Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Huyện Bình Chánh
Tình hình cháy nổ mùa hanh khô và các biện pháp phòng ngừa (6/4/2021 14:33)

Thời gian gần đây, thời tiết ở TP.Hồ Chí Minh bước vào mùa hanh khô, nắng gắt, nền nhiệt độ luôn ở mức cao. Trước tình hình thời tiết nắng nóng thì công tác phòng cháy chữa cháy cần được người dân, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, chủ các cơ sở, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chú trọng và quan tâm hơn nữa để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

 

 

Gần đây nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra trên địa bàn Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người và tài sản đây là hồi chuông cảnh báo cho chúng ta không thể lơ là với công tác phòng cháy chữa cháy, điển hình:

Ngày 25/3/2021 xảy ra cháy nhà dân cấp 4 tại phường 4, quận 8, TP. Hồ Chí Minh làm 3 người chết; Khoảng 01h10, ngày 30/3/2021 xảy ra vụ cháy nhà dân cấp 4 tại phường Cát Lái, TP. Thủ Đức, TPHCM làm 6 người chết; Ngày 4/4/2021, tại Hà Nội, số 311 phố Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa xảy ra cháy căn nhà ống 3 tầng, làm 4 người chết;

Chưa đầy hai tuần đã xảy ra 03 vụ cháy nhà dân làm chết 09 người, để lại sự ám ảnh, đau xót cho người thân, hàng xóm, láng giềng của nạn nhân và sự lo lắng trong nhân dân cả nước.

Tại huyện Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh gần đây nhất đã xảy ra 3 vụ cháy, tuy không thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại về tài sản cho nhân dân, cụ thể:

Vào lúc 07 giờ 44 phút, ngày 12/03/2021, xảy ra cháy kho hàng tại địa chỉ: tổ 7, ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Vào lúc 03 giờ 23 phút, ngày 24/3/2021, cháy Xưởng sản xuất – Công ty TNHH Thiết Kế SX TM DV SAPSONA, địa chỉ: 13/3a, tổ 7, ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Vào lúc 11 giờ 44 phút, ngày 25/3/2021, cháy Công ty TNHH MTV sản xuất hóa chất Tuấn Trang, Xưởng sản xuất Cao su, Xưởng phế liệu Cao Văn Nghĩa, và Công ty TNHH bao bì giấy Lê Lê Minh tại địa chỉ: Nhà không số, Đường liên ấp 2-6, ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Qua những vụ cháy trên người dân và chủ cơ sở cần hết sức quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn PCCC đặc biệt là việc sử dụng, quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt và cách thoát nạn khi có cháy tại nơi ở và nơi làm việc.

Để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa hanh khô cần phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

Đối với người đứng đầu cơ sở:

Phải thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở của mình, và tổ chức khắc phục các tồn tại thiếu sót, bố trí sắp xếp hàng hóa tại cơ sở đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC cách xa nguồn lửa nguồn nhiệt, quản lý thật chặt nguồn lửa, nguồn nhiệt có thể gây ra cháy; lắp đặt sử dụng hệ thống điện phải đảm bảo an toàn PCCC theo quy định, xây dựng các phương án chữa cháy và cứn nạn cứu hộ, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo quy định, rà soát chuẩn bị đầy đủ lực lượng và phương tiện để xử lý kịp thời sự cố cháy nổ xảy ra, tăng cường công tác tuần tra canh gác, kiểm soát trước trong và ngoài giờ làm việc để kịp thời phát hiện các sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đối với các hộ gia đình:

Một số mối nguy hiểm chính đang tồn tại ở tất cả các nhà ở trong đô thị, cụ thể:

Về lối thoát nạn, thông thường nhà chỉ có 01 lối thoát duy nhất đó là cửa đi hàng ngày của gia đình, mặt khác nhiều hộ gia đình để chống trộm, trên tầng mái thường xây dựng thêm các tum lồng sắt kiên cố và không bố trí các cửa thoát nạn, trong trường hợp xảy ra cháy, khói, khí độc và lửa bịt kín lối đi, làm cho các thành viên trong gia đình không thể tự thoát ra ngoài được.

