Công tác xây dựng lực lượng - Hậu cần - Kỹ thuật
Tâm sự của tôi, chiến sĩ trẻ (15/10/2020 10:20)

Trong tất cả các ngành nghề, chẳng hiểu vì sao và từ lúc nào tôi lại dành nhiều tình yêu của mình cho ngành mà người ta thường gọi chúng tôi với cái tên đơn giản mà thân thương, đó chính là Lính cứu hỏa.

Những người xem ngọn lửa đốt cháy nhà cửa tài sản, lấy đi tính mạng người dân, ngọn lửa ấy là kẻ thù của chúng tôi. Cái nghề chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ này tuy đối với mọi người nó chỉ đơn giản là cầm lăng vòi hay bình bột để chữa cháy nhưng đôi khi còn đi kèm với những đêm trắng không ngủ lặn ngụp dưới đáy những con sông có dòng nước lạnh lẽo hung dữ lúc thì tìm thi thể của một nạn nhân nào đó trót dại rời bỏ sự sống của mình, khi thì tìm những hung khí, tang vật bọn tội phạm phi tang để buộc chúng phải đền tội trước pháp luật. Đối với những con người đã và đang phục vụ trong lực lượng này thì đối với họ đây là cả tình yêu thương, niềm vinh dự và tự hào về nghề nghiệp của mình.

 

Những người lính cứu hỏa không bao giờ nghĩ đến làm nghề này để được vinh danh, càng không bao giờ mong rằng mọi người sẽ biết ơn họ vì đó là nhiệm vụ là trách nhiệm mà người lính chúng tôi phải làm để đảm bảo tài sản và tính mạng của người dân. Tôi đã từng nghe nhiều lời khen ngợi, động viên dành cho những chiến công của các anh em đi trước, và lòng biết ơn của mọi người dành cho vô số sự cố gắng, phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ của họ. Nhưng bên cạnh những lời hoa mỹ ấy cũng có không ít lời trách móc, thậm chí là những lời nói gây tổn thương khi trong một khoảnh khắc quan trọng nào đó người dân cần nhưng chúng tôi chưa có mặt kịp thời. Điều quan trọng là họ chưa hiểu hết những rắc rối chúng tôi thường gặp phải trên đường đi làm nhiệm vụ nào là tắc đường, nào là nhiều cá nhân hiếu kỳ vô tình gây cản trở việc triển khai chữa cháy rồi đến vô vàn những lần báo cháy giả, báo sai địa chỉ gây nhiễu loạn thông tin. Mọi người cần hiểu rằng chúng tôi đã là một Đội Chữa cháy và CNCH chuyên nghiệp thì dù bất cứ lúc nào bất cứ ai đang làm gì, hễ có báo động, theo Điều lệnh chiến đấu, tối đa 2 phút thì các chiến sĩ đã mặc đồ bảo hộ, trang bị đầy sẵn sàng đến hiện trường triển khai chiến đấu với lửa, nhưng trên hết là trách nhiệm, tình yêu với nghề bản thân chúng tôi không bao giờ cho phép việc chậm trễ trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 

Chúng tôi không phải là siêu nhân nên cũng biết buồn, biết đau khi không thể cứu sống tất cả mọi người trong những lần cháy lớn. Được nghề nghiệp lựa chọn mà dấn thân mình vì sự hy sinh cuộc sống, bình yên của nhân dân, có gắn bó mới hiểu thấu được những vất vả, khó khăn mà người lính đang phải trải qua… Nhất là trong những ngày lễ tết mọi người, nhà nhà sum vầy bên gia đình thì các chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy lại phải trực chiến để đảm bảo an toàn không có sự cố xảy ra. Các bạn đã bao giờ đặt mình vào vị trí của chúng tôi chưa? Nhưng chúng tôi luôn đặt tính mạng người khác lên hàng đầu, khi có cháy ai cũng chạy ra thì chúng tôi chạy vào để cứu người, cứu tài sản tựa như đó chính là gia đình người thân của mình vậy. Hay bạn đã tận mắt chứng kiến những người lính chúng tôi đã phải ngã xuống vì nhiệm vụ của mình. Bên cạnh sự nguy hiểm như vậy chúng tôi vẫn bước tiếp, vẫn luôn yêu cuộc sống này, yêu cái nghề đầy hiểm nguy này.

Quang Trung

  

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cảnh sát CHCN TPHCM giải cứu một phụ nữ kẹt trong thang máy
  Tầm quan trọng của công tác cứu nạn, cứu hộ trong lực lượng Cảnh Sát PCCC và đối với nhân dân.
  Hội nghị giao ban công tác PCCC 9 tháng đầu năm 2020 và triển khai chương trình công tác trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020
  Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 2 thực hiện nghiêm điều lệnh nội vụ công an nhân dân
  Cuộc giải cứu ngoạn mục nam thanh niên có ý định tự tử tại chung cư HQC Plaza, Bình Chánh
  Hành động đẹp từ CBCS Đội PCCC&CNCH trên sông
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phát động quyên góp đồng bào miền Trung lũ lụt
  Kiểm tra nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 06 tháng cuối năm 2020 tại Đội CC&CNCH Khu vực 5
  Giải cứu cụ ông mắc kẹt trong căn nhà 3 tầng ở trung tâm TP Hồ Chí Minh
  Công tác đảm bảo an toàn cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống Covid 19
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47231882
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.