Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Để tết an vui (21/1/2021 08:06)

Cuối năm là thời điểm mọi hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, vui chơi, giải trí… được đẩy lên cao nhất. Nhằm giúp nhân dân có được một cái tết an toàn, yên bình, Phòng Cảnh sát PCCC – Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo đến người dân cần phải coi trọng công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là các hoạt động thờ cúng, sử dụng điện tại nhà dân và buôn bán tại các chợ, trung tâm thương mại…

 

Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng PC07- Công anTP Hồ Chí Minh kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm

Trong tháng 1-2021, Phòng Cảnh sát PCCC – Công an TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC đối với một số cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp và khu dân cư trên địa bàn Thành phố. Đoàn đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại bến xe miền Đông mới (quận 9), E-Mart Gò Vấp (quận Gò Vấp), Cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình)... Qua quá trình kiểm tra, đoàn đã ghi nhận những cố gắng của cơ sở trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và đưa ra những giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với những tồn tại tại nơi đây.

 Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng PC07- Công anTP Hồ Chí Minh kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm

 

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến tết Nguyên đán. Đây là thời điểm các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống tập trung số lượng hàng hóa lớn, lượng người mua bán tấp nập. Vì thế, khuyến cáo đến các tiểu thương, hộ kinh doanh không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất đặc biệt nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, ga và hóa chất dễ cháy khác ở trong lòng chợ. Tuyệt đối không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong lòng chợ và trung tâm thương mại. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần, quầy sạp hàng. Không làm thêm mái che, mái vẩy cũng như không bố trí quầy sạp, bãi để xe và không để vật tư, hàng hóa trong khoảng cách ngăn cháy giữa các khối nhà trong khu vực chợ với các khu vực lân cận. Bố trí hàng hóa, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy. Tách riêng hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy. Để hàng hóa dễ cháy có khoảng cách an toàn đến bóng điện, chấn lưu đèn nê ông, bảng điện tối thiểu 0,5 m.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan - Phó Trưởng Phòng PC07- Công anTP Hồ Chí Minh kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm
Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh nói chung, các cơ sở kinh doanh đã trang trí lộng lẫy để sẵn sàng đón năm mới 2021. Tất cả lấp lánh với những ánh điện có màu sắc rực rỡ. Bên cạnh đó, tại các nhà dân, các hoạt động gắn với việc sử dụng điện và các dụng cụ, thiết bị tiêu thụ điện như: bếp điện, quạt điện,  bàn ủi, máy điều hòa nhiệt độ, máy hát karaoke…với tần suất cao khiến nguy cơ cháy, nổ luôn thường trực. Để đề phong nguy cơ cháy, nổ do điện, người dân và các cơ sở kinh doanh cần phải chú ý đến các vấn đề: Những thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.. quá cũ cần phải được kiểm tra thường xuyên để sửa chữa hoặc thay thế. Phải đặt Áptômát hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ. Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện, đồ dùng điện. Khi sử dụng các thiết bị như bàn ủi, bếp điện, các thiết bị bằng điện trở phải có người trông coi hoặc các thiết bị phải được lắp hệ thống báo. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh thiểu năng... sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà. Không đặt các chất gây cháy (ga, xăng, dầu, giấy) gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bàn là, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, chấn lưu đèn huỳnh quang v.v...Thường xuyên kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện (công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây) nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa. Đối với các loại thiết bị có sử dụng nguồn điện như ô tô, xe máy... khi đưa vào gara, nhà ở nên rút chìa khóa ra khỏi ổ cắm đề phòng chạm chập gây cháy… Đặc biệt khi ra khỏi nhà trong dịp Tết phải kiểm tra kỹ các thiết bị sử dụng điện; ngắt toàn bộ hệ thống điện còn sử dụng. Ngoài ra, khu vực bếp phải đóng, khóa các van bình gas và không được đun nấu thức ăn khi không có người trông coi.

Đồng chí Thượng tá Đỗ Văn Kháng - Phó trưởng phòng (trưởng đoàn) kiểm tra công tác an toàn PCCC&CNCH tại trạm bơm chữa cháy Cảng Tân cảng Cát Lái Quận 2

 

 

Việc đốt nhang đèn thờ cúng là phong tục tập quán lâu đời của nhân dân ta. Đốt nhang đèn không an toàn có thể gây cháy và gây thiệt hại nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để đốt nhang đèn thờ cúng đảm bảo an toàn không gây ra cháy?

Theo phong tục cổ truyền, trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ phật giáo, tết nguyên đán hay những ngày gia đình có việc hệ trọng, người Việt thường đến chùa lễ phật, thành tâm cầu khấn cho bản thân và gia đình mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, thế giới bình an, chúng sinh an lạc…Chính vì thế, vào những ngày này khung cảnh tĩnh mịch, thanh đạm của các ngôi chùa bỗng trở nên đông đúc, nghi ngút khói hương bởi những dòng người khắp nơi đổ về.

