Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 8
Cảnh giác chiêu trò “giả danh” Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để bán tài liệu (23/7/2020 16:42)

Trong thời gian qua, trên địa bàn nhiều tỉnh thành, quận huyện xuất hiện một số đối tượng gọi điện đến người dân, cơ quan, doanh nghiệp để yêu cầu mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCCC&CNCH hoặc thông báo là không cử người đi tập huấn PCCC&CNCH.

Các đối tượng này đánh cắp thông tin cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp sau đó dùng thủ đoạn “gọi điện trực tiếp”, tự xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH liên hệ để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác PCCC&CNCH và thông báo sắp tới có kế hoạch kiểm tra. Sau đó, các đối tượng này đề nghị người dân, cơ quan, doanh nghiệp mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCCC&CNCH với giá cao (từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng). Cá biệt có trường hợp các đối tượng lừa đảo này còn mạo danh cán bộ Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an để bán tài liệu với giá cao hơn.

Tinh vi hơn để tránh bị phát hiện và dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng giả danh này thường chọn “con mồi ngon” là các cơ sở kinh doanh nhỏ như: hộ kinh doanh, cửa hàng, tiệm tạp hóa... để gọi điện “gài” các chủ hộ mua sách, tài liệu liên quan PCCC, sau đó chuyển tài liệu thông qua dịch vụ chuyển phát tận nhà.

Trước tình hình trên, để tránh bị lừa gây thiệt hại về tài sản cho cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói chung. Công an Quận 8 đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và người dân cảnh giác và tố giác chiêu trò giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH để lừa đảo bán sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCCC&CNCH hoặc thông báo là không cử người đi tập huấn PCCC&CNCH; theo đó đặc điểm nhận biết các đối tượng này là: chỉ dùng sim “rác” để gọi điện liên hệ; không thực hiện giao dịch mua bán trực tiếp mà làm việc trung gian qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện hoặc đóng tiền học phí, tiền mua sách, tài liệu qua số tài khoản để tránh bị phát hiện.

Để không là nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo mua sách, tài liệu PCCC&CNCH hoặc thông báo là không cử người đi tập huấn PCCC&CNCH, khuyến cáo:

1. Người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không nên giao dịch, mua bán và làm việc với các đối tượng có những đặc điểm nêu trên, chỉ làm việc với cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH khi có giấy giới thiệu, có thông báo về việc mở lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH hoặc kế hoạch, thông báo lịch kiểm tra được cơ quan Công an phê duyệt gửi cho cơ sở, doanh nghiệp trước 03 ngày làm việc để tránh trường hợp giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH đến liên hệ công tác gây phiên hà, nhũng nhiễu.

2. Nếu nhận được điện thoại, phát hiện có dấu hiệu hành vi lừa đảo, cần nhanh chóng thu thập các thông tin cụ thể như: tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị công tác, kế hoạch công tác và thông báo ngay cho Công an Phường hoặc số điện thoại của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 8 (số điện thoại: 0916603.114) hoặc cán bộ phụ trách PCCC địa bàn để xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Hiện nay, các tờ rơi, tài liệu, cẩm nang đều được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cấp miễn phí trong các buổi tuyên truyền, tập huấn tại khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Quận 8

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 8 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Đảng ủy Phòng PC07 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
  CATP HCM kiểm tra an toàn PCCC đối với Nhà hàng The Adora Grand View
  Đội cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông - Những con người hi sinh thầm lặng
  Đội CC&CNCH Khu vực 1 tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021
  Phòng PC07 tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020
  Phòng PC07 vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an
  Kiểm tra công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ các tuyến đường thủy trên địa bàn Thành Phố
  Thành ủy TPHCM tổ chức sơ kết 5 năm Chỉ thị 47-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố
  Cụm thi đua số 7 - Công an TP Hồ Chí Minh tổng kết phong trào thi đua “Vì ANTQ” và công tác khen thưởng năm 2020
  Họp rút kinh nghiệm vụ cháy Công ty CJ Food
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47487339
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.