Chân dung người lính PCCC
Tâm tình người lính trẻ (24/11/2017 19:36)

Sau 4 tháng được học tập, huấn luyện tại Trung tâm đào tạo, huấn luyện PCCC&CNCH tại khóa CS16, những người chiến sĩ trẻ chúng tôi được phân về đơn vị công tác.

Khi được phân công về đơn vị, tôi nửa lo sợ nửa buồn vì nhóm bạn thân chúng tôi 3 thằng mỗi đứa một nơi: Thằng Huấn về PCCC Quận 11, thằng Ninh về Phòng Cảnh sát PC&CC Tân Phú còn tôi về Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Trên Sông. Nhận lệnh phân công, chúng tôi như bày chim bay khỏi tổ ấm của Trung tâm, mỗi đứa mỗi phương. Tôi buồn vì phải xa mấy thằng bạn thân chí cốt, một nỗi buồn miên man trải rộng tâm hồn tôi. Chúng tôi ôm nhau, chia tay nhưng luôn bảo nhau phải luôn giữ liên lạc qua điện thoại.

 

Tại đơn vị mới, tôi được phân về Đội PCCC&CNCH ở khu vực cảng biển (Đội 2). Thế rồi những ngày đầu chúng tôi được học nội vụ nhẹ nhàng. Trong cuộc sống tập thể chúng tôi là những thằng con trai trẻ tuổi đời 18 đôi mươi, có những anh lớn hơn chúng tôi đó là những cán bộ (TĐT, TĐP, trực ban, trực chỉ huy,…). Các anh tuy lớn tuổi nhưng tính vui vẻ, cởi mở, dễ tâm tình. Thời gian đúng là kì diệu đã gắn kết, thắt chặt anh em chúng tôi với nhau. Bọn con trai thì vô tư, sống học tập huấn luyện cùng ăn, ngủ, nghỉ, công tác là những chất xúc tác đẩy chúng tôi lại gần nhau hơn. Đơn vị Đội 2 chúng tôi thương yêu, san sẻ, chăm sóc, giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt. Ai có niềm vui, nỗi buồn sẵn sàng bộc bạch để chia sẻ cho nhau. Trung tâm đào tạo và huấn huyện PCCC&CNCH đã trang bị cho chúng tôi một số vốn kiến thức cơ bản về chữa cháy. Thế nhưng khi về đơn vị mới, tôi được các anh cán bộ tổ chức huấn luyện nâng cao nghiệp vụ nhằm giúp các chiến sĩ trẻ như tôi nắm bắt kỹ thuật chiến đấu, rèn luyện cho chúng tôi kỹ năng nghiệp vụ thành thạo, thuần thục thành kỹ năng phản xạ ứng phó nhanh, hiệu quả khi áp dụng vào thực tế.

 

Đơn vị chúng tôi làm việc có kế hoạch rõ ràng, khoa học. Ngày nào cũng vậy, buổi sáng lúc 5h30 khi trời còn trong màn sương đã reng chuông dậy tập thể dục chạy bộ rèn thân thể, vì có sức khỏe chiến sĩ mới làm tốt vai trò chiến đấu của mình. Chúng tôi ai cũng nhận thức được điều ấy nên tập thể dục nghiêm túc, đúng động tác thật đều, đúng và nhịp nhàng rồi chạy bộ để rèn sự nhanh nhẹn phục vụ công tác chữa cháy của chúng tôi. Sau khi thể dục chúng tôi làm vệ sinh đơn vị quét dọn nơi ở, quét tường, lau bàn…rồi làm vệ sinh cá nhân, xếp nội vụ. Đúng 7h30, chúng tôi họp giao ban nghe đọc tình hình hôm qua, tình hình trong ngày đọc lịch công tác trong ngày, phân công công tác rõ ràng cụ thể.