Đồng chí Thượng tá Đỗ Văn Kháng - Phó trưởng phòng (trưởng đoàn) kiểm tra công tác an toàn PCCC&CNCH tại Cảng Tân cảng Cát Lái Quận 2

 

Thực tế cho thấy đa số các chùa thường nằm xen kẽ trong khu dân cư, trong các con hẻm nhỏ, sâu, ngoằn nghèo, thiếu phương tiện, nguồn nước để chữa cháy; hầu hết các chùa thường được xây dựng từ lâu, vật liệu xây dựng thường là gỗ, ván và có rất nhiều đồ trang trí, thờ cúng, nhang đèn, vàng mã…các ngày mồng một, ngày rằm lại xuất hiện nhiều dịch vụ bán hàng lưu niệm, vàng mã, ăn uống… lấn chiếm lối đi lại nên khi có cháy xảy ra gây rất nhiều khó khăn cho công tác cứu chữa. Vì vậy các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải tuyệt đối không đốt vàng mã trong chánh điện và một số nơi có quy định cấm. Bố trí khu vực cắm nhang ở sân chùa, bên ngoài chánh điện và những nơi thông thoáng, rộng rãi… Để kinh phật, hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, bảng điện tối thiểu 0,5m. Lắp đặt thêm các thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện như: cầu dao, aptomat.

 

Không dùng các vật liệu dễ cháy như: gỗ, tấm nhựa, mút, xốp.. để ốp trần, làm vách ngăn cháy. Nơi đun nấu phải được ngăn cách bằng các vật liệu không cháy.Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho từng tầng, từng khu vực, có trang bị đèn chiếu sáng sự cố, bảng chỉ dẫn lối thoát nạn.Trang bị và sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC cần thiết như bình bột chữa cháy, bình CO2 chữa cháy.

 

Đồng chí Thượng tá Đỗ Văn Kháng - Phó trưởng phòng (trưởng đoàn) kiểm tra công tác an toàn PCCC&CNCH tại kho vận Cảng Tân cảng Cát Lái Quận 2

 

 

Tại nhà dân, người dân khi chọn vị trí đặt bàn thờ không nên đặt sát vách lá, trần nhà và nơi có gió thổi trực tiếp vào. Đế đèn dầu, nến phải nặng, chắc để khi va chạm nhẹ không bị đổ vỡ. Khi đốt nhang, đèn thờ cúng nhất thiết phải có người trông coi, không thờ cúng nữa thì tắt nhang, đèn, nến. Không nên đốt quá nhiều đèn nhang cùng một lúc hoặc để nhiều chân nhang đề phòng bùng cháy bát nhang. Khi đốt vàng mã thì chọn nơi khuất gió, đốt xong dội nước dập tắt hết tàn lửa.

 

CẦN PHẢI:

Thường xuyên nhắc nhở nhau cảnh giác đề phòng cháy nổ và tham gia các hoạt động PCCC;

 Có sẵn bình chữa cháy, thùng chứa nước, bao bố, thang,…để chữa cháy và thoát hiểm;

 Thực hiện đúng các quy định về an toàn PCCC.

KHI CÓ HỎA HOẠN:

Hô to: cháy - cháy - cháy cho mọi người biết;

Cúp cầu dao điện;

Điện thoại báo cháy cho Phòng Cảnh sát PCCC- Công an TP Hồ Chí Minh: 114.

Tích cực chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

 

 

Minh Phương - Minh Nghiêm 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 801 - 806 trong 806 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 41

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh:KHÔNG AI ĐỨNG NGOÀI CUỘC
  Kiểm tra an toàn PCCC tại các bệnh viện điều trị COVID-19
  Tìm được một thi thể nạn nhân nhảy cầu Nguyễn Tri Phương
  Cảnh báo cháy trong mùa dịch
  Phá rào, mở đường để xe chữa cháy tiếp cận hiện trường
  Kiểm tra an toàn PCCC Bệnh viện dã chiến xã phước Lộc, Nhà Bè đi vào hoạt động
  Giải thoát hơn 20 người mắc kẹt vụ va chạm với xe chở Bác sĩ chống dịch giữa trung tâm Quận 1, TPHCM
  Gia cố an toàn bảng đèn Led nặng 200kg ở tầng 21 tòa nhà tại Quận 1
  Cảnh sát PCCC hỗ trợ cấp bách xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị Covid – 19 tại xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè,Thành phố Hồ Chí Minh
  Kiển tra an toàn PCCC tại các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly điều trịbệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
50317357
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.