Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thực tập phương án
Khu phố 5, phường 10, quận Gò Vấp tổ chức diễn tập phương án (31/1/2018 15:02)

Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế, xã hội hiện nay trên địa bàn quận Gò Vấp đang xuất hiện nhiều loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản như: chợ, siêu thị, cơ sở, dịch vụ sản xuất kinh doanh nhỏ phân bố nằm xen cài trong các khu dân cư. Sáng ngày 31/01/2018, vào lúc 9 giờ 00 phút, Phòng cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy quận Gò Vấp phối hợp với UBND phường 10 tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ tại khu dân cư khu phố 5 nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các ngành, đoàn thể, khu phố và nhân dân trên địa bàn phường trong công tác PCCC, rèn luyện kỹ năng sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt kịp thời các đám cháy mới vừa được phát sinh.

Tình huống giả định đám cháy bùng phát tại khu bếp nhà dân số 383/3/17 tổ 32 khu phố 5 (phường 10, quận Gò Vấp) do bất cẩn trong đun nấu và sử dụng nguồn nhiệt. Đám cháy lan sang  các căn hộ liền kề dẫn đến cháy lớn, nhiệt độ tăng cao kèm theo nhiều khói khí độc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của hơn 100 người thoát nạn và rất nhiều người bị thương còn kẹt lại trong nhà

Sau khi phát lệnh, lực lượng PCCC nòng cốt tại chỗ đã nhanh chóng triển khai nhiệm vụ theo đúng kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ đã được phê duyệt, cụ thể: báo động, hướng dẫn người dân thoát ra ngoài. Tìm, cứu và đưa những người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn, tổ chức sơ cấp cứu ban đầu những người bị thương. Bên cạnh đó, sử dụng các phương tiện chữa cháy hiện có tại chỗ như bình bột, bình CO2 và xô múc nước để tập trung chữa cháy và ngăn chặn sự phát triển của đám cháy trong thời gian ban đầu.

 

Công tác tổ chức thoát nạn, di chuyển tài sản và cứu người trong đám cháy
được lực lượng PCCC tại chỗ thực hiện khẩn trương và nghiêm túc

Do đám cháy phát triển trên diện rộng, lực lượng và phương tiện tại chỗ không đủ khả năng để cứu chữa, nên đã điện báo cho Phòng Cảnh sát PC&CC quận Gò Vấp đề nghị chi viện, ứng cứu. Sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xuất 06 xe gồm 01 xe chỉ huy và 04 xe chữa cháy, 01 xe chở phương tiện đến hiện trường; nhanh chóng tổ chức trinh sát nắm tình hình, triển khai đội hình tiếp cận và đưa nạn nhân đang bị kẹt trong đám cháy ra khu vực an toàn; đồng thời triển khai công tác chữa cháy, làm mát cấu kiện xây dựng, bảo vệ đường thoát nạn và ngăn chặn cháy lan sang các khu vực và nhà dân xung quanh.

 

Lực lượng chuyên nghiệp tổ chức tìm kiếm và di chuyển nạn nhân ra khu vực an toàn

 

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp và tại chỗ
phối hợp đồng bộ nhịp nhàng xử lý hiệu quả đám cháy

Với tinh thần khẩn trương, tích cực của các lực lượng tham gia diễn tập, chỉ sau 30 phút  buổi diễn tập được thực hiện thành công. Việc phối hợp xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao tính chủ động, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng để xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra, đồng thời qua đó đã nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, từ đó chủ động thực hiện tốt các biện pháp PCCC tại các khu dân cư tập trung, các đơn vị sản xuất kinh doanh, làm giảm đi các nguy cơ gây ra cháy, nổ.

Khoa Nguyễn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 265 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 14

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi thư khen Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh
  Ngộ độc khí trong đám cháy ảnh hưởng đến con người như thế nào ?
  Cháy nhà gây chết người: làm gì để đảm bảo an toàn PCCC
  Phòng ngừa cháy, nổ phương tiện giao thông đường bộ
  Các biện pháp an toàn PCCC đối với dạng nhà ống
  Quận 2: Cảnh giác sự cố cháy, nổ tại các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo
  Khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn cháy cỏ, rác trong mùa khô
  Tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC, ngăn chặn cháy cỏ trong mùa khô trên địa bàn 2 quận 9 và Thủ Đức
  Tăng cường công tác phòng ngừa cháy, nổ tại các nhà trọ, phòng cho thuê
  Tổng kết công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39121312
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.