Chân dung người lính PCCC
Xuân xa nhà của người lính trẻ (26/2/2018 16:15)

Nàng xuân đang từng bước nhẹ nhàng chuyển mình, khẻ đánh thức từng chồi non. Vạn vật khoác trên mình mầm non xanh mát của sự sống cho muôn loài cũng như tôi một người lính trẻ lần đầu tiên đón Tết xa nhà với bao tâm trạng suy tư của tuổi trẻ.

Xuân này khác hẳn những xuân qua.Hai mươi mùa xuân của tôi đã trôi qua êm đềm trong vòng tay trìu mến, yêu thương, che chở của bác và gia đình. Tôi ngập tràn trong hạnh phúc,dạt dào say sưa trong hạnh phúc . Mùa xuân năm nay, tôi  rời xa tổ ấm gia đình đón cái Tết đầu đời trong đơn vị cùng với các anh cán bộ, các đồng đội của tôi. Mùa xuân này là bước ngoặc đánh dấu bước khởi đầu cuộc đời tôi trong binh nghiệp. Tôi khoác trên mình màu áo sắc phục của người chiến sĩ phòng cháy chữa cháy trên sông. Đơn vị Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sôngđóng quân ở Quận 4. Dù chỉ là người lính nghĩa vụ công an nhưng tôi rất hài lòng với sứ mệnh người chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy trên sông. Từ Ban chỉ huy cho đến anh cán bộ ở đây, không phân biệt đối xửđối với chúng tôi. Trái lại, các anh thân thiện, chân thành, gần gũi, trao cho chúng tôi tình yêu thương như anh em trong một đại gia đình. Cảm kích với chân tình ấy, tôi và các bạn đồng đội đi nghĩa vụ biết ơn và trân trọng tình cảm các anh cán bộ ân cần gửi trao. Chúng tôi thường nhủ lòng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao để tỏ rõ trái tim biết ơn của chúng tôi. Thế là xuân này, nàng xuân ban phát cho tôi một đặc ân: được đón mùa xuân đầu đời trong đơn vị cùng các anh cán bộ và đồng đội. Đó là đánh dấu sự chuyển mình trưởng thành của tôi. Thế là một năm trong quân ngũ đã trôi qua với biết bao bộn bề, bận rộn của người chiến sĩ chữa cháy. Bất chợt tôi nhoẻn miệng cười, tạm hài lòng với những gì mình đạt được. Bác tôi và gia đình rất vui và luôn sát cánh bên tôi, cũng như các anh cán bộ và đồng đội luôn gần gũi yêu thương. Tôi thầm cảm ơn và trân trọng mọi người.

Trước Tết, chúng tôi làm vệ sinh, quét dọn đơn vị rất sạch,tinh tươm từ trong ra ngoài chẳng khác nào bàn tay khéo léo của phụ nữ. Hôm 28 Tết chúng tôi khiêng chậu mai, lo trang trí phòng tiếp dân. Phòng tiếp dân được chúng tôi trang trí đơn giản nhưng mang hương sắc xuân. Từ ngày 29 Tết (14/02) đến hết ngày mùng 8 Tết (23/02) nhà bếp nghỉ. Chúng tôi gồm Đội 2 và Đội 3 luân phiên nhau đảm đương việc cơm nước cho toàn đơn vị cả trăm người. Một con số khủng khiếp phải không các bạn nhất là đối với chúng tôi đội quân nghiệp dư.

Đội 2 của tôi mở màn khai hoa tự phục vụ, trực nấu ăn  từ 29 Tết (14/02) đến hết mùng 3 Tết (19/02) Đội chúng tôi, ai biết nấu nướng thì làm bếp chính, các bạn khác hỗ trợ. Lần đầu tiên tôi phụ bếp rất bỡ ngỡ, lúng túng vụng về. 

