Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Phòng PC07 tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 (4/1/2021 08:59)

Sáng 31/12/2020, Phòng PC07 đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Dự hội nghị còn có các đồng chí là lãnh đạo Phòng PV01, PC09 và các đồng chí lãnh đao, chỉ huy các đơn vị trực thuộc Phòng PC07.

Năm 2020, về cơ bản tình hình cháy trên địa bàn Thành phố đã được kiềm chế và kéo giảm về số vụ (giảm 52 vụ). Tuy nhiên, tình hình cháy vẫn diễn biến phức tạp, số người chết và bị thương do cháy gây ra tăng so với cùng kỳ (tăng 01 người chết, tăng 15 người bị thương). Trong tổng số 290 vụ cháy đã xảy ra, có 11 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng (tăng 2 vụ), có 9 vụ cháy lớn (tăng 1 vụ), gây thiệt hại khoảng 24.000m2 diện tích nhà ở, nhà xưởng cùng nhiều tài sản, máy móc, thiết bị sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Loại hình, đối tượng xảy ra cháy tập trung chủ yếu là nhà ở đơn lẻ (chiếm 116/290 vụ) và công ty - doanh nghiệp (chiếm 80/290 vụ). So với cùng kỳ năm 2019, số vụ cháy là nhà ở đơn lẻ tuy đã giảm (giảm 38 vụ) nhưng vẫn chiếm một tỷ lệ cao trên tổng số vụ cháy và chiếm toàn bộ thiệt hại về người (chiếm 11/12 tổng số người chết; chiếm 18/27 tổng số người bị thương), số vụ cháy tại các công ty - doanh nghiệp tăng so với cùng kỳ. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu được nhận định ngay từ ban đầu là do sự số hệ thống thiết bị điện tại các nhà dân và các công ty - doanh nghiệp.

Đặc biệt nổi lên trong năm 2020 là tình trạng cháy các phương tiện giao thông cơ giới trong quá trình lưu thông hoặc khi dừng đỗ (xảy ra 40/290 vụ cháy), tuy nhiên, các vụ cháy này đều được xử lý kịp thời, không gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 và tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố, đơn vị đã chủ động, kịp thời tham mưu Công an thành phố tham mưu Thành ủy, UBND Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp PCCC&CNCH và tổ chức triển khai hiệu quả. Đã bám sát các nội dung, văn bản, kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn về công tác PCCC&CNCH của Cục C07 – Bộ Công an và Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP, đảm bảo hoàn thành được các nhiệm vụ trọng tâm công tác PCCC&CNCH. Đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm thực hiện thắng lợi, hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác năm 2020 đã đề ra theo Kế hoạch 140/KH-PC07-Đ1; tham mưu CATP tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch số 769/KH-CATP-PC07 ngày 19/3/2020 về thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2020 trong lực lượng CATP; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện, xây dựng, củng cố lực lượng, phương tiện tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ. Duy trì thực hiện nghiêm túc công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, đồng thời điều động lực lượng, phương tiện, xuất xe đến đám cháy và tham gia chữa cháy kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do cháy gây ra;

Việc triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ về PCCC qua công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC với nhiều hình thức phong phú, kết hợp công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC định kỳ, chuyên đề theo từng loại hình cơ sở một cách phù hợp với tình hình thực tế; trong năm 2020, công tác quản lý nhà nước về PCCC đã đạt được kết quả đáng khích lệ, cụ thể là người đứng đầu 285/285 cơ sở thuộc phân cấp quản lý của Phòng PC07 đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, không có trường hợp cơ sở nào để xảy ra các sự cố cháy, nổ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCC&CNCH vẫn còn tồn tại những bất cập, hạn chế như: Tình hình cháy trên địa bàn Thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp; số vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng vẫn còn xảy ra và có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ, đa số các vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng vẫn tập trung chủ yếu tại các công ty, cơ sở kinh doanh dịch vụ – sản xuất hàng hóa, nhà ở đơn lẻ gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Nguyên nhân gây ra các vụ cháy phổ biến nhất vẫn là do sự cố trong sử dụng các hệ thống, thiết bị điện; một số cơ sở sản xuất kinh doanh, chuyển đổi công năng sử dụng công trình, làm tăng thêm nhiều phụ tải, mà không kịp thời cải tạo nâng cấp hệ thống dây dẫn, thiết bị bảo vệ, tăng cường các điều kiện an toàn về điện, chính là nguyên nhân dẫn đến các sự cố trong sử dụng điện;

