Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
CAQGV: Triển khai biện pháp PCCC mùa khô từ cháy cỏ, rác (21/11/2018 16:32)

Miền Nam đang bước vào mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài, hanh khô dễ dẫn tới nguy cơ cháy cỏ rác do cỏ mọc tại các khu đất trống. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời dễ gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường, sức khỏe cộng đồng, tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội.

 Trên địa bàn quận Gò Vấp hiện nay còn nhiều khu đất trống bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, người dân lo sợ dịch bệnh từ muỗi, rắn rết, mùi hôi từ rác thải chất lâu ngày gây mất vệ sinh môi trường nên đã phát quang bụi rậm, đốt cỏ, rác. Do không cẩn thận và lường trước được sự phát triển của ngọn lửa nên đã có nhiều vụ cháy cỏ, rác xảy ra. Gần đây nhất là vụ cháy xảy ra vào lúc 20 giờ 26 phút ngày 06 tháng 11 năm 2018 tại khu vực đường ray xe lửa tại phường 5, quận Gò Vấp. Công an Quận Gò Vấp đã điều động lực lượng và xuất xe đi cứu chữa kịp thời, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân được xác định là do người dân đốt rác nhưng sơ ý làm lửa bén sang bãi cỏ bên cạnh.

 

Nguy cơ cháy lan rộng từ việc đốt cỏ rác (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân để xảy ra các vụ cháy cỏ như trên một phần là do bất cẩn của người dân trong việc đốt vàng mã, đốt rác, vứt tàn thuốc lá,… để cháy lan. Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa dẫn đến nguy cơ cháy cỏ, rác là các dự án cho khu công nghiệp, khu dân cư đã được cấp phép đầu tư, mở rộng nhưng nhiều dự án được cấp phép đã lâu mà vẫn chưa được xây dựng tạo điều kiện cho cỏ dại phát triển, những khu đất trống này nằm xen lẫn trong khu dân cư hiện hữu, tiếp giáp với các cơ quan, xi nghiệp đóng trên địa bàn; nhiều dự án đã xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhưng bị bỏ hoang cho cây cỏ phát triển. Kết hợp với điều kiện thời tiết hanh khô, gió thổi mạnh dẫn đến tốc độ cháy lan khá cao khi có cháy nếu không tổ chức dập tắt đám cháy kịp thời dẫn đến cháy lớn và cháy lan vào các công trình, nhà dân tiếp giáp thì thiệt hại sẽ là khôn lường.

Để ngăn chặn không xảy ra các thiệt hại về người và tài sản từ các vụ cháy cỏ, rác, ngày 14 tháng 11 năm 2018 vừa qua, Công an quận Gò Vấp đã có văn bản gửi Trung tâm Văn hóa, Thông tin quận và Ủy ban nhân dân 16 phường trên địa bàn quận Gò Vấp phối hợp triển khai tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy cỏ rác mùa khô trên địa bàn quận. Trong đó:

1. Trung tâm Văn hóa, Thông tin quận tổ chức phát thanh tuyên truyền công tác PCCC trong các khu dân cư trên địa bàn quận với thời lượng, khung giờ phù hợp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc phát quang cây cỏ, đốt rác dọn dẹp vệ sinh.

2. Tuyên truyền vận động quần chúng tích cực tham gia công tác PCCC, tuyệt đối không tự ý đốt cỏ rác khi chưa tiến hành thu gom, tạo khoảng cách an toàn với các công trình xung quanh.

3. Khi triển khai đốt cỏ rác phải thông báo cho lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (số điện thoại 114 hoặc 0997389687); tuyệt đối không được đốt cỏ, rác vào buổi trưa có gió to để kiểm soát đám cháy, không đốt đồng loạt trên diện tích lớn.

4. Tuyên truyền để người dân khi xảy ra cháy phải nhanh chóng báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp (qua số điện thoại 114) và các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuyệt đối không chủ quan tự cứu chữa đến khi đám cháy phát triển lớn, phức tạp rồi mới báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

5. Ủy ban nhân dân 16 phường rà soát, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của Ban điều hành các khu phố trong việc tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC trên địa bàn quản lý; đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.

6. Tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, lực lượng dân phòng đảm bảo về quân số, ứng trực, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ và nâng cao khả năng triển khai xử lý các tình huống cháy mới phát sinh.

7. Tổng kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chỗ hiện có, như: máy bơm chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy, bình chữa cháy các loại,... Kịp thời huy động phương tiện khi có cháy xảy ra.

8. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan chủ động phát quang, cắt cỏ xung quanh gần khu vực khu dân cư, các dự án và công trình xây dựng nhằm tạo khoảng cách chống cháy lan.

9. Thông báo và yêu cầu chủ đầu tư các dự án công trình đang và chưa xây dựng thường xuyên phát hoang, bố trí lực lượng ứng trực và phương tiện chữa cháy; chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra cháy tại dự án. Kiểm tra việc niêm yết các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm đốt tại các các dự án công trình đang và chưa xây dựng, đặt ở nơi dễ thấy, còn nhìn rõ bảng hiệu.

10. Khi xảy ra cháy, tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư hậu cần tại chỗ”.

Để đảm bảo an toàn cháy đối với cỏ, rác mỗi người chúng ta cần phải nêu cao nhận thức và trách nhiệm của mình trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và đặc biệt phải có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành và chính quyền trong việc nâng cao ý thức và nhận thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn PCCC.

            C. Hiền - Đội PCCC&CNCH, Công an Q. Gò Vấp (tổng hợp)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 658 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 33

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Bài học bổ ích trong công tác phòng cháy chữa cháy
  Tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại cơ sở kinh doanh xăng dầu
  CAGV: Thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết thực, hiệu quả trong và sau cơn bão Usagi
  CAQ3: Kiểm tra an toàn phòng cháy một số công trình xây dựng
  CAGV: Lưu ý về công tác an toàn PCCC trong dịp tết nguyên đán sắp tới
  Nhập nhiên liệu sai quy trình - nguy cơ gây cháy, nổ cao tại các cửa hàng xăng, dầu
  Một số tồn tại về an toàn PCCC tại Chung cư 590 Cách mạng tháng tám
  CAQGV: Triển khai biện pháp PCCC mùa khô từ cháy cỏ, rác
  Nghề nhà giáo và nghề chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ
  Lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò quyết định hiệu quả của công tác chữa cháy
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41290323
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.