Chân dung người lính PCCC
Xúc cảm về những người “cứu cái còn trong cái mất” trong các ca khúc (24/10/2018 17:29)

Những năm qua, các nhạc sĩ đã sáng tác nhiều ca khúc về hoạt động PCCC, ngợi ca đóng góp lẫn hy sinh thầm lặng của cán bộ - chiến sĩ Cảnh sát PCCC. Nhắc đến những nhạc sĩ ấy, không thể thiếu hai nhạc sĩ Doãn Tiến và Nguyễn Đức Trung với2 tác phẩm Bài ca Cảnh sát PCCC Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng cháy chữa cháy.

 Nhạc sĩ - NSƯT Doãn Tiến: Được chắp cánh bằng ý thơ của người Cảnh sát PCCC

 

Từ lâu tôi tâm nguyện được viết về những chiến sĩ công an trên trận tuyến chống “giặc lửa”. Tác phẩm ra đời, gọi đó là mối duyên thì cũng đúng vì nhiều khi tâm nguyện cũng phải nhờ “duyên” đến thì mới thành được.

Thời điểm đó, trong một buổi hội diễn văn nghệ quần chúng tại Đại học PCCC Hà Nội, tôi có dịp gặp và chuyện trò cùng Đại tá Lê Tấn Bửu-  nguyên Giám đốc Cảnh Sát PC&CC TP Hồ Chí Minh (nay là Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh). Trong chương trình, chúng tôi cùng nghe các sinh viên đã hát một bài hát mới của tôi viết về nhà trường, nơi đào tạo ra những cảnh sát PCCC tương lai. Sau buổi gặp gỡ với anh Bửu, hình ảnh, cảm xúc về cảnh sát PCCC cứ đi cùng với tôi mãi.Trong tôi không sao quên được những con người hy sinh cả tính mạng để cứu người, cứu tài sản. Khi hỏa hoạn, người ta tìm cách chạy ra thì những người chiến sĩ ấy lại lao vào chống chọi với “giặc lửa” hung tàn.

 

Mấy tháng sau, tôi có dịp vào Thành phố Hồ Chí Minh. Đại tá Lê Tấn Bửu đã chào đón, tạo điều kiện cho tôi được gần gũi tiếp xúc anh em Cảnh sát PCCC. Tôi có thời gian tìm hiểu sâu sắc về quá trình hoạt động, phát triển của PCCC Thành phố; ghi nhận những bước đi thăng trầm, những chiến công hiển hách, lớn lao và rất vinh quang, rất tự hào…Tôi chứng kiến những buổi diễn tập xử lý tình huống của các chiến sĩ. Họ rèn luyện vất vả ngày đêm.Công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ luôn đòi hỏi sự nhanh nhạy, phán đoán, tự tin, dũng cảm phi thường. Tôi cũng nhìn thấy sự hy sinh xương máu có thể đến bất kỳ lúc nào trong quá trình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ… Và bài hát bắt đầu được nhen nhóm từ đây.

 

1111114doantien.jpg

Nhạc sỹ - NSƯT Doãn Tiến

 

Khi tôi đang ấp ủ về tác phẩm thì Đại tá Lê Tấn Bửu đã chắp cánh cho tôi bằng những chia sẻ tâm huyết của người chiến sĩ Cảnh sát PCCC dày dạn kinh nghiệm trong công việc đáng trân trọng này. Tôi không ngờ rằng mình lại bắt gặp được hồn thơ của anh thật giản dị, cảm xúc xiết bao song luôn mạnh mẽ rắn rỏi.Trong bài thơ ấy, tôi tâm đắc nhất ý câu thơ “Cứu được cái còn trong cái mất”. Đúng là trong đám cháy, dứt khoát phải có cái mất và cái còn, nếu không cứu được cái còn thì cũng sẽ mất hết! Và nhiệm vụ của người cán bộ - chiến sĩ Cảnh sát PCCC là cứu được “cái còn” nhiều nhất có thể giúp dân. Sau thời gian “ủ” khoảng 3-4 tháng, ca khúc “Bài ca Cảnh sát PCCC Thành phố Hồ Chí Minh” ra đời.

 

Chẳng có gì hạnh phúc bằng khi tác phẩm của mình viết cho PCCC lại được các chiến sĩ Cảnh sát PCCC đồng cảm hát lên. Tôi thực sự xúc động thấy đứa con tinh thần của mình được đón nhận rộng rãi. Tôi hi vọng rằng đã góp được một phần nhỏ bé ca ngợi, động viên các chiến sĩ trên trận tuyến chống “giặc lửa”. Ca ngợi công việc của các đồng chí chính là ca ngợi những người con của Tổ quốc bảo vệ cho bình yên cuộc sống hôm nay.

 

  

Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trung

 

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung:

Họ là những anh hùng!

 

Có một nghịch lý, thông thường, ít ai chịu tìm hiểu về người cán bộ - chiến sĩ làm công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ. Tuy nhiên, cứ khi cần đến thì… ai cũng gọi họ.Không chỉ chữa cháy, các cán bộ chiến sĩ còn có nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ. Đuối nước, té cầu, kẹt thang máy, nhà đổ…, cái gì người dân cũng kêu và trông đợi vào cán bộ - chiến sĩ Cảnh sát PCCC. Sự đóng góp của các cán bộ - chiến sĩ Cảnh sát PCCC hết sức quan trọng. Họ thường lao vào nơi nguy hiểm nhất, để “cứu được cái còn trong cái mất”. Dù biết không “còn” bao nhiêu nhưng ai nấy vẫn cố gắng hết sức mình và vẫn chiến đấu để không “mất” thêm. Đó là suy nghĩ và hành động của những người anh hùng! Thấm thía với sự hy sinh âm thầm lặng lẽ của các anh, tôi bắt đầu viếtbằng tâm của mình.Các anh thường không nói về các anh, vậy thì tôi càng cần viết điều gì đó.

