Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
TP.HCM triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng (2/4/2018 17:00)

Chiều 30/3, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 29/3/2018 về việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có chủ tịch UBND 24 quận, huyện, lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố.

 

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 406 chung cư trên 10 tầng, 508 chung cư dưới 10 tầng, 391 công trình nhà cao tầng: văn phòng, chợ, trung tâm thương mại, trong đó có 474 công trình chung cư xây dựng trước năm 1975, và nhà chung cư xây dựng sau khi có luật PCCC nhưng không thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Trong thời gian qua công tác PCCC trong các nhà ở chung cư đã dần đi vào nề nếp, tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn về PCCC đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, công tác an toàn PCCC vẫn còn nhiều hạn chế.

Khảo sát tại nhiều chung cư cho thấy những bất ổn liên quan đến công tác an toàn PCCC. Có nhiều công trình không đảm bảo các điều kiện về về giao thông, nguồn nước phục vụ cho xe chữa cháy, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn.  Hệ thống kỹ thuật PCCC không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến xuống cấp, hư hỏng, mất tác dụng. Tình trạng tự ý xây dựng cơi nới, lấn chiếm hành lang, lối đi, cầu thang thoát nạn và  câu mắc hệ thống điện, sử dụng thiết bị điện không an toàn rất phổ biến; nhiều chung cư không có Ban quản trị, Ban quản lý tòa nhà. Và thời gian gần đây, một số chung cư cao tầng đang trong giai đoạn thi công, chưa thực hiện việc nghiệm thu về PCCC, hoàn thành công trình theo quy định của pháp luật đã đưa dân vào sinh sống hình thành những nguy cơ về cháy, nổ và tai nạn, sự cố mà từ đó có thể gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản.

Trước thực trạng trên, Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh đã tham mưu cho UBND TP ban hành Chỉ thị 04/CT-UBND về việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ thị yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PCCC:

Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm xây dựng và vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư. Giải quyết xử lý các chung cư, nhà cao tầng chưa hoàn tất các thủ tục nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và hoàn công xây dựng công trình đã đưa vào hoạt động và phải có biện pháp ngăn ngừa phát sinh các trường hợp tương tự.

Triển khai thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Thành phố.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, nhà cao tầng theo quy định pháp luật.

 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy, các biện pháp, giải pháp kỹ năng thoát nạn, cứu nạn trong mọi tình huống, các kiến thức trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt an toàn tại chung cư. Trong đó tập trung tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Nghiên cứu triển khai mô hình Ban quản trị nhà chung cư gắn với khu phố, tổ dân phố nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong nhà chung cư

Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thành phố, Sở Xây dựng, các Sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các quận, huyện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về lĩnh vực xây dựng và phòng cháy, chữa cháy tham mưu đề xuất kiến nghị các Bộ,ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung những quy định còn bất cập, vướng mắc, thiếu khả thi trong công tác quản lý chung cư, nhà cao tầng

 

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát
PC&CC TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tham luận tại hội nghị, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, đề nghị các chủ đầu tư chung cư quan tâm nhiều hơn về huấn luyện, hướng dẫn các biện pháp thoát hiểm trong nhà chung cư. Nên khuyến khích các chủ đầu tư in và phát sổ tay hướng dẫn thoát hiểm cho cư dân ngay khi bàn giao căn hộ, cũng như có thang thoát hiểm ngoài trời tại các chung cư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cũng nhận định hiện nay vẫn còn nhiều chung cư chưa đảm bảo an toàn PCCC. Cần khuyến khích thành lập lực lượng PCCC tình nguyện trong chung cư cũng như cơ chế phối hợp triển khai công tác đảm bảo an toàn PCCC của chủ đầu tư và Ban quản lý chung cư…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ ra các thực trạng về PCCC trong nhà chung cư:

Chủ đầu tư không thực hiện trách nhiệm PCCC, không tổ chức thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý PCCC.

Trách nhiệm của ban quản lý, ban quản trị nhà chung cư hết sức mờ nhạt.

Công tác xử lý cháy của lực lượng tại chỗ không kịp thời, thông tin báo cháy chậm, lực lượng PCCC tại chỗ bố trí mỏng và kém hiệu quả.

 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cư dân sống trong chung cư chưa tích cực tham gia các buổi tuyên truyền hướng dẫn về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Sự phối hợp của cơ quan chức năng trong công tác PCCC còn hạn chế.

Kiểm tra an toàn PCCC chưa nghiêm, công tác xử lý vi phạm về PCCC chưa quyết liệt.

Qua đó yêu cầu UBND các quận, huyện, lãnh đạo các sở, ban, ngành tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động xây dựng  chương trình theo nội dung của Chỉ thị. Giao Cảnh sát PC&CC TP phối hợp có kế hoạch tổ chức, kiểm tra việc thực hiện, triển khai của các cơ quan ban, ngành, từ đó tổng hợp những khó khăn của cơ quan chức năng trong việc triển khai thực hiện để có hướng xử lý, khắc phục.

Minh Phương – Lê Duy

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 706 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 36

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Cục C07 nghiệm thu Khu căn hộ kết hợp thương mại, dịch vụ và khách sạn tại quận 3
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Thanh tra Bộ Công an kiểm tra an toàn PCCC tại Tổng Công ty Cổ phần May Việt Thắng
  Đoàn cán bộ học viện PCCC Liên Bang Nga thăm PC07-CATPHCM
  Hưởng ứng và chào mừng “ Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” (4/10/2019)
  Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 BCH Trung ương Đảng khoá XII
  Tìm kiếm nam thanh niên mất tích tại rạch kênh đôi, phường 7, Quận 8
  Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, xử lý các cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy cơ cháy, nổ cao
  Đội CC&CNCH trên sông tham gia kiểm tra huấn luyện Điều lệnh quân sự võ thuật CAND năm 2019
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42970687
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.