Tọa đàm về dự thảo Nghị quyết triển khai thực hiện Điều 63a về xử lý cơ sở không đảm bảo yêu cầu PCCC (20/9/2017 15:06)

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản tại các cơ sở kinh doanh được xây dựng và hoạt động trước năm 2001 – năm ban hành Luật PCCC. Điển hình nhất là vụ cháy tại công ty TNHH SX- TM Tuấn Thông (địa chỉ B11/2B ấp 2, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh), công ty Kho Vận Miền Nam (Sotran) (địa chỉ 1 B đường Hoàng Diệu, phường 13, quận 4).

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ là do các doanh nghiệp gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện các điều kiện về an toàn PCCC theo luật PCCC năm 2001. Trước tình hình đó, nhằm hạn chế được tình hình cháy nổ, cũng như để tìm cách tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài, hạn chế tối đa việc gián đoạn kinh doanh, sản xuất của cơ sở, UBND thành phố và Cảnh sát PC&CC thành phố đã xây dựng dự thảo Nghị quyết triển khai thực hiện Điều 63a Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật PCCC.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả, sát với thực tế, sáng 16/9, Ban Pháp chế HĐND thành phố và Cảnh sát PC&CC thành phố tổ chức buổi tọa đàm lấy ý kiến các doanh nghiệp góp ý đối với dự thảo Nghị quyết triển khai thực hiện Điều 63a về xử lý cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực, để qua đó tìm giải pháp thay thế nhưng tương đồng với các điều kiện của Luật PCCC.

Dự buổi tọa đàm có đ/c Trương Lâm Danh - Trưởng Ban pháp chế - HĐND thành phố - chủ trì Hội nghị, Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố, Đại tá Nguyễn Văn Băng- Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc Cảnh sát PC&CC thành phố, cùng đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Một số ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, đã có 15 ý kiến của đại diện các doanh nghiệp đưa ra bàn thảo tập trung về nội dung dự thảo, về các biện pháp, giải pháp nâng cấp điều kiện an toàn PCCC đối với công trình; các kiến nghị thay đổi, bổ sung các quy định về thủ tục nghiệm thu PCCC; những khó khăn, vướng mắc chưa tìm được hướng giải quyết trong việc thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC …

Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố cho biết: Qua công tác điều tra cơ bản, hiện nay trên địa bàn thành phố có 1.990  khu dân cư và 27.646 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ. Qua phân loại đánh giá có 10.621 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ, trong đó có 1.082 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực. Các cơ sở này chủ yếu không đủ điều kiện về  khoảng cách an toàn PCCC, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, giao thông phục vụ chữa cháy, hệ thống kỹ thuật về PCCC. Từ năm 2006 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 2.647 vụ cháy, nổ làm chết 131 người và thương 419 người, thiệt hại về tài sản ước tính thành tiền hàng nghìn tỷ đồng. Trong số những vụ cháy nêu trên có 57 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng thuộc các cơ sở được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Qua những số liệu trên một lần nữa cho thấy, công tác quản lý nhà nước về PCCC tại các cơ sở được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực đang gặp rất nhiều khó khăn, cũng như việc thực hiện các quy định điều kiện về an toàn PCCC của các doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc, không thể thực hiện được. Chính vì vậy, thông qua buổi Tọa đàm này, những kiến nghị của các doanh nghiệp sẽ được ghi nhận và đưa vào dự thảo Nghị quyết để sớm trình UBND ban hành, để lấy đó làm cơ sở pháp lý trong quá trình quản lý nhà nước về công tác PCCC. Bên cạnh đó, những vướng mắc còn tồn tại của các doanh nghiệp, Cảnh sát PC&CC thành phố sẽ tiến hành phúc tra, phối hợp với các doanh nghiệp tìm ra hướng giải quyết tạo điều kiện thuận lợi nhất để cho các doanh nghiệp kinh doanh đạt hiệu quả.

Đ/c Trương Lâm Danh – Trưởng Ban Pháp chế

HĐND Thành phố phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, đ/c Trương Lâm Danh - Trưởng Ban pháp chế - HĐND thành phố tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, đồng thời cho biết sẽ tập hợp một cách đầy đủ, chính xác những ý kiến đóng góp, những phản ánh của các doanh nghiệp làm cơ sở tham mưu cho HĐND thành phố ban hành Nghị quyết mang tính khả thi trong thực tế.

Lãnh đạo Cảnh sát PC&CC Thành phố trao đổi với các doanh nghiệp sau buổi tọa đàm

Phương Thanh – Thanh Long

Bài học bổ ích trong công tác phòng cháy chữa cháy
  Tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại cơ sở kinh doanh xăng dầu
  CAGV: Thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết thực, hiệu quả trong và sau cơn bão Usagi
  CAQ3: Kiểm tra an toàn phòng cháy một số công trình xây dựng
  CAGV: Lưu ý về công tác an toàn PCCC trong dịp tết nguyên đán sắp tới
  Nhập nhiên liệu sai quy trình - nguy cơ gây cháy, nổ cao tại các cửa hàng xăng, dầu
  Một số tồn tại về an toàn PCCC tại Chung cư 590 Cách mạng tháng tám
  CAQGV: Triển khai biện pháp PCCC mùa khô từ cháy cỏ, rác
  Nghề nhà giáo và nghề chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ
  Lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò quyết định hiệu quả của công tác chữa cháy

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.