 

Tôi cùng với các nhạc sĩ được Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh đi tham quan nơi ở, chứng kiến hoạt động thường ngày của người lính PCCC. Trong chúng tôi, với nhiều người đây là lần đầu tiên được chứng kiến công tác chữa cháy được tổ chức thế nào, báo động ra sao, trong bao nhiêu giây có tin báo thì phải xuất xe… Thực tế công việc của Cảnh sát PCCC lúc nào cũng khẩn trương, căng thẳng, áp lực. Thấm thía sự hy sinh của các anh, tôi càng tâm đắc với tinh thần “cứu được cái còn trong cái mất”. Tác phẩm “Phòng cháy chữa cháy” ra đời và tinh thần “cứu được cái còn trong cái mất” là nội dung chính của tác phẩm. Sau này, tác phẩm được chọn là một trong các tác phẩm chính của ngành PCCC, được các anh sử dụng thường xuyên, tôi hạnh phúc lắm!

 

Tôi coi tác phẩm như món quà gửi tặng cán bộ - chiến sĩ Cảnh sát PCCC. Đó là món quà của sự ủng hộ, chia sẻ và tin cậy! Có người dân, có chúng tôi, các anh sẽ không lẻ loi một mình.Các anh đã làm tốt và sẽ làm tốt hơn nữa, vì bình yên của thành phố và đất nước.

Ngoài ra, trong đợt vận động sáng tác ca khúc người lính PCCC&CNCH, nhạc sỹ Bảo Chấn cũng tình cờ bén duyên với bài thơ “Tình ca người lính cứu hiểm nguy” của Nguyễn Trí Công - một trong những cán bộ làm công tác tuyên truyền trong lực lượng Cảnh sát PC&CC TP. Hồ Chí Minh ngày ấy. Vị nhạc sỹ tài hoa của “Những nẻo đường phù sa” thốt lên: Khi bắt gặp những câu từ trong thơ ấy, tôi cảm được nó đã là một bản tình ca, nên khi phổ nhạc gần như tôi không thay đổi bất cứ từ ngữ nào!

 

Tình ca người lính cứu hiểm nguy

 

                                                   Nguyễn Trí Công

 

Lời tạm biệt chưa kịp gửi lại em

Thành phố bình yên vội vã lên đèn

Màu của đêm nhuốm ngập tràn xuống phố

Hẹn trở về anh sẽ ngỏ lời quen…

 

Hối hả tiếng còi xé những màn đêm

Như tiếng trái tim rộn rã êm đềm

Ở nơi xa có bao người hy vọng

Khi những buồn thương đang đợi bên thềm

 

Biển lửa, sông sâu, chạm tới chân trời

Vẫn nhớ về em dù giữa chơi vơi

Dẫu mai đây những hiểm nguy tìm đến

Tiếng cười em vẫn trong vắt ngàn đời

 

Sóng lớp lớp, bốn bề lửa trùng vây

Sánh sao bằng ngọn sóng mắt em say

Cháy thể nào như tình anh rực lửa

Em là bản tình ca mãi muôn ngày

 

Hạnh phúc ở đời là những sẻ chia

Được mất, đau thương và cả đoạn lìa

Anh sẽ về nói lời còn dang dở

Hôn cạn giọt buồn trên mắt “ai” kia!

 

 

 

Một số bài hát về người lính PCCC&CNCH:

 

1. Chúng tôi là - NS. Nguyễn Ngọc Thiện.

2. Câu chuyện lửa - NS. Tôn Thất Lập.

3. Hát về người chiến sĩ 114 - Nguyễn Quang Vinh.

4. Tham gia PCCC - NS. Lê Văn Lộc.

5. Chúng tôi là lính cứu hỏa - NS. Thập Nhất.

6. Phòng cháy chữa cháy - NS. Nguyễn Đức Trung.

7. Bài ca người Cảnh sát PCCC - NS. Lê Phúc.

8. Hãy coi chừng nhé - NS. Phan Hồng Sơn.

9. Hát với lửa - NS. Nguyễn Văn Hiên.

10. Bài ca Cảnh sát PCCC TP. Hồ Chí Minh

Nhạc: Doãn Tiến - Thơ: Lê Tấn Bửu.

11. Niềm tin chúng tôi

Nhạc: Thế Hiển - Thơ: Phạm Hồng Quân.

12. Tình ca người lính cứu hiểm nguy

Nhạc: Bảo Chấn - Thơ: Nguyễn Trí Công.

 

Minh Phương 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 141 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Diễn tập PA CC&CNCH cấp TP tại tòa nhà Vietcombank Tower
  Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an: Kiểm tra an toàn PCCC tại tòa nhà cao nhất Việt Nam The Landmark 81
  Công an TP Hồ Chí Minh tiếp nhận trang thiết bị PCCC&CNCH do Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng
  Phòng PC07: Tập huấn công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống biểu tình bạo loạn chp CBCS năm 2020
  CATP tổ chức lớp học tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý, sử dụng và bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020
  Cục Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra chỉ tiêu công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2020
  Đoàn Đại biểu 34 đơn vị Công an dâng hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ
  Phòng PC07 triển khai đảm bảo ANTT, an toàn PCCC Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Cục C07 tập huấn công tác báo chí, truyền thông PCCC&CNCH
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tham gia bảo vệ đưa đoàn tàu Metro về depot Long Bình an toàn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47112017
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.