Thời điểm xảy ra cháy thường vào ban đêm dễ gây thiệt hại về người, trong khi ngủ, người dân thường đóng kín các cửa phòng ngủ, dẫn đến khi cháy xảy ra không phát hiện kịp thời, nên đám cháy phát triển lớn, người trong nhà không thể tự dập tắt được bằng phương tiện tại chỗ.

Chủ gia đình chưa thật sự quan tâm đến sự an toàn cháy nổ đối với chính ngôi nhà mà mình đang sinh sống. Vì vậy, việc sắp xếp đồ đạc dễ cháy trong gia đình không thực hiện tốt; không thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình thu dọn vật liệu dễ cháy và quản lý thiết bị điện, các thiết bị có thể phát sinh cháy; không trang bị thiết bị cảnh báo cháy sớm và bình chữa cháy xách tay trong gia đình.

Từ những vấn đề cơ bản trên, đề nghị chủ các gia đình cần có nhận thức đúng đắn và biện pháp phòng ngừa cháy nổ trong ngôi nhà của mình, cụ thể như sau:

Phải thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, tự tìm hiểu và tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về an toàn PCCC đối với hộ gia đình, không tồn trữ chất dễ cháy, nổ như xăng, dầu, hóa chất, sắp xếp hàng hóa đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC xa nguồn lửa nguồn nhiệt, bố trí hệ thống điện phải đảm bảo an toàn PCCC, thường xuyên tự kiểm tra hệ thống điện, thay thế những đường dây dẫn điện củ, bong tróc; khi ra khỏi nhà phải tắt các thiết bị tiêu thụ điện, chuẩn bị các phương án thoát nạn khi có sự cố tại hộ gia đình của mình, mở các lối thoát hiểm ở ban công, trên mái, tại mỗi tầng ít nhất có một ban công thông thoáng, không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can, nếu có thì làm cửa có khóa, để khóa ở nơi dễ nhìn, mỗi hộ gia đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu, bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ phòng độc, thang dây thoát nạn trên mái nhà… đặc biệt không bố trí xe máy trước cửa nhà, không bố trí hàng hóa cản trở lối thoát nạn tại tầng trệt, gây nguy hiểm khi có sự cố cháy.

 

Lắp đặt các thiết bị đầu báo cháy sử dụng pin (tại các phòng ngủ, tầng 1, bếp, nơi để xe máy - ô tô, nơi để vật liệu dễ cháy…) để kịp thời cảnh báo khi cháy xảy ra (đặc biệt cần thiết trong lúc đang ngủ).

Khi xảy ra cháy phải bình tỉnh xử lý, báo động cho mọi người cùng tham gia chữa cháy đồng thời ngắt điện để đảm bảo an toàn trong công tác chữa cháy, dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy và nhanh chóng gọi điện thoại cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp số 114 hoăc công an huyện Bình Chánh số điện thoại 02837594694.

Long Trọng

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 24 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh:KHÔNG AI ĐỨNG NGOÀI CUỘC
  Kiểm tra an toàn PCCC tại các bệnh viện điều trị COVID-19
  Tìm được một thi thể nạn nhân nhảy cầu Nguyễn Tri Phương
  Cảnh báo cháy trong mùa dịch
  Phá rào, mở đường để xe chữa cháy tiếp cận hiện trường
  Kiểm tra an toàn PCCC Bệnh viện dã chiến xã phước Lộc, Nhà Bè đi vào hoạt động
  Giải thoát hơn 20 người mắc kẹt vụ va chạm với xe chở Bác sĩ chống dịch giữa trung tâm Quận 1, TPHCM
  Gia cố an toàn bảng đèn Led nặng 200kg ở tầng 21 tòa nhà tại Quận 1
  Cảnh sát PCCC hỗ trợ cấp bách xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị Covid – 19 tại xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè,Thành phố Hồ Chí Minh
  Kiển tra an toàn PCCC tại các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly điều trịbệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
50317226
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.