Công an Thành phố Hồ Chí Minh dự hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn (15/4/2021 13:57)

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn. Tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, tham dự hội nghị trực tuyến có đồng chí Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc Công an Thành phố, đại diện các sở, ban, ngành, Ban quản lý Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp đóng trên địa bàn Thành phố.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 03 năm (từ năm 2018 đến 2020), cả nước đã xảy ra 10.930 vụ cháy, làm chết 235 người, bị thương 508 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính khoẳng 4.911,3 tỷ đồng và khoảng 30.901,9 ha rừng.  Trong đó, xảy ra 118 vụ cháy lớn, làm chết 30 người, bị thương 72 người, gây thiệt hại về tài sản ước tínhkhoảng 4.036,1 tỷ đồng và 193 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, làm chết 205 người, bị thương 436 người.

Mặc dù trong giai đoạn 2018 - 2020, số vụ cháy lớn chỉ chiếm 1,08% (118/10.930 vụ cháy) nhưng thiệt hại về người và tài sản do cháy lớn gây ra rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình ổn định an inh, trật tự an toàn xã hội, gây tổn thất lớn về kinh tế và môi trường. Số người chết do cháy lớn gây ra chiếm 12,7% (30/235 người), số người bị thương chiếm 14,17% (72/508 người), đặc biệt thiệt hại về tài sản chiếm 82,18% tổng thiệt hại do cháy gây ra (4.036,1/4.911,3 tỷ đồng).

Các vụ cháy lớn xảy ra tại 34/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tập trung chủ yếu tại các tỉn, thành phố có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh, có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuât, chợ trung tâm thương mại, nhà cao tầng, có nhiều khu dân cư tập trung. Trong đó, khu vực miền Nam chiếm tỷ lệ cao, chiếm 50,8%(60/118 vụ); các địa phương miền Bắc chiếm 33,1% (39/118 vụ) và khu vực miền Trung chiếm 16,1% (19/118 vụ).

Tại Hội nghị, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp kinh sản xuất, kinh doanh.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng-Ủy viên BCH Trung ương Đảng-Thứ trưởng BCA phát biểu chỉ đạo

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cháy, nổ trên địa bàn cả nước, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục C07 và các đơn vị liên quan tập trung tham mưu, đề xuất Bộ Công an triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ”; Công an các địa phương cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ; tham mưu cho UBND các cấp thực hiện tốt chức năng quản lý, chỉ đạo người đứng đầu chính quyền cơ sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội tăng cường nguồn kinh phí đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nước và các điều kiện phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy tại địa phương; đẩy mạnh công tác điều tra, phân loại cơ sở thuộc diện quản lý phòng cháy chữa cháy, nhất là địa bàn có nhiều nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại cao; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở, địa bàn có nguy cơ cháy nổ cao, khi cháy có nguy cơ xảy ra cháy lớn; tổ chức thực hiện nghiêm công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ 24/24h. Địa phương nào không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn để gia tăng số vụ cháy, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng thì người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Công an.

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc CATP phát biểu

Đại diện BCH Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh tham dự

Chiều cùng ngày, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (C07) - Bộ Công an tiếp tục chủ trì thảo luận về các chủ đề: Nguyên nhân và các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng; kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện của công an các địa phương khi xảy ra cháy lớn; một số hạn chế và rút kinh nghiệm khi xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ có huy động nhiều lực lượng, phương tiện của địa phương và công an các địa phương lân cận…

PC07