 

Vị trí phân công được luân phiên nhau ai trực cổng hoặc trực bến tàu thì ra trực, ai học nghiệp vụ thì vào học tập huấn luyện nghiệp vụ do các anh cán bộ hướng dẫn một cách tỉ mỉ tận tình, chu đáo, nhắc nhở thao tác kỹ năng khó được các anh cán bộ thực hiện chậm, rõ ràng để chúng tôi nắm bắt nhanh, đúng chính xác. Các anh và chúng tôi cùng chung cảm nhận thà đổ mồ hôi trên thao trường học tập để khi vào thực tế công tác đạt hiệu quả nhanh trong việc chữa cháy đúng mục tiêu.

 

Ai được tập huấn chữa cháy mới biết phòng cháy là công việc đầu tiên để tránh ngọn lửa lan tỏa ra rộng hơn. Sau khi cô lập ngọn lửa chúng tôi mới phun nước chữa dập tắt ngọn lửa. Nội dung bài học tập được phân rõ ràng khoa học có sự logic gắn chặt nhau. Nội dung huấn luyện bài sau là phần bổ sung, mở rộng kiến thức bài trước. Chúng tôi được học điều lệnh Công an nhân dân: Chào nghiêng, quay ngang, quay phải, học võ thuật, học rải vòi nước, học cách bơm nước lên ca nô, tập lăng bắn nước…Các bạn biết không chữa cháy trên đất liền đã khó, còn chữa cháy trên cano, tàu lại càng khó, vì đòi hỏi sự làm việc phối hợp nhịp nhàng, cẩn thận vì đứng trên phương tiện đường thủy lúc nào cũng nhấp nhô ,lắc lư.

 

Tôi vẫn còn nhớ buổi tập huấn chữa cháy trên ca nô hôm ấy đã khắc sâu và lưu dấu ấn kỷ niệm khó quên của bản thân. Công việc đầu tiên là mở máy bơm, điều chỉnh công suất hút nước mạnh hay yếu, nhiều hay ít là phụ thuộc vào ngọn lửa. Do vậy, đòi hỏi người chiến sĩ chữa cháy phải nhanh nhẹn, tháo vát, mắt luôn nhìn theo dõi đám cháy và tay điều chỉnh nhịp nhàng, công suất sao cho phù hợp hiệu quả nhất (tức là mắt nhìn, quan sát, tay điều khiển) để hút nước dưới sông bơm phun phục vụ chữa cháy. Đồng thời, sự làm việc này cũng đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý với chiến sĩ đứng trên ca nô, cầm lăng bắn nước đúng mục tiêu cần chữa cháy. Tôi thích thú mắt không rời đám cháy, đôi chân đứng trụ vững vàng trên ca nô, tay tôi cầm lăng bắn nước và thích thú khi thấy ngọn lửa dần cô lập và bị dập tắt trong niềm vui khôn tả. Tiếng vỗ tay của đồng đội, ánh mắt lộ rõ niềm vui, hài lòng của các anh khiến tôi hòa lẫn niềm vui và cảm động trong ánh mắt. Tôi nhìn các anh tràn đầy sự biết ơn, vì chính nhờ các anh như con ong chăm chỉ đã không quản khó khăn, rèn luyện tập huấn cho tôi và các bạn có bước chuyển mình trong thao tác kỹ thuật chữa cháy.

 

Thú thật, lần đầu nhìn đám cháy tôi thấy hoang mang lo sợ và sức nóng từ đám cháy tỏa ra một sức nóng kinh hồn. Nếu không được tập huấn có hệ thống, có bài bản thì có lẽ tôi đã bó tay. Đằng này, một điều kỳ lạ, tôi không thấy sợ ngọn lửa, quen với sức nóng của ngọn lửa do nhiều lần được thao tác tập luyện nên tôi cảm thấy tự tin, vững vàng cầm lăng bắn. Chao ôi! Những đợt lăng bắn là những đợt cuồn cuộn sóng nước ùa lao ra nhanh hơn tên bắn lao vào đám cháy tự tin nước bao giờ cũng thắng lửa. Cảm ơn các anh đã rèn luyện cho tôi có ý chí và khả năng chiến thắng sự rụt rè e ấp của bản thân thuở chưa vào quân ngũ. Giờ đây, tôi thấy bản thân có sự chuyển mình trưởng thành hơn, vững vàng hơn và tự tin hơn…Công tác 5 tháng ở đơn vị Đội 2 thuộc Phòng 8, tôi được các anh đi trước giúp đỡ, hỗ trợ, động viên khích lệ và chia sẽ kinh nghiệm trong chữa cháy cho những người lính trẻ như tôi tuổi đời đôi mươi mười tám.