“Vui xuân không quên nhiệm vụ”: Như thường lệ, mỗi sáng chúng tôi tập thể dục . Chúng tôi luôn luân phiên nhau, túc trực ngày đêm để bảo vệ cơ quan, trực tuyến 24/24. Vệ sinh phòng ở, phòng chỉ huy đội, nhà vệ sinh, xuồng máu của đội nào đội đó tự làm. Sân nhổ cỏ làm chungcả hai đội. Vì là ngày Tết nên đơn vị phân công chúng tôi nhiệm vụ đi bảo vệ chợ hoa, nhiệm vụ đi bảo vệ bắn pháo hoa. Tôi hân hoan vì mình được Đảng, Nhà nước và đơn vị tin tưởng giao chúng tôi nhiệm vụ. Tôi biết Tết này mình đón xuân xa nhà.

Một năm trôi qua đối với một đời người thì quá ngắn ngủi, nhưng với vai trò người chiến sĩ phòng cháy chữa cháy ven sông  tôi nhận ra mình đã thay da đổi thịt: thay đổi nhận thức, suy nghĩ và trong công việc. Vâng chỉ vỏn vẹn một năm mà tôi đã thay đổi nhiều  lắm các bạn của tôi!.Các bạn ơi! Từ đó tôi nhận thức được: Không nơi đâu giúp ta trưởng thành và chính chắn trở thành người hữu ích như trong môi trường quân ngũ. Tôi thấy mình sống có ích hơn cho mọi người, cho xã hội, cho đất nước. Xuân này và những xuân sau đón Tết trong đơn vị quả là một trải nghiệm lý thú mà chúng tôi có được.

Xuân năm nay quả là một mùa xuân đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Tuổi trẻ của tôi sớm định hướng và chọn cho mình một hoài bão, một lý tưởng sống chính nghĩa: “Trung thành tuyệt đối với Đảng”. Vâng, chỉ vỏn vẹn một năm thôi mà môi trường quân ngũ đã rèn luyện cho tôi thành một con người biết sống quên mình, biết yêu thương, biết tôn trọng,biết  quan tâm “ thân ái giúp đỡ” đồng đội , biết “ tận tụy” trong công việc. Môi trường quân ngũ đã rèn luyện cho tôi nhiều, thật nhiều thứ khác…Tuyệt vời  lắm! “Phòng  Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông” của tôi ơi! Tôi muốn gào thét thật to để lan tỏa niềm vui của tôi đến với mọi người, đến tận những hang cùng ngõ ngách giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh!!!...

Chào tuổi 20 của tôi bước vào quân ngũ! Chào tuổi 21 của tôi vừa khởi sắc! Chào nàng xuân đầu tiên của tôi được vui đón Tết trong đơn vị! Chào bước trưởng thành của tôi trong suy nghĩ và nhận thức! Chào “Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông”!. Nơi đã lưu dấu cùng tôi rèn luyện, học tập trưởng thành trong công tác! Chào các cán bộ tận tình giúp đỡ hướng dẫn chúng tôi nắm vững từng thao tác , rèn kỹ năng nghiệp vụ cho tôi và các đồng đội ngày càng thuần thục trở thành kỷ xảo kỹ năng nhạy bén ứng phó trước ngọn lửa hung thần. Chúng tôi“Những chàng trai không sợ lửa”, “Ở đâu có lửa, ở đó có chúng tôi”,“Chúng tôi luôn sẵn sàng”. Nhiệm vụ bảo vệ chợ hoa, nhiệm vụ bảo vệ bắn pháo hoa: Tôi và các bạn sẵn sàng làm tốt nhiệm vụ đơn vị giao. Thú vị! Đáng yêu! Đáng nhớ quá nàng xuân ơi!

Tôi tạm quên cái vui nhỏ bé của mình bên gia đình để hòa mình vào niềm vui của mọi người, vẫy tay chào đón nàng xuân yêu thương.

Cao Phan Trung Hiếu

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 141 - 141 trong 141 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 8

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng PC07, Công an Thành phố: Hướng dẫn một số điểm mới của Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Đội Khu vực 1 phối hợp với Đội Công tác phòng cháy kiểm tra an toàn PCCC đối với TTTM Saigon Center – Quận 1
  Tăng cường kiểm tra công tác an toàn PCCC đối với các phương tiện giao thông đường thủy
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47870257
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.