Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi thư khen Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh (15/3/2018 09:31)

Ngày 9/3/2018, đồng chí Trương Hòa Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã gửi thư khen lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh về thành tích xuất sắc trong việc kịp thời xử lý vụ cháy tại cơ sở tái chế phế liệu Song Đất (ấp 1, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày 7/3/2018, cứu được 11 người mắc kẹt trong đám cháy và bảo vệ an toàn 2100 m2 nhà xưởng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương thành tích xuất sắc của các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh với tinh thần sẵn sàng chiến đấu, trách nhiệm, đã kịp thời xử lý vụ việc, cứu được tính mạng nhiều người, bảo vệ được hàng ngàn m2 nhà xưởng, ngăn chặn đám cháy lây lan trong các khu vực dân cư xung quanh.

Đồng chí khẳng định, chiến công này đã góp phần quan trọng trong công cuộc đảm bảo an ninh, trật tự và hoạt động sản xuất, kinh doanh, môi trường đầu tư và cuộc sống của nhân dân. Qua đó, đồng chí gửi lời chúc sức khỏe tới lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh, mong lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh tiếp tục giành được nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Vào lúc 11h10 phút ngày 07/3/2018, xảy ra vụ cháy tại hộ kinh doanh Song Đất (địa chỉ 1A168/7 Trần Hải Phụng, ấp 1, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Nhận được tin báo, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã điều động 6 đơn vị gồm Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận Tân Phú, Quận 8, Phòng Cứu nạn cứu hộ và Phòng hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy đến ngay hiện trường phối hợp chữa cháy.

Theo lời kể của ông Nguyễn Hữu Hoàng - chủ hộ kinh doanh Song Đất thì nguyên nhân xảy ra cháy là do nhân viên của công ty TNHH MTV gia công sắt thép Chí Tài - nằm sát bên cạnh trong quá trình hàn cắt, tháo dỡ khung mái tôn cũ đã làm rơi rỉ hàn sang bãi chứa phế liệu, làm ngọn lửa bùng phát gây cháy 270m2 nhà xưởng của công ty Chí Tài và nhanh chóng lan sang làm thiêu rụi 300m2 bãi chứa phế liệu của hộ kinh doanh Song Đất. Do đó khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến nơi thì 2 cơ sở đã chìm trong biển lửa, với diện tích cháy lên đến 570m2.

Ngay khi tiếp cận hiện trường, các đơn vị nghiệp vụ Cảnh sát PC&CC đã tổ chức phá tường gạch và phun nước trực tiếp vào đám cháy, đồng thời phun sương làm mát ngăn cháy lan ra khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã khẩn trương tổ chức cứu nạn cho 11 người còn mắc kẹt trong đám cháy, trong đó có 1 trẻ em ra ngoài an toàn. Sau hơn 1 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Kết quả lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố đã bảo vệ thành công 2260/2830 m2 khu vực nhà trọ của công nhân, nhà ở của chủ cơ sở, diện tích còn lại của công ty TNHH MTV gia công thép Chí Tài, 3 khu nhà xưởng và khu dân cư xung quanh liền kề.

Hiện Phòng Pháp chế điều tra xử lý về cháy, nổ - Cảnh sát PC&CC thành phố đang phối hợp cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh tiến hành điều tra xử lý vụ việc.

Minh Phương

Tập huấn công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và một số nội dung liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC
  Biện pháp PCCC tại các cây xăng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu
  An toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng công trình
  Các biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện
  Cảnh sát PC&CC TPHCM chủ động nghiên cứu giải pháp PCCC-CNCH đối với không gian, công trình ngầm đô thị
  Ai làm PC&CC kịp thời, hiệu quả, tốt hơn?
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất gỗ
  Công đoàn nghành y tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền nghiệp vụ PCCC
  Hiểm họa cháy nổ và tai nạn lao động vẫn không ngừng đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng
  Công tác phòng cháy chữa cháy vấn đề không được xem nhẹ