Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Cục Cảnh sát PCCC&CNCH – Bộ Công an thăm hỏi, chúc mừng đơn vị xử lý thành công sự cố rò rỉ khí Amoniac (16/10/2017 15:21)

Sáng 13/10/2017, sau khi Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh xử lý thành công vụ rò rỉ khí Amoniac tại Trạm chiết khí amoniac thuộc Công ty TNHH Vĩnh Lộc, địa chỉ: Số B7/37 Đường An Phú Tây – Hưng Long, Ấp 2, Xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh vào ngày 10/10, đồng chí Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC- CNCH đã đến đơn vị động viên, thăm hỏi và tặng hoa chúc mừng CBCS tham gia xử lý thành công sự cố trên.

Tại đây, đồng chí Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng đã nghe lãnh đạo Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh báo cáo kết quả thực hiện, quy trình xử lý sự cố hóa chất và tình hình sức khỏe của CBCS tham gia xử lý sự cố trên.

Theo đó, vào lúc 09 giờ 13 phút ngày 10/10/2017, trong quá trình sang chiết khí amoniac từ xe chở khí qua bồn chứa, do bất cẩn, công nhân của Trạm chiết khí Amoniac thuộc Công ty TNHH Vĩnh Lộc (địa chỉ: Số B7/37 đường An Phú Tây – Hưng Long, p 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) đã làm vỡ ống dẫn gas, gây rò rỉ khí Amoniac ra khu vực xung quanh. Sự cố đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, khiến 4 người phải nhập viện, trong đó có 1 người đã ho ra máu, hàng chục gia súc, gia cầm của người dân tại khu vực chết vì ngạt khí.

 

Bộ quần áo bảo hộ chuyên dùng để xử lý hóa chất

cách ly toàn bộ với môi trường bên ngoài

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy huyện Bình Chánh đã nhanh chóng đến hiện trường vụ tai nạn, tổ chức trinh sát, nắm tình hình và nhanh chóng đưa ra nhận định: khí Amoniac (NH3) là một loại khí rất độc, nếu không kịp thời sơ tán dân và tìm cách ngăn chặn không cho khí Amoniac tiếp tục rò rỉ ra bên ngoài thì nguy cơ dẫn đến tử vong của người và gia cầm là rất cao. Vì vậy ngay lúc đó, Trung tá Phạm Trung Thắng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh (người trực tiếp chỉ huy sự cố trên) đã cho triển khai cùng lúc hai đội hình: một mặt xử lý không cho amoniac tiếp tục rò rỉ ra bên ngoài và phun sương để làm loãng nồng độ NH3 trong không khí. Một mặt phối hợp với chính quyền địa phương di dời 200 người dân sống tại khu dân cư xung quanh và 1040 học sinh trường Tiểu học An Phú Tây 2 (cách vị trí xảy ra sự cố khoảng 1km) đến nơi an toàn.

Để làm được điều đó, đ/c Trung tá Phạm Trung Thắng đã có một quyết định thông minh, quyết đoán là yêu cầu kĩ sư của trạm sang chiết mặc quần áo bảo hộ dùng để xử lý hóa chất, đi cùng với mình và 2 CBCS vào hiện trường để chỉ khu vực bị rò rỉ. Chính nhờ quyết định đó mà chỉ sau chưa đầy 2 phút tiếp cận hiện trường CBCS đã khóa được van khống chế,  6 tấn khí Amoniac còn tồn chứa bên trong thùng không còn tiếp tục thoát ra ngoài môi trường.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Sau khi nghe báo cáo toàn bộ sự việc, đồng chí Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã đánh giá cao những kết quả mà Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy huyện Bình Chánh đã đạt được, đ/c Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng đã biểu dương tinh thần quả cảm, không chịu lùi bước trước khó khăn, nguy hiểm của tập thể lãnh đạo và CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh. Thiếu tướng cũng khẳng định, việc nhanh chóng xử lý được sự cố rò rỉ khí Amoniac ngăn không để tiếp tục rò rỉ ra bên ngoài là một việc làm hết sức quan trọng, góp phần hạn chế được thiệt hại về người và tài sản do sự cố rò rỉ khí amoniac gây ra. Dù đây là sự cố diễn ra bất ngờ và lần đầu tiên gặp phải nhưng Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy huyện Bình Chánh đã rất quyết đoán và thông minh, đưa ra những chiến thuật phù hợp, xử lý có hiệu quả sự cố trên.

 

Đồng chí Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng - Phó Cục trưởng

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH tặng hoa chúc mừng CBCS

Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh

 

Bên cạnh đó đ/c Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng cũng nhấn mạnh đến vai trò và tầm quan trọng của các trang thiết bị xử lý sự cố hóa chất mà UBND thành phố trang cấp cho Cảnh sát PC&CC thành phố, điển hình là nhờ có những bộ quần áo bảo hộ chuyên dùng để xử lý hóa chất cách ly toàn bộ với môi trường bên ngoài, nên các chiến sĩ mới có thể dễ dàng tiếp cận và nhanh chóng khóa được van rò rỉ, nhờ vậy mà thiệt hại về người đã không xảy ra, hạn chế được tối đa tác động của rò khí ammoniac đối với con người và môi trường.

Với những kết quả trên, Cục Cảnh sát PCCC- CNCH và Cảnh sát PC&CC TP.HCM đang làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ và các cấp khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tham gia xử lý sự cố rò rỉ khí amoniac.

Phương Thanh – Lê Duy

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 663 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 34

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  PC07: Tổng kết công tác năm cũ và triển khai nhiệm vụ trong năm mới
  Kiểm tra an toàn PCCC Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất
  Phòng PC07: Học tập, quán triệt Hội nghị lần thứ 8 của BCH TW Đảng Khoá XII
  “Tham nhũng vặt” nhưng hậu quả không hề “vặt”
  Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Phòng PC07
  Tập huấn công tác PCCC và CNCH đối với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND và Công an các quận, huyện
  “Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận Gò Vấp”
  Bình Chánh: Rút kinh nghiệm vụ cháy gây thiệt hại cho ba cơ sở cùng lúc
  Cháy, nổ do hàn cắt kim loại: Cảnh báo nhiều hiệu quả chưa cao
  Chủ động phòng cháy mùa khô
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

 

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41517324
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh,  video clip   gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.