Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Hội thảo trực tuyến an toàn phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh (30/6/2020 18:50)

Chiều 30/6, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH- Bộ Công an phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp - Bộ Công thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến “An toàn phòng phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh” với sự tham gia của 64 đầu cầu trên cả nước.

Tham dự hội thảo có Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh- Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH- Bộ Công an, ông Phạm Trọng Thực - Phó Cục Trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp- Bộ Công thương, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam. Về phía Công an TP Hồ Chí Minh có Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07).

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng PC07, CATP HCM

Hội thảo nhằm rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về phòng cháy, chữa cháy, an toàn điện và những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện; đánh giá thực trạng an toàn PCCC trong lắp đặt và sử dụng điện tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đánh giá trách nhiệm của cơ quan quản lý, chính quyền địa phương trong hoạt động thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu và sử dụng điện; quản lý chất lượng thiết bị điện trong sản xuất, lưu thông, sử dụng; công tác phối hợp giữa các cơ quan trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và điều tra nguyên nhân vụ cháy. Từ đó đưa ra các giải pháp đảm bảo an toàn trong quản lý, sử dụng điện tại các hộ tiêu thụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn; đề xuất kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC và an toàn điện; ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác nghiên cứu, chế tạo sản xuất các thiết bị điện, các thiết bị phòng chống cháy, nổ trong hệ thống điện.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Điện là nguồn năng lượng có vai trò quan trọng trong đời sống, kinh tế, xã hội. Lợi ích của nguồn năng lượng điện góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội rất lớn, mang đến những tiện ích trong đời sống nhân dân. Bên cạnh những lợi ích đem lại từ điện năng thì nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy, nổ (mà nguyên nhân do điện chiếm tỉ lệ cao), qua đó đã làm cho tình hình cháy, nổ ngày càng phức tạp, khó lường, số lượng các vụ cháy ngày càng tăng, thiệt hại do cháy, nổ gây ra ngày càng lớn.

Số liệu thực tế tình hình cháy, nổ tại Việt Nam giai đoạn từ năm 2015-2019 xảy ra 17.844 vụ cháy, trong đó các vụ cháy có nguyên nhân do sự cố hệ thống thiết bị điện là 8.184 vụ (chiếm 45,3%).

Tại hội nghị, các đơn vị đã tham luận các nội dung đánh giá về thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn PCCC trong thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu và sử dụng điện. Những khó khăn, vướng mắc trong việc vận dụng các văn bản quy phạm pháp luật PCCC, quy chuẩn kỹ thuật trong thiết kế, lắp đặt hệ thống thiết bị điện tại các cơ sở như một số bất cập trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn điện: Nội dung một số quy định chưa rõ ràng, chưa cụ thể nên còn gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện (ví dụ: khoản 2, điều 54 Luật Điện lực quy định phòng đặt trang thiết bị điện phải được đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ nhưng chưa có quy định cụ thể biện pháp để đảm bảo an toàn PCCC; điểm b khoản 5 điều 54 Luật Điện lực quy định hầm cáp phải có tường ngăn để tránh hỏa hoạn lan rộng nhưng chưa quy định tường ngăn phải đáp ứng yêu cầu nào…). Một số quy định còn chồng chéo (ví dụ: quy định về nội quy về PCCC tại điểm a, khoản 1, Điều 20 Luật PCCC và khoản 4 điều 5 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP; quy định về hệ thống báo cháy, chữa cháy tại điểm c khoản 1 Điều 20 Luật PCCC và điểm b khoản 5 Điều 54 Luật Điện lực; quy định về phòng cháy trong sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện với các quy định tại Luật Điện lực, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP…)

Ngoài ra các đơn vị còn tham gia thảo luận về vấn đề thực trạng, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện tại các cơ sở: cơ sở công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, khu đô thị, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh…Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong quản lý, kiểm tra an toàn PCCC và điều tra nguyên nhân vụ cháy, nổ có liên quan đến sử dụng điện. Đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao công tác quản lý chất lượng thiết bị điện. Kinh nghiệm trong việc lựa chọn, sử dụng hệ thống, thiết bị điện tại các cơ sở, hộ tiêu thụ.

