Họp rút kinh nghiệm vụ cháy tại công ty TNHH TUẤN THÔNG – BÌNH CHÁNH (7/8/2017 16:28)

Chiều 04/8/2017, Cảnh sát PC&CC thành phố đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm toàn diện vụ cháy tại công ty TNHH SX-TM Tuấn Thông (địa chỉ B11/2B ấp 2A, xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh) đồng chí Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố chủ trì hội nghị

Đến dự có đ/c Nguyễn Văn Phụng - Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy; đ/c Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch huyện - Trưởng Ban chỉ đạo PCCC huyện Bình Chánh, đ/c Huỳnh Công Hùng - Ủy viên Thường trực HĐND TP - Trưởng Ban thi đua – khen thưởng, cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố và lãnh đạo các đơn vị liên quan đã tham dự hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tại đây, các đơn vị đã báo cáo nội dung vụ việc, nguyên nhân và kết quả xác minh, khám nghiệm hiện trường vụ cháy. Theo đó, lúc 5h27 phút ngày 01/8/2017, Trung tâm thông tin chỉ huy Cảnh sát PC&CC Thành phố nhận tin báo cháy tại công ty TNHH SX-TM Tuấn Thông và đã nhanh chóng điều động 246 cán bộ chiến sĩ cùng 45 xe chữa cháy do Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố trực tiếp chỉ huy điều hành. Đến 11h cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.  Hậu quả vụ cháy làm thiêu rụi 3.642 m2 nhà xưởng cấp 2 và 15 tấn keo, 200 tấn mousse eva.

Các đơn vị trực thuộc tham gia báo cáo

Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ như: Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh; Phòng Pháp chế, điều tra xử lý về cháy, nổ; Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy… đã báo cáo toàn bộ diễn biến vụ cháy, đánh giá công tác tổ chức triển khai chữa cháy, công tác khám nghiệm hiện trường. Đồng thời nhiều vấn đề xoay quanh công tác chữa cháy cũng được đưa ra bàn thảo, nhiều ý kiến tham luận được các đơn vị phân tích, đánh giá như: công tác chữa cháy ban đầu của lực lượng cơ sở; thời gian báo cháy; công tác phối hợp giữa các lực lượng, phương tiện trong quá trình chữa cháy; đặc điểm vị trí địa lý và nguồn nước xung quanh khu vực cháy; quy mô đám cháy, chất cháy … Qua đó nêu lên những tồn tại, thiếu sót dẫn đến nguyên nhân cháy tại công ty TNHH SX-TM Tuấn Thông.

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường vụ cháy cùng dữ liệu được trích xuất từ camera ghi được tại hiện trường thời điểm xảy ra cháy thì  nguyên nhân được xác định là do trong quá trình vận hành máy đã xảy ra chập điện dẫn đến cháy nổ, tuy nhiên bảo vệ của công ty không biết cách xử lý ngay từ khi đám cháy mới phát sinh, dẫn đến thời gian cháy tự do kéo dài, đến khi đám cháy bùng phát dữ dội thì mới điện báo cho lực lượng Cảnh sát 114. Do đó khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến thì đám cháy đã thiêu rụi gần như toàn bộ nhà xưởng cùng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất của công ty.

Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, kết quả của các đơn vị tham gia chữa cháy, tổ chức bảo vệ hiện trường, cứu nạn, cứu hộ tại công ty TNHH SX-TM Tuấn Thông. Đồng thời yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý PCCC tại cơ sở, tăng cường  kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về PCCC trên địa bàn huyện Bình Chánh nói riêng và trên toàn thành phố nói chung.

Đồng chí Nguyễn Văn Phụng - Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy huyện Bình Chánh
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đánh giá về tinh thần chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC, đ/c Nguyễn Văn Phụng - Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy huyện Bình Chánh đã nhấn mạnh: việc chữa cháy hiệu quả, bảo vệ ngăn cháy lan sang kho hóa chất liền kề, cũng như bảo vệ được hàng ngàn hộ dân sống xung quanh khu vực cháy là thành tích, chiến công của tập thể CBCS Cảnh sát PC&CC thành phố mà các cấp lãnh đạo và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Qua đó một lần nữa khẳng định rõ lòng quả cảm, tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, không ngại khó khăn gian khổ, quyết tâm bám trụ để giành giật từng cái còn trong cái mất, bảo vệ được tài sản và tính mạng của người dân của lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố.

Khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Nhằm ghi nhận những thành tích đó, Giám đốc Cảnh sát PC&CC và Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đã quyết định khen thưởng cho 10 tập thể, 67 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu chữa vụ cháy xảy ra tại công ty TNHH SX-TM Tuấn Thông – huyện Bình Chánh và ngăn chặn cháy lan sang các khu vực liền kề.

Phương Thanh

Trả lời câu hỏi của bạn đọc .............2206@gmail.com
  Trả lời câu hỏi của bạn đọc .............345@yahoo.com
  Các đơn vị hướng đến Liên hoan truyền hình CAND lần thứ XI