Hội nghị về công tác đảm bảo an toàn PC&CC đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn TP.HCM (31/5/2017 16:38)

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang có hàng trăm ngàn hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và thời gian qua “giặc lửa” đã không ngừng khai thác, tấn công vào các đối tượng này, gây ra cho thành phố chúng ta sự tổn thương hết sức nặng nề; để đánh giá đúng thực trạng và tìm ra những giải pháp căn cơ cho vấn đề này, ngày 31/5/2017, tại hội trường thành phố, dưới sự chủ trì của đồng chí Huỳnh Cách Mạng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị về công tác đảm bảo an toàn PC&CC đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo chính quyền các địa phương và nhiều sở, ban ngành của thành phố.

Đồng chí Đại tá Trần Thanh Châu - Phó Giám đốc

Cảnh sát PC&CC Thành phố báo cáo tham luận tại hội nghị

Tại đây, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng đã trình bày các báo cáo đánh giá thực trạng, giải pháp xoay quanh những nội dung có liên quan trực tiếp đến sự an toàn của nhóm đối tượng nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên hầu hết khía cạnh như:  PC&CC, xây dựng, cấp đăng ký kinh doanh, trách nhiệm quản lý Nhà nước về PCCC, hệ thống điện sinh hoạt, hệ thống giao thông và nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong khu dân cư, việc phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền...v.v... Theo đó, tất cả đã giúp hội nghị có được cái nhìn tổng thể, cũng như xác định rõ hơn những mặt đã làm được và chưa làm được trong công tác quản lý Nhà nước nói chung đối với nhóm đối tượng này, để từ đó có thể hoạch định ra những chủ trương, phương hướng giải quyết phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Huỳnh Cách Mạng - Thành ủy viên,

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Cách Mạng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch, UBND TP.HCM đề nghị trong thời gian tới Cảnh sát PC&CC thành phố phải tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác điều tra cơ bản đối với loại hình hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, công tác này phải đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND các quận huyện; bên cạnh đó, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành cùng những tổ chức đoàn thể xã hội phải phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PC&CC thành phố tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC đối với nhóm đối tượng này; ngoài ra, cả hệ thống chính trị của thành phố phải khẩn trương rà soát kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hành lang pháp lý cho vấn đề này và đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố; thêm nữa, đồng chí cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền thông tin đến nhân dân về lĩnh vực PCCC và cứu nạn cứu hộ...

Hy vọng rằng, khi mà cả xã hội chúng ta cùng chung tay, góp sức thì công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với nhà dân vừa ở kết hợp sản xuất, kinh doanh sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới; từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng như sự bình yên, phát triển của thành phố sẽ được đảm bảo tốt hơn, cuộc sống của người dân sẽ an toàn, hạnh phúc và trọn vẹn hơn.

Theo thống kê của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn từ năm 2012 đến quý I năm 2017, trên toàn địa bàn thành phố xảy ra 2.216 vụ cháy, gây thiệt hại: 67 người chết, 137 người bị thương. Trong đó, nhà ở và hộ gia đình kết hợp kinh doanh chiếm 1.091 vụ (tỷ lệ 49,2%); thiệt hại 56 người chết (tỷ lệ 83,58%), 92 người bị thương (tỷ lệ 67,15%).

Tính riêng quý I năm 2017, thành phố xảy ra 280 vụ cháy, thiệt hại: 13 người chết, 17 người bị thương, 871.000.000 đồng. Trong đó, số vụ cháy hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh chiếm 132 vụ (tỷ lệ 47,1%), thiệt hại: 12 người chết (tỷ lệ 92,3%), 11 người bị thương (tỷ lệ 64,7%), về tài sản là 474.720.000 đồng (tỷ lệ 54,3%)

Bích Hạnh - Thanh Long

Quận 1 – xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở không niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC theo quy định
  Cục Cảnh sát PCCC&CNCH – Bộ Công an thăm hỏi, chúc mừng đơn vị xử lý thành công sự cố rò rỉ khí Amoniac