Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thực tập phương án
Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chợ Tân Bình (4/10/2017 08:28)

Lúc 19 giờ ngày 03/10/2017, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBND quận Tân Bình tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chợ Tân Bình với sự tham gia của nhiều lực lượng.

Tình huống giả định: Do chạm chập hệ thống dây dẫn điện gây cháy, nổ tại khu bán quần áo, mỹ phẩm, trang sức tầng trệt khu vực I A của Chợ Tân Bình. Thời điểm này, có khoảng 200 người là tiểu thương cùng khách hàng đang tham gia hoạt động mua bán tại chợ Tân Bình. Lượng khói khí độc tỏa ra dày đặc; trữ lượng chất cháy lớn khiến ngọn lửa không ngừng phát triển; sự hoảng loạn, chen lấn, giẫm đạp trong quá trình thoát nạn đã khiến nhiều người bị thương và mắc kẹt lại bên trong khu vực nguy hiểm... Nếu không được cứu chữa kịp thời, nhiều khả năng đám cháy sẽ lan rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, thậm chí có thể gây thương vong về con người.

 

Lực lượng PCCC tại chỗ nỗ lực xử lý bước đầu tình huống cháy

 

Ngay khi phát hiện vụ việc, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng tiến hành các thao tác xử lý bước đầu, như: báo động, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản chữa cháy, tìm cứu người bị nạn... Mặc dù rất nỗ lực, song, đội ngũ tại chỗ không thể làm chủ được tình hình. Sự ứng cứu của lực lượng PCCC chuyên nghiệp lúc này là không thể chậm trễ.

 

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp kịp thời đến ứng cứu

 

Nhận được tin báo, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã điều động lực lượng, phương tiện của các đơn vị trực thuộc: Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 11; Phòng Hướng dẫn, Chỉ đạo về chữa cháy; Phòng Cảnh sát  PC&CC Quận Tân Phú; Phòng Cứu nạn Cứu hộ lập tức có mặt tại hiện trường, khẩn trương bố trí đội hình tác chiến theo 03 khu vực từ hướng mặt tiền và 02 hướng bên hông của chợ Tân Bình. Theo đó, lực lượng PCCC chuyên nghiệp đã kịp thời thiết lập được thế trận liên hoàn, triển khai đồng bộ có hiệu quả công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và làm mát ngăn cháy lan.

 

Công tác sơ cấp cứu và chuyển thương được đội ngũ y tế tiến hành khẩn trương

 

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng khác của địa phương cùng tham gia cũng đã đảm bảo hoàn thành tốt các nội dung phần việc do Ban tổ chức phân công. Sau khoảng 30 phút tiến hành nghiêm túc, buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chợ Tân Bình khép lại thành công với chất lượng chuyên môn đạt được là khá tốt.

 

Các đơn vị phối hợp tấn công tổng lực xử lý thành công

tình huống cháy giả định tại chợ Tân Bình

 

Có thể nói, các chợ truyền thống nói chung và chợ Tân Bình nói riêng luôn là những điểm nóng về PCCC, CNCH với rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn về cháy, nổ vẫn đang hiện hữu. Thêm nữa, thời gian qua, các vụ cháy chợ thường xảy ra vào thời điểm ban đêm. Do vậy, những cuộc thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các chợ có độ khó cao và sát thực tế như thế này là rất cần thiết, qua đó, giúp thiểu thương cùng bà con xung quanh  hình thành thói quen phản xạ, cảnh giác, chủ động hơn nữa trong công tác phòng ngừa, đồng thời tiếp tục nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý bước đầu có hiệu quả trước các tình huống cháy, nổ khi vừa mới phát sinh.

Bích Hạnh - Phan Cảnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 303 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 16

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công an nhân dân Việt Nam - 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
  Đừng chủ quan với tính mạng mình
  Cần chủ động trong công tác bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận 7
  Các biện pháp an toàn PCCC đối với dạng nhà ống
  Trả lời câu hỏi của bạn đọc …….binh1@gmail.com
  Trả lời câu hỏi của bạn đọc …….55@yahoo.com.vn
  TPHCM: Còn hơn 97 nghìn nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ
  Khi có cháy, bao nhiêu tiền một xe chữa cháy
  Hội nghị sơ kết công tác xây dựng lực lượng, chính trị tư tưởng 6 tháng đầu năm 2018
  Huyện Củ Chi: tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40664323
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.