Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò quyết định hiệu quả của công tác chữa cháy (16/11/2018 14:26)

Ngày 16/11/2018, tại hội trường Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, đơn vị đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm 02 vụ cháy đã xảy ra ở công ty TNHH Câu lạc bộ Hỏa Tinh (212-214 Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3) và tại cửa hàng tạp hóa tổng hợp (178 Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9).

Đến dự hội nghị có Ban Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, các đồng chí Đội trưởng các Đội trực thuộc và Ban Chỉ huy Đội chữa cháy & CNCH khu vực 1, 2 trực tiếp tham gia 02 vụ cháy trên.

Tại buổi họp rút kinh nghiệm, các đồng chí trực tiếp chỉ huy chữa cháy đã thông qua báo cáo và nhận xét, đánh giá toàn diện công tác tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vụ cháy tại công ty TNHH Câu lạc bộ Hỏa Tinh (212-214 Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3) vào 3h11’ ngày 31/10/2018 và vụ cháy cửa hàng tạp hóa tổng hợp (178 Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) lúc 21h56’ ngày 31/10/2018.

Toàn cảnh buổi họp rút kinh nghiệm

Hai vụ cháy không chỉ xảy ra vào cùng một ngày mà còn có điểm chung:Mặc dù, thời gian lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhận tin và có mặt tại vụ cháy rất nhanh chóng (công ty TNHH Câu lạc bộ Hỏa Tinh, quận 3 chỉ 07 phút; vụ cháy cửa hàng tạp hóa tại quận 9 chỉ mất 04 phút), nhưngkhi lực lượng chuyên nghiệp tiếp cận hiện trường, thì đám cháy đã lan rộng. Lý do là vì khi xảy ra cháy, lực lượng tại chỗ không kịp phát hiện và tổ chức chữa cháy ban đầu, đến khi phát hiện đám cháy vượt quá tầm khống chế thì mới “cầu cứu” lực lượng chức năng.

Chính vì nhận được tin báo cháy chậm, nên khi lực lượng 114 tiếp cận thì lửa đã phát triển mạnh, nhiệt độ vùng cháy là rất cao, có thể gây sập hệ thống mái tôn, khung sắt... che khuất gốc lửa. Đồng thời cấu kiện công trình cũng có nguy cơ sụp đổ, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng của CBCS. Thêm vào đó là lượng khói khí độc dày đặc, đã gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy.

Điều đáng lưu tâm là khi công ty TNHH Câu lạc bộ Hỏa Tinh mới được thẩm duyệt về PCCC với công năng sử dụng là nhà hàng và tổ chức sự kiện từ ngày 09/8/2018. Nhưng đến trước thời điểm xảy ra cháy, công ty đã đi vào hoạt động với công năng là cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí Bar, Karaoke, mặc dù chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định và cũng không có lực lượng chữa cháy cơ sở. Còn tiệm tạp hóa tại quận 9 là cơ sở vừa để ở vừa kinh doanh, cũng không có lực lượng chữa cháy cơ sở.Cả 02 vụ cháy lại xảy ra vào ban đêm (3h11’ và 21h56’), người dân không phát hiện kịp thời nên thời gian cháy tự do kéo dài, khiến đám cháy lan rộng và càng khó khống chế hơn.

Nhờ có mặt nhanh chóng ngay khi nhận được tin và áp dụng kỹ - chiến thuật hợp lý, đơn vị đã điều động lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy hiệu quả, góp phần hạn chế cháy lớn, cháy lan, làm giảm thiệt hại do cháy gây ra. Kết hợp với yếu tố hệ thống nguồn nước, lưu lượng nước tại các trụ vòi chữa cháy đảm bảo, đã giúp công tác truyền tiếp nước phục vụ chữa cháy được lâu dài và liên tục.

Ngoải ra, các lực lượng tham gia phối hợp như công ty Điện lực, Công an quận, Cảnh sát Giao thông… đã kịp thời đến hiện trường cháy duy trì tổ chức công tác chữa cháy, ngắt điện, bảo vệ vòng ngoài đám cháy, phân luồng giao thông, giữ gìn trật tự xung quanh khu vực cháy, tạo điều kiện cho lực lượng chuyên nghiệp triển khai đội hình tổ chức chữa cháy.

Qua buổi họp rút kinh nghiệm 02 vụ cháy cho thấy, công tác báo cháy và xử lý tin cháy từ ban đầu của lực lượng PCCC cơ sở có vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến hiệu quả của công tác chữa cháy nhanh chóng, thuận lợi.

Song song với công tác chữa cháy ban đầu thì phải đồng thời thông tin báo cháy ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp càng sớm sẽ hạn chế đến mức thấp nhấtthiệt hại do cháy gây ra.

Ngọc Phượng – Minh Nghiêm

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 706 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 36

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Cục C07 nghiệm thu Khu căn hộ kết hợp thương mại, dịch vụ và khách sạn tại quận 3
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Thanh tra Bộ Công an kiểm tra an toàn PCCC tại Tổng Công ty Cổ phần May Việt Thắng
  Đoàn cán bộ học viện PCCC Liên Bang Nga thăm PC07-CATPHCM
  Hưởng ứng và chào mừng “ Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” (4/10/2019)
  Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 BCH Trung ương Đảng khoá XII
  Tìm kiếm nam thanh niên mất tích tại rạch kênh đôi, phường 7, Quận 8
  Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, xử lý các cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy cơ cháy, nổ cao
  Đội CC&CNCH trên sông tham gia kiểm tra huấn luyện Điều lệnh quân sự võ thuật CAND năm 2019
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42970695
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.