Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi! (4/10/2020 12:40)

Với chức năng tham mưu cho Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, là đơn vị chủ lực khi có sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ xảy ra trên địa bàn thành phố, trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Phòng PC07) đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thành phố với phương châm “Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi”, “Chủ động,nêu gương,hiện đại, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Phòng PC07 đã điều động 277 đội hình phương tiện, trang thiết bị của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP gồm 1.333 lượt xe chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng 6.941 lượt CBCS,phối hợp cứu chữa 148/171 vụ cháy(trực tiếp cứu được 43 người trong các vụ cháy, hướng dẫn cho khoảng trên 50 người tự thoát nạn trong đám cháy) và xử lý 88/106 vụ tai nạn, sự cố (cứu được 34 người và tìm được 15 thi thể nạn nhân). Trong đó, Phòng PC07 đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cứu chữa 28/148 vụ cháy. Lực lượng PCCC tại chỗ tự xử lý ngay từ ban đầu 23/171 vụ cháy.

 

Trong 6 tháng đầu năm, số vụ, việc liên quan cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố tiếp tục giảm so với cùng kỳ (giảm 6 vụ, tỷ lệ 2,12%); trong đó, số vụ cháy giảm 15 vụ - tỷ lệ 8,06%. Lực lượng CNCH đã nhiều lần lao vào lửa cứu người; cứu nạn cứu hộ hàng trăm người bị mắc kẹt trong đám cháy, trong các vụ tai nạn… cần ứng cứu, nhiều lần ngụp lặn tìm kiếm thi thể nạn nhân đuối nước dưới dòng sâu nước siết, lặn mò tang vật của các vụ trọng án… bằng tất cả tấm lòng nhân hậu, tình yêu thương giữa con người với con người, với sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề.

Thời gian vừa qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Phòng PC07 đã lãnh đạo đơn vị, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng cháy trên địa bàn toàn thành phố. Trong đó tập trung vào các nội dung chính là: tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC ngày càng lớn mạnh, có chiều sâu; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC

Mục đích lớn nhất của công tác phòng cháy chính là giúp ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra. Có kiến thức về phòng cháy chữa cháy, mọi người có thể hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến cháy, cách hạn chế thấp nhất lửa lan rộng, dập lửa đúng cách để không bùng phát. Bằng cách tìm hiểu kỹ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, người dân có thể tránh được những trường hợp xấu xảy ra, trong tình huống nguy cấp có thể giảm thiệt hại về người và tài sản của cá nhân, công ty, cộng đồng xã hội. Với nhận định trên, thời gian qua, Phòng PC07 đã tiếp tục thực hiện mục tiêu tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia PCCC với nhiều hình thức, biện pháp phong phú. Đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn Thành phố thực hiện hàng chục phóng sự, chuyên đề về công tác PCCC&CNCH; cung cấp thông tin về tình hình cháy, nổ, công tác PCCC&CNCH trên địa bàn Thành phố phục vụ xây dựng các bài viết chuyên đề cho các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân… Bên cạnh đó, đã chủ động đăng tải 200 tin - bài, 25 video clip phóng sự, 600 hình ảnh liên quan đến công tác PCCC&CNCH lên Website của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và 01 Chương trình Radio “diễn đàn công tác PCCC”.

Ban hành và triển khai kế hoạch về xây dựng kịch bản, thực hiện clip hướng dẫn các kỹ năng an toàn PCCC&CNCH; tiếp tục tham mưu xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025 và hoàn chỉnh đề cương, giáo án tuyên truyền PCCC&CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành và dân phòng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Triển khai kế hoạch về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2020, kế hoạchvề triển khai công tác dân vận năm 2020; góp ý dự thảo hướng dẫn xác định tiêu chí Xã đạt chuẩn về an ninh, trật tự và đảm bảo bình yên.

Ban hành và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch về việc kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; Kế hoạch về việc kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sơ thuộc diện quản lý của Phòng PC07 theo phân cấp.

Trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy, Phòng PC07 đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến các sở, ngành, cơ quan, tổ chức và nhân dân Thành phố, phát động phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC. Các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, tổng công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất… cũng đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể đã đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền kiến thức PCCC, CNCH, các sở, ban ngành đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố thực hiện tốt công tác quản lý các lĩnh vực, ngành nghề thuộc lĩnh vực phụ trách, coi đây là một trong những công tác trọng tâm, thường xuyên, điển hình, như: Sở Công thương đã tham mưu cho Thành phố cải tạo, quản lý các cây xăng, các cửa hàng kinh doanh gas, khí đốt, khí hoá lỏng, Sở Kế hoạch đầu tư đã chủ động tham mưu việc đầu tư trang thiết bị PCCC, CNCH, Tổng công ty điện lực Thành phố đã đầu tư, cải thiện hệ thống mạng lưới điện trên địa bàn Thành phố,…

Trong công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, Phòng PC07 tiếp tục tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương các giải pháp thích hợp để di dời các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, các cơ sở hóa chất, cơ sở vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa không phù hợp với quy hoạch có nguy cơ cháy, nổ cao nằm xen cài trong khu dân cư.

Chủ động hướng dẫn người đứng đầu các cơ sở thường xuyên tự tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC theo quy định nhằm rà soát các khu vực có nguy hiểm về cháy, nổ và chủ động đưa ra các giải pháp phòng ngừa, cảnh báo nguy hiểm, đồng thời có phương án phòng ngừa đối với nhà, công trình, địa điểm, phương tiện, thiết bị, … trong quá trình hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tham mưu CATP triển khai, hướng dẫn các đơn vị, sở ngành, Công an các quận, huyện thực hiện các chuyên đề trọng tâm trong công tác phòng cháy, điển hình như:chuyên đề thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC trong quá trình hàn cắt kim loại; chuyên đề kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;chuyên đề nâng cao công tác điều tra cơ bản và kiểm tra an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;sơ kết 04 năm thực hiện Thông tư 47/2015/TT-BCA ngày 06/10/2015 của Bộ Công an về đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke;chuyên đề kiểm tra công tác đảm bảo PCCC&CNCH đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tồn chứa, sử dụng vật liệu nguy hiểm cháy, nổ, hóa chất, …

Trong những năm qua, với sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát PCCC, nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và đặc biệt là ý thức của người dân trên địa bàn thành phố đối với công tác PCCC ngày càng được nâng cao, nhờ đó số vụ cháy và các sự cố, thiệt hại do cháy nổ xảy ra được kéo giảm mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nguy cơ cháy, nổ vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, trong khi việc thực hiện còn không ít vướng mắc, khó khăn, đòi hỏi quyết tâm cao từ các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý cho đến mỗi người dân.

Trong những tháng cuối năm 2020, Phòng PC07 sẽ tiếp tục thực hiện các nội dung đã đề ra trong chương trình hành động như: Tiếp tục tổ chức kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố; Triển khai kế hoạch diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp UBND Thành phố năm 2020 tại Tòa nhà Vietcombank Tower; Triển khai phương án phòng, tránh ứng phó khi bão, bão mạnh – rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào Thành phố và dự thảo phương án phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập lụt do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn Thành phố…

PCCC không phải là việc của riêng ai, mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, bởi an toàn PCCC liên quan mật thiết đến tính mạng, tài sản của tất cả mọi người. Vì thế, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, mỗi người dân, mỗi chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, đoàn thể nên tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của bản thân. Có như vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC mới đạt được hiệu quả; tai nạn cháy, nổ mới từng bước được đẩy lùi, góp phần xây dựng đất nước ngày càng bình yên, giàu mạnh.

Đội 2

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 802 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 41

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tìm thấy thi thể phụ nữ lên cầu Nguyễn Văn Cừ tự tử
  Cảnh sát PCCC&CNCH xử lý nhiều vụ tốc mái tôn nhà dân, cây xanh ngã đổ trong cơn dông lớn.
  Cảnh sát PCCC Công an TPHCM: Nhiều chương trình nghĩa tình mùa dịch
  Lực lượng cứu hộ cứu nạn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP HCM Tìm được một thi thể nạn nhân nhảy cầu
  Người chỉ huy “truyền lửa” cho chiến sĩ
  Nhiều hình ảnh, biểu tượng người chiến sĩ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được ghi nhận
  Tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác phòng cháy chữa cháy
  Những kinh nghiệm phòng chống tai nạn đuối nước
  TPHCM: Kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC của Chủ tịch UBND Phường, xã theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ
  Cứu hộ trên cao - nhiệm vụ nguy hiểm nhất trong cứu hộ cứu nạn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
49935700
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.