Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Chuyện về Anh Huỳnh Quang Tâm. (20/8/2020 20:25)

10 năm liền là chiến sỹ thi đua cơ sở, 3 lần chiến sỹ thi đua toàn lực lượng. Là 1 trong 75 gương điển hình tiên tiến toàn lực lượng nhận bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Công an. Là Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố HCM. Bí Thư Đảng ủy – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CA TP.HCM. Đó chân dung phác thảo về Đại tá Huỳnh Quang Tâm. Người Anh, người thủ trưởng mà chúng tôi luôn trân quý.

Chỗ anh em thân tình, mấy bận tôi “đăng ký” gặp anh Huỳnh Quang Tâm nhưng anh đều bận. Bất kể thời gian nào việc tìm gặp anh Tâm trưởng phòng không phải là chuyện dễ, đặc biệt là kể từ ngày anh được giao trọng trách lãnh đạo một đơn vị mũi nhọn, tiên phong trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn TP.HCM. Với tính cách quyết đoán, dám nghỉ, dám làm anh có mặt ở mọi lúc, mọi nơi, trực tiếp chỉ đạo và giám sát toàn diện các mặt công tác. Quan tâm, chăm lo cho đời sống của từng CBCS, đặc biệt là quan tâm đến công tác an sinh xã hội.

Vào một ngày đầu tháng 8/2020, không hẹn mà Tôi lại có cơ duyên được gặp anh khi tác nghiệp tại Hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua “Vì ANTQ” giai đoạn 2015-2020 do Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội. Khi ấy, Anh là đại biểu dự Hội nghị, là điển hình tiêu biểu xuất sắc trên toàn quốc được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, còn tôi là Biên tập truyền hình.

Tranh thủ những giờ giải lao, tôi tìm anh trò chuyện, những câu chuyện nghề, chuyện đời của anh bởi anh có lối kể chuyện rất chân phương cuốn hút người đối diện. Tôi chợt nhận ra rằng, đối với Đại tá Huỳnh Quang Tâm chữa cháy, CNCH không chỉ là một nghề mà còn là một nghiệp đã theo anh gần 30 năm qua.

Trưởng thành từ chiến sỹ chữa cháy số 1, làm công tác trinh sát đối mặt trực diện với đám cháy, cho đến cán bộ kiểm tra, rồi lãnh đạo chỉ huy các cấp, đến nay đã gần 30 năm anh chưa 1 lần hối tiếc với nghề mình đã chọn. Dù là chiến sỹ trẻ tuổi hay khi được giao trọng trách lãnh đạo một đơn vị mũi nhọn, tiên phong trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn TP.HCM anh đều mang trong mình bản chất của 1 người con Xứ Quảng. Chất phác, gần gũi và hết sức chân thành. Làm mọi việc bằng cả trải tim và luôn hướng đến sự trọn vẹn.

Anh nói rằng trong gần 30 năm gắn bó với nghề chữa cháy, Anh đã tham gia hàng trăm vụ cháy lớn nhỏ, nhưng có 2 vụ cháy để lại có anh kỷ niệm sâu sắc nhất và nỗi ray rứt khôn nguôi là vụ cháy ITC xảy ra vào năm 2002 và vụ cháy chung cư cũ trên đường Bùi Viện xảy ra vào năm 2014.

 

 Đồng chí Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng phòng PC07 nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc.

Thời điểm vụ cháy ITC xảy ra, anh đang là cán bộ kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCCC Quận 4 được điều động tham gia chữa cháy. Chứng kiến trong khói lửa mịt mù, hàng trăm cánh tay chìa ra trong vô vọng, chờ được cứu nhưng phương tiện, lực lượng không đảm ứng được nên lực bất tòng tâm, số người thương vong rất cao khiến anh đau xót và ám ảnh. Và vụ cháy xảy ra trên đường Bùi Viện vào năm 2014. Khi đó Anh là chỉ huy chữa cháy. Khi anh tiếp cận hiện trường thì khói khí độc và lửa bao trùm cả chung cư, gần 20 người đang mắc kẹt trên các tầng cao gào thét kêu cứu. Trách nhiệm của người chỉ huy đè nặng lên vai anh, trong giây phút quyết định đó, dù biết xông vào đám cháy sẽ nguy hiểm đến tính mạng, nhưng đám cháy đang bùng phát dữ dội, gốc lửa thì tận sâu bên trong, anh chỉ huy CBCS cầm lăng xông vào, phun trực diện vào đám cháy. Chính quyết định đó anh đã cứu được hơn 20 người mắc kẹt trong đó có những cụ già không còn khả năng thoát nạn.