 

Không sợ cái nắng gay gắt như cháy như thiêu như đốt, tôi và các bạn say sưa tập luyện, vì chúng tôi hiểu rằng: Thà đổ mồ hôi trên thao trường huấn luyện để nắm vững, nắm chắc chắn từng thao tác kỹ thuật khi tiếp cận thực tế sẽ nhanh chóng khống chế ngọn lửa nhanh và hiệu quả nhất. Cảm ơn các anh Phòng 8 đã gieo mầm vun đắp niềm tin và tình yêu với sắc phục của chiến sĩ chữa cháy cho chúng tôi. Tại đơn vị các anh còn dạy cho chúng tôi chạy đội hình, thường trực sẵn sàng chiến đấu, những lúc điểm danh đột xuất đòi hỏi tôi và các chiến sĩ khác phải nhanh nhẹn trong tập trung tập hợp là điểm danh to, rõ, mạnh mẽ, dứt khoát. Tuần nào cũng vậy, ngày nào chúng tôi cũng hoạt động theo khung giờ quy định và cuối tuần thì ra đảo làm vệ sinh tàu, bảo dưỡng máy móc thiết bị. Cứ thế, ngày qua ngày chúng tôi làm việc nhịp nhàng, thành thói quen.Chính nhờ thế mà chúng tôi thêm yêu công việc của người lính chữa cháy hơn.

 

Giờ đây, tôi thấy mình đã trưởng thành hơn trong công tác của người lính chữa cháy.Qua rồi sự bỡ ngỡ rụt rè, tôi và các chiến sĩ đồng đội Phòng 8 ngày càng gắn bó hơn.Chúng tôi học được sự quan tâm, chia sẻ, biết chăm sóc khi bạn ốm đau, chúng tôi phải dựa vai nhau để sống, để cùng trưởng thành trong nhận thức, trong suy nghĩ.

 

Cảm ơn các anh, các đồng chí, đồng đội đi trước không quản khó khăn vất vả như người anh đi trước, tận tậm, chỉ dẫn, huấn luyện chúng tôi từng thao tác kỹ thuật nghiệp vụ biến những thao tác đó thành kỹ năng, thành phản xạ thuần thuật, nhuần nhuyễn, rèn cho chúng tôi thao tác, nhanh, vững vàng, tự tin, nhạy cảm, dũng cảm trong chiến đấu với ngọn lửa hung thần. Cảm ơn Đảng Nhà nước và nhân dân tin yêu giao cho chúng tôi trọng trách bảo vệ tài sản của Nhà nước của nhân dân và góp phần bảo vệ tính mạng của người dân trong đám cháy.

 

Chúng tôi các chiến sĩ trẻ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông luôn tâm niệm, ở đâu có cháy, ở đó có chúng tôi.

Người chiến sĩ chữa cháy luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu. Bất kể lúc đó là lúc nào cho dù nửa đêm, 1 giờ hay 2 giờ sáng chúng tôi sẵn sàng chiến đầu, sẵn sàng lên đường, dũng cảm, mưu trí, thao vát, nhanh nhẹn, khống chế, dập tắt ngọn lửa.

Chúng tôi là những chiến sĩ trẻ không sự lửa, không sợ gian nan, không sợ thử thách với khẩu hiệu “sẵn sàng”.

Cao Phan Trung Hiếu

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 141 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Đội Khu vực 1 phối hợp với Đội Công tác phòng cháy kiểm tra an toàn PCCC đối với TTTM Saigon Center – Quận 1
  Tăng cường kiểm tra công tác an toàn PCCC đối với các phương tiện giao thông đường thủy
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47854192
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.