Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Cảnh sát PC&CC TP HCM tổng kết công tác năm 2017 (31/1/2018 17:21)

Ngày 30/01/2018, tại hội trường đơn vị, dưới sự chủ trì của đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng – Thành ủy viên, Phó Giám đốc phụ trách, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Dự hội nghị về phía Bộ Công an có đồng chí Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị CAND, Trung tướng Ksor Nham - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – kỹ thuật CAND, Thiếu tướng Nguyễn Đắc Thế - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH. Về phía Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh có đồng chí Trần Thế Lưu – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy cùng các đồng chí là lãnh đạo các ban, ngành, các đơn vị vũ trang, UBND 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

 

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu khai mạc hội nghị và quán triệt, triển khai nội dung cơ bản Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73.

 

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PC&CC
thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội nghị và quán triệt, triển khai
nội dung cơ bản Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73

Đại tá Đoàn Văn Chón - Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2017, đề ra Nghị quyết và chương trình công tác năm 2018 của Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh. Theo đó, trong năm 2017, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp PCCC, đồng thời đã chủ động phối hợp các sở ngành, UBND các quận, huyện trong việc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố; tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC góp phần nâng cao ý thức của người đứng đầu các cơ quan ban ngành, cán bộ công nhân viên và người dân; không ngừng đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện, xây dựng, củng cố lực lượng, phương tiện tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ, góp phần hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã nhận định tình hình cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố đã giảm sâu, tuy nhiên về tình chất phức tạp và mức độ thiệt hại thì vẫn diễn biến khó lường, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về người lẫn tài sản nhất là tại nhóm đối tượng nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp kinh doanh.

 

Đại tá Đoàn Văn Chón - Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh
báo cáo kết quả công tác năm 2017, và đề ra Nghị quyết và chương trình công tác
năm 2018 của Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh

Ngoài ra, đơn vị cũng đã thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, trong đó đặc biệt là lực lượng đoàn viên, thanh niên; chú trọng thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, bảo vệ tốt nội bộ, xây dựng đơn vị vững mạnh, đoàn kết thống nhất, thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên, xem  công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt trong toàn bộ công tác xây dựng lực lượng...

Bên cạnh những kết quả tích cực vừa nêu, năm qua, Cảnh sát PC&CC Thành phố cũng còn gặp phải nhiều khó khăn trong việc tổ chức thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về PCCC, như: các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ còn khá nhiều bất cập khiến đơn vị gặp lúng túng khi áp dụng thực tiễn công tác. Người đứng đầu nhiều doanh nghiệp, cơ sở chưa thực sự quan tâm đến việc đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, như một số chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã cho người dân vào sinh sống; nhiều hạng mục công trình không đảm bảo an toàn PCCC và CNCH nhưng vẫn được sử dụng. Công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các hộ kinh doanh cá thể, các khu phố chợ, nhà dân vừa ở, vừa làm kinh doanh, sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Lực lượng PCCC tại chỗ tuy đã được trang bị, phương tiện, bồi dưỡng về nghiệp vụ PCCC và CNCH nhưng ở nhiều nơi hiệu quả tổ chức chữa cháy và CNCH ban đầu chưa tốt, đặc biệt là việc phát hiện, báo cháy chậm và sử dụng phương tiện, thiết bị không hiệu quả khi xảy ra sự cố cháy, nổ là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Bán kính hoạt động giữa các Phòng Cảnh sát PC&CC quận, huyện trên địa bàn Thành phố vẫn còn khá xa, chưa đảm bảo theo quy chuẩn, trong đó có 06 đơn vị thuộc Cảnh sát PC&CC Thành phố hiện nay vẫn còn quản lý 02 địa bàn quận, huyện nên việc xuất xe đến đám cháy còn mất nhiều thời gian, là một trong những nguyên nhân khách quan gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của Cảnh sát PC&CC Thành phố...

 

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị CAND
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đánh giá về hoạt động của Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh trong năm 2017, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị CAND khẳng định Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu cả nước trong việc triển khai công tác PCCC. Với những thành tích đã đạt được, đồng chí yêu cầu Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy. Một số hạn chế, bất cập còn tồn tại, đơn vị cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục trong thời gian tới. Năm 2018, đồng chí yêu cầu Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh tiếp tục chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và các văn bản quy phạm pháp luật quy định trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Tham mưu cho Thành ủy, Ủy ban nhân dân kết hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, các cơ quan thông tin truyền thông thường xuyên tuyên truyền kiến thức pháp luật, các quy định về lĩnh vực PCCC. Phổ biến những nguyên nhân thường xảy ra cháy nổ đối với từng loại hình cơ sở, từng địa bàn cụ thể, phương án phòng và xử lý khi xảy ra cháy; các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong đám cháy…Thành lập các đội, tổ chức tự nguyện, xung kích trong công tác PCCC, tăng cường đội ngũ làm công tác PCCC và đặc biệt là tập trung vào công tác đảm bảo an toàn PCCC trong dịp Tết Nguyên đán năm nay để người dân có được 1 cái Tết bình yên và vui vẻ.