Anh không sợ nguy hiểm đến tính mạng của CBCS và của mình sao? Tôi hỏi anh

Có chứ, lính chữa cháy cũng bằng xương bằng thịt mà. Nhưng không quyết định táo bạo thì làm sao có thể dập tắt ngọn lửa để cứu người. Anh tặc lưỡi, nếu hôm đó tôi không quyết liệt chỉ đạo và đưa ra chiến thuật và giải pháp tối ưu thì có lẽ các nạn nhân đã thiệt mạng.

Đoạn anh thở dài: Thành phố HCM là đô thị lớn, với 420.000 cơ sở sản xuất kinh doanh, vì vậy nguy cơ cháy nổ là rất cao. Và khi xảy ra cháy thường để lại hậu quả nghiêm trọng.  Bởi vậy, khi chúng tôi nhận được tin cháy lên đường đi ứng cứu, thì nỗi sợ lớn nhất của chúng tôi không phải là những hiểm nguy đang chờ đón, mà sợ không cứu được các nạn nhân, không bảo vệ được tài sản cho người dân. Và có khi do người dân báo cháy muộn, chúng tôi tiếp cận được hiện trường thì đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ tài sản, những lúc đó thật sự chúng tôi rất sợ những ánh mắt thất thần, nửa như cầu khẩn, nửa như van xin, nửa như hy vọng của những người bị mất đi người thân vì giặt lửa. Bởi vậy, nhanh chóng cứu người, dẫu phải đối mặt với hiểm nguy cũng không lùi bước đó là điều mà mỗi người lính cứu hỏa phải

Tôi hỏi anh: Đó có phải là lý do, là động lực để anh nghiên cứu và đưa ra 5 sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng công tác PCCC, được các cấp lãnh đạo ghi nhận đánh giá được áp dụng vào thực tế công tác không?

Tôi đang nghiên cứu sáng kiến thứ 6 và luôn tạo điều kiện cho CBCS của mình nghiên cứu những sáng kiến mới phục vụ cho ngành. Đoạn anh nói thêm: trí tuệ của cá nhân làm sao bằng được trí tuệ của 1 tập thể. Làm lãnh đạo chỉ huy mình phải gương mẫu đi đầu, có vậy với khuyến khích được anh em, khơi dậy tính tiên phong, xung kích trong lớp trẻ, giúp CBCS phát huy sở trường, nhân rộng điển hình tiên tiến, học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ để phục vụ yêu cầu nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Chia tay anh, Tôi nghĩ mãi về điều mà anh chia sẽ: khi được giao trọng trách chèo lái con thuyền sinh tử, được người dân đặt hết kỳ vọng, tính mạng vào tay mình thì đó là một áp lực, trách nhiệm lớn lắm, không thể nào làm hời hợt, làm cho qua được. Chính sự kỳ vọng ấy đã giúp những người lính cứu hoả luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, sẵn sàng quên đi cả cái chết đang cận kề trước mắt.

Và quả đúng như thế thật, khi người ta thi nhau lao ra khỏi đám cháy thì Đại tá Huỳnh Quang Tâm lại cùng đồng đội tìm đủ mọi cách để lao vào với tâm thế khẩn trương, và trong hàng ngàn lần ấy, máu và cả nước mắt của các anh đã đổ.

Phía trước còn đầy chông gai thử thách, cầu chúc cho anh có đủ sức khoẻ để vượt qua. Và tôi tin rằng với niềm đam mê cả cuộc đời giành cho nghề cứu hoả và làm tất cả mọi việc đều xuất phát từ cái tâm, gắn với ý chí và hành động anh sẽ cùng đồng đội của mình bảo vệ được sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân trên thành phố mang tên Bác.

 

Phương Thanh – Phòng PX03- Phòng PC07

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 802 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 41

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tìm thấy thi thể phụ nữ lên cầu Nguyễn Văn Cừ tự tử
  Cảnh sát PCCC&CNCH xử lý nhiều vụ tốc mái tôn nhà dân, cây xanh ngã đổ trong cơn dông lớn.
  Cảnh sát PCCC Công an TPHCM: Nhiều chương trình nghĩa tình mùa dịch
  Lực lượng cứu hộ cứu nạn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP HCM Tìm được một thi thể nạn nhân nhảy cầu
  Người chỉ huy “truyền lửa” cho chiến sĩ
  Nhiều hình ảnh, biểu tượng người chiến sĩ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được ghi nhận
  Tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác phòng cháy chữa cháy
  Những kinh nghiệm phòng chống tai nạn đuối nước
  TPHCM: Kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC của Chủ tịch UBND Phường, xã theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ
  Cứu hộ trên cao - nhiệm vụ nguy hiểm nhất trong cứu hộ cứu nạn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
49935805
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.