Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Cục Cảnh sát PCCC&CNCH – Bộ Công an thăm hỏi, chúc mừng đơn vị xử lý thành công sự cố rò rỉ khí Amoniac (16/10/2017 15:21)

Sáng 13/10/2017, sau khi Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh xử lý thành công vụ rò rỉ khí Amoniac tại Trạm chiết khí amoniac thuộc Công ty TNHH Vĩnh Lộc, địa chỉ: Số B7/37 Đường An Phú Tây – Hưng Long, Ấp 2, Xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh vào ngày 10/10, đồng chí Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC- CNCH đã đến đơn vị động viên, thăm hỏi và tặng hoa chúc mừng CBCS tham gia xử lý thành công sự cố trên.

Tại đây, đồng chí Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng đã nghe lãnh đạo Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh báo cáo kết quả thực hiện, quy trình xử lý sự cố hóa chất và tình hình sức khỏe của CBCS tham gia xử lý sự cố trên.

Theo đó, vào lúc 09 giờ 13 phút ngày 10/10/2017, trong quá trình sang chiết khí amoniac từ xe chở khí qua bồn chứa, do bất cẩn, công nhân của Trạm chiết khí Amoniac thuộc Công ty TNHH Vĩnh Lộc (địa chỉ: Số B7/37 đường An Phú Tây – Hưng Long, p 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) đã làm vỡ ống dẫn gas, gây rò rỉ khí Amoniac ra khu vực xung quanh. Sự cố đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, khiến 4 người phải nhập viện, trong đó có 1 người đã ho ra máu, hàng chục gia súc, gia cầm của người dân tại khu vực chết vì ngạt khí.

 

Bộ quần áo bảo hộ chuyên dùng để xử lý hóa chất

cách ly toàn bộ với môi trường bên ngoài

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy huyện Bình Chánh đã nhanh chóng đến hiện trường vụ tai nạn, tổ chức trinh sát, nắm tình hình và nhanh chóng đưa ra nhận định: khí Amoniac (NH3) là một loại khí rất độc, nếu không kịp thời sơ tán dân và tìm cách ngăn chặn không cho khí Amoniac tiếp tục rò rỉ ra bên ngoài thì nguy cơ dẫn đến tử vong của người và gia cầm là rất cao. Vì vậy ngay lúc đó, Trung tá Phạm Trung Thắng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh (người trực tiếp chỉ huy sự cố trên) đã cho triển khai cùng lúc hai đội hình: một mặt xử lý không cho amoniac tiếp tục rò rỉ ra bên ngoài và phun sương để làm loãng nồng độ NH3 trong không khí. Một mặt phối hợp với chính quyền địa phương di dời 200 người dân sống tại khu dân cư xung quanh và 1040 học sinh trường Tiểu học An Phú Tây 2 (cách vị trí xảy ra sự cố khoảng 1km) đến nơi an toàn.

Để làm được điều đó, đ/c Trung tá Phạm Trung Thắng đã có một quyết định thông minh, quyết đoán là yêu cầu kĩ sư của trạm sang chiết mặc quần áo bảo hộ dùng để xử lý hóa chất, đi cùng với mình và 2 CBCS vào hiện trường để chỉ khu vực bị rò rỉ. Chính nhờ quyết định đó mà chỉ sau chưa đầy 2 phút tiếp cận hiện trường CBCS đã khóa được van khống chế,  6 tấn khí Amoniac còn tồn chứa bên trong thùng không còn tiếp tục thoát ra ngoài môi trường.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Sau khi nghe báo cáo toàn bộ sự việc, đồng chí Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã đánh giá cao những kết quả mà Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy huyện Bình Chánh đã đạt được, đ/c Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng đã biểu dương tinh thần quả cảm, không chịu lùi bước trước khó khăn, nguy hiểm của tập thể lãnh đạo và CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh. Thiếu tướng cũng khẳng định, việc nhanh chóng xử lý được sự cố rò rỉ khí Amoniac ngăn không để tiếp tục rò rỉ ra bên ngoài là một việc làm hết sức quan trọng, góp phần hạn chế được thiệt hại về người và tài sản do sự cố rò rỉ khí amoniac gây ra. Dù đây là sự cố diễn ra bất ngờ và lần đầu tiên gặp phải nhưng Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy huyện Bình Chánh đã rất quyết đoán và thông minh, đưa ra những chiến thuật phù hợp, xử lý có hiệu quả sự cố trên.

 

Đồng chí Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng - Phó Cục trưởng

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH tặng hoa chúc mừng CBCS

Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh

 

Bên cạnh đó đ/c Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng cũng nhấn mạnh đến vai trò và tầm quan trọng của các trang thiết bị xử lý sự cố hóa chất mà UBND thành phố trang cấp cho Cảnh sát PC&CC thành phố, điển hình là nhờ có những bộ quần áo bảo hộ chuyên dùng để xử lý hóa chất cách ly toàn bộ với môi trường bên ngoài, nên các chiến sĩ mới có thể dễ dàng tiếp cận và nhanh chóng khóa được van rò rỉ, nhờ vậy mà thiệt hại về người đã không xảy ra, hạn chế được tối đa tác động của rò khí ammoniac đối với con người và môi trường.

Với những kết quả trên, Cục Cảnh sát PCCC- CNCH và Cảnh sát PC&CC TP.HCM đang làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ và các cấp khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tham gia xử lý sự cố rò rỉ khí amoniac.

Phương Thanh – Lê Duy

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 706 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 36

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Cục C07 nghiệm thu Khu căn hộ kết hợp thương mại, dịch vụ và khách sạn tại quận 3
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Thanh tra Bộ Công an kiểm tra an toàn PCCC tại Tổng Công ty Cổ phần May Việt Thắng
  Đoàn cán bộ học viện PCCC Liên Bang Nga thăm PC07-CATPHCM
  Hưởng ứng và chào mừng “ Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” (4/10/2019)
  Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 BCH Trung ương Đảng khoá XII
  Tìm kiếm nam thanh niên mất tích tại rạch kênh đôi, phường 7, Quận 8
  Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, xử lý các cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy cơ cháy, nổ cao
  Đội CC&CNCH trên sông tham gia kiểm tra huấn luyện Điều lệnh quân sự võ thuật CAND năm 2019
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42970432
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.