 

Đồng chí Trần Thế Lưu – Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy,
Trưởng Ban Nội chính Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Thường trực Thành ủy, đồng chí Trần Thế Lưu – Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban nội chính Thành ủy đã biểu dương những kết quả mà Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong năm 2017. Đồng chí mong muốn trong năm 2018, Cảnh sát PC&CC TP nỗ lực hơn nữa trong các mặt công tác, nhất là tập trung vào việc nâng cao công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với các chất dễ cháy nổ như: hóa chất, xăng, dầu, gas…, tiếp tục xây dựng lực lượng lực lượng PCCC tại chỗ đủ mạnh, đảm bảo dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu, không để cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản… nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế của đất nước và thành phố.

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân thuộc Cảnh sát PC&CC Thành phố đã được trao thưởng:

  

Đại tá Lê Tấn Bửu - Nguyên Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố Hồ Chí Minh
và Đại tá Trần Thanh Châu - Nguyên Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC
Thành phố Hồ Chí Minh nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì của Chủ tịch nước

 

Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về Phòng cháy và Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 2
nhận Cờ thi đua của Bộ Công an trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2017

 

Phòng Cứu nạn cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Trên Sông,
Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 11 nhận Cờ thi đua của UBND TP HCM

 

Phòng Tổ chức Cán bộ, Phòng Công tác Chính trị, Phòng Cảnh sát PC&CC
huyện Bình Chánh và Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Cần Giờ
nhận Cờ thi đua của Tổng Cục Chính trị CAND

Tình hình cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TPHCM năm 2017 (so sánh với năm 2016):

a) Tình hình cháy

- Tổng số: 1.007 vụ, giảm 953 vụ (tỷ lệ 48,62%)

- Thiệt hại:

+ Về người: 26 người chết (tăng 17 người); 44 người bị thương (tăng 05 người)

+ Về tài sản: khoảng 92,5 tỷ đồng, giảm khoảng 167 tỷ đồng (tỷ lệ 64,33%)

- Đối tượng để xảy ra cháy nhiều nhất là nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ (398/1.007 vụ, chiếm tỷ lệ 40%)

- Nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện (462/849 vụ cháy đã điều tra làm rõ nguyên nhân, chiếm tỷ lệ 54,4%)

b) Tình hình nổ:

Trong năm 2017 trên địa bàn Thành phố không xảy ra vụ nổ nào

c) Tình hình cứu nạn, cứu hộ:

Xảy ra tổng số: 1.271 vụ tai nạn, giảm 952 vụ (tỷ lệ 42,83%). Trong đó, Lực lượng Cảnh sát PC&CC TP đã tham gia cứu nạn, cứu hộ 264 tai nạn. Kết quả: đã hướng dẫn cho hơn 1000 người tự thoát nạn, tổ chức cứu được 166 người (trong đó, có 81 người được cứu trong các vụ cháy) và tìm được 41 thi thể nạn nhân; hút nước chống ngập tại 51 điểm ngập úng trên địa bàn 11 quận, huyện, cứu được nhiều tài sản khác của Nhà nước và Nhân dân.

 

                                                              Hạnh – Phương – Duy – Long

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 658 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 33

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Bài học bổ ích trong công tác phòng cháy chữa cháy
  Tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại cơ sở kinh doanh xăng dầu
  CAGV: Thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết thực, hiệu quả trong và sau cơn bão Usagi
  CAQ3: Kiểm tra an toàn phòng cháy một số công trình xây dựng
  CAGV: Lưu ý về công tác an toàn PCCC trong dịp tết nguyên đán sắp tới
  Nhập nhiên liệu sai quy trình - nguy cơ gây cháy, nổ cao tại các cửa hàng xăng, dầu
  Một số tồn tại về an toàn PCCC tại Chung cư 590 Cách mạng tháng tám
  CAQGV: Triển khai biện pháp PCCC mùa khô từ cháy cỏ, rác
  Nghề nhà giáo và nghề chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ
  Lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò quyết định hiệu quả của công tác chữa cháy
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41269082
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.