Tình hình giao thông tại Thành phố còn nhiều hạn chế, tại một số tuyến đường trọng yếu vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trong các giờ cao điểm, việc này ảnh hưởng trực tiếp trong việc di chuyển đến đám cháy và hiệu quả công tác chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp;

Nhiều trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH và vật tư kỹ thuật đã quá cũ, xuống cấp, thường xuyên hư hỏng, sửa chữa không kịp thời, ảnh hưởng công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị.

Từ tình hình thực tiễn và kết quả công tác năm 2020, để đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng PC07 đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong năm 2021:

Tham mưu Thành ủy Thành phố ban hành Văn bản triển khai thực hiện Kết luận của Ban Bí thư về tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới; đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 27/3/2015 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố năm 2015 và những năm tiếp theo;

Tiếp tục tham mưu HĐND TP triển khai thực hiện Nghị quyết số 23/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của Hội đồng nhân dân Thành phố quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào sử dụng trước ngày Luật phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực theo các nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 2098/QĐ-UBND ngày 16/5/2018 của UBND Thành phố;

Tham mưu CATP tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu năm 2021 theo chỉ đạo của Cục C07; các ngày lễ lớn, lễ hội, sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa diễn ra trên địa bàn Thành phố trong năm 2021.

Tham mưu CATP xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực tập 3 phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia cấp Công an Thành phố….

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng  đã thay mặt Đảng ủy – BCH Phòng quán triệt đến Hội nghị những nội dung chỉ đạo của đồng chí Giám đốc CATP tại Hội nghị triển khai công tác năm 2021 của CATP. Qua kết quả hoạt động của Phòng PC07 trong năm 2020, đồng chí Trưởng phòng đánh giá: Mặc dù còn nhiều nguyên nhân, khó khăn về khách quan, chủ quan dẫn đến tình hình cháy còn diễn biến phức tạp, tuy nhiên so với mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ công tác năm 2020, Phòng PC07 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn Thành phố, điều đó thể hiện qua thành tích được Bộ Công an tặng Cờ Thi Đua năm 2020 và kết quả đạt được nêu trong báo cáo tổng kết công tác năm 2020 của đơn vị.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm nhận định, năm 2021 là năm diễn ra nhiều Lễ hội lớn của đất nước và của Thành phố, trọng tâm là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử hội đồng nhân dân các cấp, bầu cử Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Các hoạt động chào mừng năm mới và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; Các sự kiện, hoạt động chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2021 (Seagames 31)…Với đặc điểm tình hình nêu trên đòi hỏi tập thể Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải đoàn kết thống nhất, quyết tâm lãnh đạo triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhiệm vụ chính trị nhằm đảm bảo an toàn PCCC, thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện phát triển kinh tế - xã hội thành phố; xây dựng đơn vị vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ năng lực, bản lĩnh chính trị vững vàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

 Đội 2

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 802 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 41

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tìm thấy thi thể phụ nữ lên cầu Nguyễn Văn Cừ tự tử
  Cảnh sát PCCC&CNCH xử lý nhiều vụ tốc mái tôn nhà dân, cây xanh ngã đổ trong cơn dông lớn.
  Cảnh sát PCCC Công an TPHCM: Nhiều chương trình nghĩa tình mùa dịch
  Lực lượng cứu hộ cứu nạn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP HCM Tìm được một thi thể nạn nhân nhảy cầu
  Người chỉ huy “truyền lửa” cho chiến sĩ
  Nhiều hình ảnh, biểu tượng người chiến sĩ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được ghi nhận
  Tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác phòng cháy chữa cháy
  Những kinh nghiệm phòng chống tai nạn đuối nước
  TPHCM: Kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC của Chủ tịch UBND Phường, xã theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ
  Cứu hộ trên cao - nhiệm vụ nguy hiểm nhất trong cứu hộ cứu nạn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
49935446
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.