Về phía Công an TP Hồ Chí Minh, Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) đã trình bày về thực trạng, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện đối với nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cháy, nổ liên quan đến hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện bao gồm: chất lượng thiết bị, đồ dùng điện sinh hoạt trong các cơ sở và hộ gia đình (đã quá cũ, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng do hàng trôi nổi…) không được kiểm soát, hệ thống điện không được bảo trì, bảo dưỡng theo thời gian. Hệ thống điện sử dụng trong các cơ sở và hộ gia đình câu mắc tùy tiện, chất lượng dây dẫn điện lão hóa mất khả năng cách điện, sử dụng thiết bị điện, thiết bị bảo vệ kém chất lượng,vận hành thiết bị quá tải đối với dây dẫn…Tại các kho hàng hóa, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh nằm trong khu dân cư luôn tồn tại một khối lượng lớn các loại chất cháy, nổ… Qua đó, Đại tá Huỳnh Quang Tâm đã đề ra một số giải pháp tăng cường công tác an toàn PCCC điện trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt:

Nghiên cứu rà soát, điều chỉnh và xây dựng hành lang pháp lý, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo tính thực thi cũng như phù hợp với điều kiện thực tế. Thời gian tới đề nghị nghành Điện lực nghiên cứu trình Chính phủ ban hành quy định trong việc thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống, thiết bị điện phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở, hộ gia đình và quy định này phải được tuân thủ nghiêm túc, có quy định rõ chính quyền các cấp phải hướng dẫn người dân thực hiện khi cấp phép xây dựng các công trình.

Cần có quy định thống nhất thống nhất trong cả nước xác định UBND phường, xã, thị trấn là cấp có trách nhiệm chính và trực tiếp trong quản lý nhà nước về PCCC đối với khu dân cư, nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Giao Công an phường, xã, thị trấn về công tác PCCC khu dân cư, nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; giao Cảnh sát khu vực là người trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền về PCCC, an toàn trong sử dụng thiết bị điện trong khu dân cư…

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân, chủ cơ sở trong công tác PCCC từ trong sinh hoạt hàng ngày cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công an Thành phố phối hợp với chính quyền địa phương, các công ty điện lực khu vực tăng cường công tác kiểm ta thường xuyên, đột xuất để kịp thời phát hiện các nguy cơ xảy ra cháy, nhanh chóng khắc phục các vi phạm mất an toàn PCCC…

Đại tá Huỳnh Quang Tâm cũng đề nghị Tổng Công ty Điện lực Thành phố phối hợp triển khai thực hiện 2 nội dung:

Kiểm tra khu vực đông dân cư trong các ngõ ngách có dây thông tin, đèn chiếu sang dân lập, dây điện câu lại sau điện kế… phát hiện các điểm mất an toàn, mỹ quan để kiến nghị, đề xuất, phối hợp chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

Hướng dẫn chủ các cơ sở sản xuất sản xuất, kinh doanh trong việc bố trí, lắp đặt, sử dụng trang thiết bị điện phải đảm bảo độ an toàn, nghiêm cấm tuyệt đối việc câu mắc tùy tiện. Hệ thống điện phải có thiết bị bảo vệ như cầu dao, áp tô mát tổng cho từng khu vực để đảm bảo xử lý kịp thời khi có sự cố chạm, chập hoặc quá tải xảy ra.

PC07

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 21 - 40 trong 783 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 40

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Để tết an vui
  Đảng ủy Phòng PC07 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
  CATP HCM kiểm tra an toàn PCCC đối với Nhà hàng The Adora Grand View
  Đội cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông - Những con người hi sinh thầm lặng
  Đội CC&CNCH Khu vực 1 tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021
  Phòng PC07 tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020
  Phòng PC07 vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an
  Kiểm tra công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ các tuyến đường thủy trên địa bàn Thành Phố
  Thành ủy TPHCM tổ chức sơ kết 5 năm Chỉ thị 47-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố
  Cụm thi đua số 7 - Công an TP Hồ Chí Minh tổng kết phong trào thi đua “Vì ANTQ” và công tác khen thưởng năm 2020
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47510002
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.