Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Tọa đàm lấy ý kiến các chuyên gia cho dự thảo Nghị quyết triển khai thực hiện xử lý cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực (26/9/2017 08:35)

Nhằm cụ thể hóa việc tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Điều 63a của Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật PCCC; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân ổn đinh hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài, hạn chế tối đa việc gián đoạn kinh doanh, sản xuất của cơ sở… Sáng 23-9, Ban Pháp chế HĐND Thành phố.HCM phối hợp với Cảnh sát PC&CC Thành phố tổ chức Toạ đàm lấy ý kiến các chuyên gia cho dự thảo Nghị quyết triển khai thực hiện Điều 63a về xử lý cơ sở không đảm bảo yêu cầu về Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC) được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Dự tọa đàm có đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Đại tá Nguyễn Văn Băng - Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố, ông Trương Lâm Danh - Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố và đại diện các Sở ngành Thành phố, quận, huyện và nhiều chuyên gia về PCCC…

 

 

Toàn cảnh buổi toạ đàm

Từ tình hình thực tế và căn cứ các văn bản chỉ đạo, UBND Thành phố.HCM có tờ trình đề nghị HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở trên địa bàn không đảm bảo yêu cầu về PCCC, được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực. Trong buổi tọa đàm, các đại biểu, chuyên gia có nhiều ý kiến, phản biện để làm rõ nội dung Dự thảo.

 

 

Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP.HCM phát biểu

Trong bài Tham luận góp ý cho Dự thảo, PGS.TS Đại tá Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học PCCC (Bộ Công an) cho rằng, việc phải xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về an toàn PCCC trên địa bàn là hết sức cần thiết, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khả năng gây ra cháy và những thiệt hại do cháy. Tuy nhiên, việc xử lý như thế nào để vừa đáp ứng được yêu cầu an toàn PCCC, vừa tạo điều kiện cho cơ sở tiếp tục sản xuất, kinh doanh, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do phải di dời, xây dựng mới là rất quan trọng. Vì vậy cần nghiên cứu kỹ thuật đặc điểm kiến trúc của cơ sở và đối chiếu với điều kiện về an toàn PCCC để có giải pháp thiết kế phù hợp cả về kỹ thuật, mỹ thuật, kinh tế và an ninh. Cảnh sát PC&CC Thành phố cần có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra và nghiệm thu trước khi đưa vào vận hành theo quy định. Ngoài ra cần bổ sung thêm điều về tuyên truyền, GD kiến thức pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ PCCC để mọi người nắm, hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành... Bên cạnh đó các thiếu sót thuộc về điều kiện an toàn và phòng chống cháy lan đòi hỏi bổ sung hoặc thay đổi kiến trúc nhà, công trình đã xây dựng; thiếu xót liên quan đến hệ thống PCCC có thể thiết kế, lắp đặt bổ sung để đảm bảo an toàn cho cơ sở. Điều này hoàn toàn có thể xử lý, khắc phục bằng những giải pháp kỹ thuật. Ngoài ra, cần bổ sung thêm điều về tuyên truyền, giáo dục ý thức, kiến thức pháp luật và chuyên môn nghiệp vụ PCCC để mọi người nắm, hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành; đặc biệt là hướng dẫn các thao tác sử dụng các dụng cụ, phương tiện PCCC tại chỗ, phương án xử lý an toàn khi có cháy, nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người”.

 

 

Đại tá Trần Thanh Châu - Nguyên Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP.HCM

 

Đại tá Trần Thanh Châu, nguyên Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP.HCM góp ý: “Do các cơ sở được xây dựng trước Luật nên các vi phạm tồn tại rất lâu và không thể xử lý. Để loại trừ nguy cơ cháy nổ thì giải pháp tình thế tức thời được Cảnh sát PCCC – đơn vị chuyên môn thực hiện đó là bố trí thêm cầu thang, lối thoát nạn… cho các cơ sở này. Rất may, chúng tôi nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều chủ cơ sở. Còn với các cơ sở không đồng ý thì Cảnh sát PCCC yêu cầu phải thay đổi một cách phù hợp nhưng đảm bảo an toàn PCCC là quan trọng nhất. Vì khi cháy có thể sẽ cháy lan, hàng loạt, gây thiệt hại lớn. Còn tuỳ từng trường hợp cụ thể sẽ có giải pháp cụ thể.

