh hơn mức có thể.

Đời lính như bản nhạc, nếu có những nốt trầm lắng thật sâu, thì đâu đó vẫn có những nốt cao sôi nổi và trẻ trung đúng với cái tuổi đôi mươi của chúng tôi. Nhớ những ngày tết đến xuân về, nhà nhà tề tựu đoàn viện trong mâm cơm tất niên. Chúng tôi cũng nôn nao lắm, cũng thèm được về nhà đón khoảnh khắc giao thừa, thèm được vi vu ngoài phố sá ngày cuối tuần, … nhưng ở đời ai cũng chọn việc nhẹ nhàng  thì gian khổ sẽ thuộc về ai? Chúng tôi tự hào được đứng trong hàng ngũ công an nhân dân, được vinh dự đọc lời tuyên thệ và vì thế những nỗi thèm thuồng ấy dường như không đánh bại được ý chí sắc thép của những chúng tôi.

Ba  cái Tết trong đơn vị có lẽ là 3 cái Tết đẹp nhất trong nhất trong tuổi thanh xuân của chúng tôi. Những ngày xuân khi nhà nhà người người vui mừng đón chào năm mới, cũng là dịp trực chiến căng thẳng trong đơn vị, chúng tôi vẫn đảm bảo trực chiến 100% quân số, và luôn trên tinh thần sẵn sàng ra quân khi có sự cố để bảo vệ người dân đón một cái Tết ấm no và yên bình. Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi không có Tết. Tết đơn vị vẫn có bánh tét do chính chúng tôi gói, vẫn đủ mâm ngũ quả, cành mai, … vui Tết nhưng vẫn không quên nhiệm vụ. Điều ước trong đêm giao thừa lớn nhất của anh em chúng tôi có lẽ là Tết này đừng có chuông reng. 3 cái Tết trôi qua như thế, tự hào và ý nghĩa là thế, bởi lẽ xuân của tạo hóa là một vòng tuần hoàn không kết thúc, xuân của con người chỉ đến 1 lần, và chúng tôi đã sống trọn với cái tuổi xuân cống hiến cho cuộc đời và cho nhân dân.

Ngày chia tay các đồng đội khóa trước ra quân, tôi tự nhủ một ngày nào đó nếu không may mắn nếu tôi như các đồng chí ấy, không còn khoác lên mình màu áo tím than, không còn những buổi ăn tập thể, không còn những trưa nắng hè tập luyện, không còn những giấc ngủ không tròn giấc, những cái Tết xa gia đình nhưng hạnh phúc và tự hào. Chỉ vài tháng nữa thôi, rồi những anh em cùng khóa với tôi cũng sẽ mỗi người một ngã rẽ. Sẽ có người may mắn được tiếp tục phục vụ vì dân vì nước. Cũng có kẻ trở lại với cuộc sống bình thường. Chỉ vài tháng cố gắng rèn luyện nữa thôi, sẽ có chút hồi hộp, chút mong chờ ngày đợi kết quả diểm thi, đợi kết quả xét biên chế. Ai trong chúng tôi một khi đã chọn con đường nghĩa vụ công an có lẽ mỗi người có một hoài bão và ước mơ riêng nhưng chung nhất vẫn là tâm nguyện muốn bảo vệ xã hội và bảo vệ những người thân yêu tránh khỏi mọi hiểm họa.

Có lẽ 3 năm một quãng thời gian không quá dài những đủ để những chàng trai tuổi đôi mưới chúng tôi ở bên nhau và tạo ra cả một quyển hồi kí đẹp của tuổi thanh xuân. Chúng tôi tự hào hào đã sống trọn hết mình với nhiệm vụ, 3 năm chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. 3 năm chúng tôi đã quên mình là một cá thể mà hòa vào một tập thể lớn chiến đấu học tập và làm việc để cùng nhau cống hiến, cùng nhau bảo vệ tính mạng và tài sản người dân trong những trận chiến với giặc lửa.

Mỗi đời người được tạo hóa ưu ái cho một tuổi thanh xuân tràn đầy năng lượng, tuổi trẻ chúng tôi chọn cống hiến cho dân cho nước dù là sự cống hiến của chúng tôi chỉ là một hạt nước nhỏ giữa đại dương mênh mông.

Trang Thanh Nam

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 133 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 7

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  PC07: Tổng kết công tác năm cũ và triển khai nhiệm vụ trong năm mới
  Kiểm tra an toàn PCCC Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất
  Phòng PC07: Học tập, quán triệt Hội nghị lần thứ 8 của BCH TW Đảng Khoá XII
  “Tham nhũng vặt” nhưng hậu quả không hề “vặt”
  Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Phòng PC07
  Tập huấn công tác PCCC và CNCH đối với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND và Công an các quận, huyện
  “Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận Gò Vấp”
  Bình Chánh: Rút kinh nghiệm vụ cháy gây thiệt hại cho ba cơ sở cùng lúc
  Cháy, nổ do hàn cắt kim loại: Cảnh báo nhiều hiệu quả chưa cao
  Chủ động phòng cháy mùa khô
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

 

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41517571
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh,  video clip   gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.