Tinh hình cháy, nổ & CNCH >>> Tin cứu nạn - cứu hộ
Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 cứu 8 người bị mắc kẹt trong thang máy (24/5/2018 14:28)

Lúc 00 giờ 30 phút ngày 23/5/2018, ngay khi nhận được tin từ Trung tâm chỉ huy 114 – Cảnh sát PC&CC TP, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã điều động lực lượng và phương tiện cứu nạn cứu hộ đến số nhà 92 đường Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân đang bị mắc kẹt trong thang máy của tòa nhà.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ trinh sát đã nhận định tình hình và tham mưu cho đồng chí chỉ huy triển khai ngay máy banh cắt thủy lực, phá cửa thang máy, giải cứu các nạn nhân đang bị mắc kẹt tại đây.
Chưa đầy 10 phút sau, cửa thang máy đã được banh ra và giải cứu thành công 8 người đang bị mắc kẹt ra ngoài an toàn.
 
Giải cứu thành công 8 người bị mắc kẹt trong thang máy ra ngoài an toàn
Qua sự cố trên cho chúng ta thấy, thang máy là phương tiện di chuyển phổ biến trong hầu hết các tòa nhà cao tầng hiện nay. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị mắc kẹt trong thang máy, bạn sẽ xử lý như thế nào?
Khi bị kẹt trong thang máy, không nên tự ý cạy cửa thang máy vì ngay cả khi cạy được thì việc di chuyển ra ngoài cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm
 
Tuyệt đối không được mở nóc cabin

Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1, xin nêu ra một số biện pháp xử lý như sau:

Giữ bình tĩnh

Ngay khi phát hiện bị kẹt trong thang máy, bạn thường lo sợ thậm chí hoảng loạn. Tuy nhiên, điều đầu tiên và quan trọng nhất là càng bình tĩnh càng tốt. Nếu không, bạn sẽ khó giữ được sáng suốt khi tìm cách thoát ra ngoài.

Đặc biệt khi ở cùng một nhóm người, nếu bạn hoảng loạn thì theo tâm lý đám đông, những người xung quanh cũng sẽ không giữ được bình tĩnh. Một nhóm người hoảng loạn trong thang máy chắc chắn sẽ rất nguy hiểm.

Tìm nguồn sáng

Ánh sáng sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, dễ dàng tìm thấy những nút bấm trong thang máy hơn. Do đó, hãy tìm những nguồn sáng có thể mà ngày nay phổ biến nhất là điện thoại di động.

Khi có ánh sáng, hãy quan sát những người bị mắc kẹt cùng với bạn để có thể hợp tác tìm cách thoát ra, đồng thời cũng đề phòng những rủi ro chẳng may xảy đến với bạn từ những người này.

Nhấn nút cứu hộ

Nhấn nút cứu hộ để thông báo với người phụ trách bên ngoài để được cứu hộ. Điều này sẽ tốt hơn và an toàn hơn khi bạn tự tìm cách mở cửa.

Nếu vẫn không thấy hồi đáp, bạn hãy xem điện thoại mình còn liên lạc với bên ngoài được không. Nếu còn, hãy gọi ngay cho số điện thoại của người quản lý thang máy thường được dán ở bảng nút bấm.

Khi không thấy số điện thoại này, hãy gọi những người đang ở gần bạn nhất hoặc số điện thoại khẩn cấp 114 để được giúp đỡ.

Thử các nút khác

Bạn có thể ấn nút mở cửa vài lần thử xem có tác dụng không. Đã có nhiều trường hợp nhiều người gọi khắp nơi để kêu cứu, bạn chỉ cần ấn nút mở là cửa… mở ra thật.

Bạn cũng nên ấn thử một tầng nào đó, vì nhiều khi thang máy đang trong trạng thái nghỉ do lệnh gọi.

Gây chú ý cho người bên ngoài

Nếu đã ấn nút, gọi điện mà vẫn không có ai hồi đáp thì bạn cần gọi giúp đỡ từ bên ngoài. Kêu cứu kết hợp với gõ cửa bằng giày dép, sử dụng tiếng lắc chìa khóa nhằm thu hút sự chú ý từ những người qua lại bên ngoài.

Tuy nhiên la hét cũng có thể làm bạn cảm thấy sợ hãi, do đó cố gắng kêu cứu trong sự bình tĩnh, đồng thời ngừng lại khi cảm thấy mất sức.

Bạn không nên quá lo lắng vì trong nhiều tòa nhà, những người đi thang máy tiếp theo có thể phát hiện ra thang máy không hoạt động chỉ sau một vài phút và sẽ báo cho quản lý thang máy.

Cuối cùng là bình tĩnh đợi người đến cứu

Khi đi cùng nhiều người khác thì nên trò chuyện với họ để giữ sự bình tĩnh và không khí lạc quan chung, đồng thời hạn chế được những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nếu đi một mình thì tuyệt đối không nghịch điện thoại để tiết kiệm pin, luôn giữ sự bình tĩnh, đó là điều quan trọng nhất.

Ngoài ra khi bị kẹt trong thang máy, bạn không nên tự ý cạy cửa thang máy vì ngay cả khi cạy được thì việc di chuyển ra ngoài cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Kẹt trong thang máy mất điện có bị ngạt thở?

Thông thường, thang máy trong trạng thái hoạt động có các quạt gió thổi vào trong cabin. Trong trường hợp thang bị sự cố không hoạt động, các quạt tuy ngừng lại nhưng bản thân hệ thống cabin đã có diện tích thông gió ở trên nóc và dưới sàn để đảm bảo luôn có đủ không khí (cabin không kín hoàn toàn).

Ngoài ra cũng không nên lo lắng về tình trạng rơi tự do của thang máy. Một số trường hợp thang máy bị lỗi sẽ dẫn đến tình trạng tăng tốc đột ngột, vượt quá tốc độ bình thường, tuy nhiên vẫn nằm trong giới hạn của bộ khống chế tốc độ. Lúc này, bộ khống chế tốc độ sẽ ghim chặt cabin vào ray, giúp đảm bảo an toàn cho người trong thang máy.

Lê Minh Tuấn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 227 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 12

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Bài học bổ ích trong công tác phòng cháy chữa cháy
  Tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại cơ sở kinh doanh xăng dầu
  CAGV: Thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết thực, hiệu quả trong và sau cơn bão Usagi
  CAQ3: Kiểm tra an toàn phòng cháy một số công trình xây dựng
  CAGV: Lưu ý về công tác an toàn PCCC trong dịp tết nguyên đán sắp tới
  Nhập nhiên liệu sai quy trình - nguy cơ gây cháy, nổ cao tại các cửa hàng xăng, dầu
  Một số tồn tại về an toàn PCCC tại Chung cư 590 Cách mạng tháng tám
  CAQGV: Triển khai biện pháp PCCC mùa khô từ cháy cỏ, rác
  Nghề nhà giáo và nghề chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ
  Lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò quyết định hiệu quả của công tác chữa cháy
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41286353
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.