 

 

 

Một số ý kiến phát biểu của các đại diện các Sở ngành Thành phố, quận, huyện

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đề nghị bổ sung và phân rõ các nội dung về lộ trình thực hiện cụ thể, quy trình và giải pháp thực hiện, tổ chức thực hiện trong dự thảo Nghị quyết; cần có lộ trình di dời các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được vào sử dụng trước khi Luật PCCC có hiệu lực vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ bản hạ tầng kỹ thuật; khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất tự di dời đến vị trí mới phù hợp quy hoạch nhằm hoạt động ổn định và phát triển lâu dài.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng đề nghị cần có các giải pháp về PCCC, khắc phục đảm bảo an toàn PCCC phù hợp với tình hình thực tế, đối với công trình không thể thực hiện cải tạo về kiến trúc để đảm bảo về giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan, giải pháp thoát nạn; cần tập trung vào các giải pháp thẩm duyệt thiết kế bổ sung các phương tiện, hệ thống PCCC, giữ nguyên kiến trúc hiện hữu từng khu vực hoặc toàn bộ công trình, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở thực hiện.

Với nhóm đối tượng cơ sở sản xuất có thể phải di dời nhưng có lộ trình theo đúng thời điểm; trong nhóm này, ngoài lối thoát nạn, khoảng cách an toàn thì phải có công tác tổ chức chữa cháy (trang bị phương tiện chữa cháy). Một cơ sở khi xây dựng xong phải có một bồn nước chữa cháy nhưng người ta không hoàn tất, lắp đặt, vậy giải pháp là hỗ trợ cho doanh nghiệp như cho phép lấy nước từ đường ống nước… Ngoài những giải pháp kỹ thuật phải tăng cường công tác bảo vệ (cơ sở phải làm) để phát hiện sớm nhất khi có cháy, nổ, từ đó kịp thời xử lý…”

Ông Trương Lâm Danh - Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố phát biểu tổng kết

Phát biểu tổng kết buổi toạ đàm, ông Trương Lâm Danh, Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố khẳng định “việc thực hiện nghị quyết nhằm đảm bảo quyền, lợi ích cơ sở tồn tại và đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn Thành phố” đồng thời ghi nhận những ý kiến quý báu của các đơn vị, chuyên gia… nhằm giúp quá trình xây dựng Nghị quyết thuận lợi và sát với thực tế hơn. Ban Pháp chế, Cảnh sát PC&CC Thành phố sẽ tiếp thu và tổng hợp các ý kiến, bổ sung vào các phương án, điều chỉnh các nội dung không đảm bảo an toàn PCCC, điều chỉnh nội dung Dự thảo Nghị quyết nhằm tăng tính khả thi trong việc tổ chức triển khai hiệu quả Điều 63a Luật sửa đổi bổ sung một số Điều luật PCCC.

 

Phương Thanh – Thanh Long

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 663 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 34

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  PC07: Tổng kết công tác năm cũ và triển khai nhiệm vụ trong năm mới
  Kiểm tra an toàn PCCC Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất
  Phòng PC07: Học tập, quán triệt Hội nghị lần thứ 8 của BCH TW Đảng Khoá XII
  “Tham nhũng vặt” nhưng hậu quả không hề “vặt”
  Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Phòng PC07
  Tập huấn công tác PCCC và CNCH đối với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND và Công an các quận, huyện
  “Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận Gò Vấp”
  Bình Chánh: Rút kinh nghiệm vụ cháy gây thiệt hại cho ba cơ sở cùng lúc
  Cháy, nổ do hàn cắt kim loại: Cảnh báo nhiều hiệu quả chưa cao
  Chủ động phòng cháy mùa khô
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

 

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41518029
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh,  video clip   gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.