Hoạt động PCCC & CNCH >>> Xây dựng phong trào "Toàn dân PCCC"
Quận 1 đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy (16/6/2017 16:09)

Trong những năm gần đây tuy số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn Thành phố nói chung và địa bàn Quận 1 nói riêng có chiều hướng giảm, tuy nhiên thiệt hại do cháy, nổ gây ra hàng năm còn ở mức cao.

Trên địa bàn quận 1 hiện nay không còn khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, không có tình trạng tái hình thành khu vực có nguy cơ cháy nổ. Đơn vị Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã làm tốt công tác điều tra cơ bản nên không để bỏ sót cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Hiện nay, quận 1 có hàng nghìn cơ sở kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ lớn và nhỏ thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có nhiều trung tâm thương mại, nhiều Chung cư, văn phòng cao tầng, cơ sở kinh doanh khí gas hóa lỏng, xăng dầu, các cơ sở tập trung đông người và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác Đây chính là những nơi có tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao nếu chúng ta không làm tốt công tác PCCC và khi xảy ra cháy thì có thể gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng và sức khỏe của người dân.

Đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách đảm bảo an toàn PCCC để phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội của thành phố nói chung và của Quận 1 nói riêng. Trong thời gian vừa qua, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã kịp thời tham mưu cho Quận ủy – UBND Quận 1 xây dựng và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo nhằm tăng cường các biện pháp PCCC, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước về PCCC, góp phần kéo giảm số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn quận. Đơn vị luôn nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác PCCC, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra” trong công tác PCCC, đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và chuyên ngành; Hướng dẫn các cơ sở, khu dân cư tăng cường công tác tự kiểm tra về PCCC để kịp thời phát hiện và khắc phục các sơ hở, thiếu sót, các nguyên nhân điều kiện phát sinh có thể dẫn đến cháy, nổ; Củng cố, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, hướng dẫn trang bị các dụng cụ, phương tiện PCCC phù hợp, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vụ cháy, nổ khi mới phát sinh; Tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn về PCCC, đồng thời tiến hành xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quy định về PCCC ở các cấp, các ngành, các lĩnh vực và từng hộ dân…

Cán bộ kiểm tra an toàn PCCC tiến hành kiểm tra các điều kiện

về an toàn PCCC trước khi đưa công trình vào hoạt động

Đơn vị đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC trên địa bàn, trong 6 tháng đẫu năm 2017 đã kiện toàn và củng cố Ban chỉ đạo PCCC Quận 1 và Ban chỉ đạo của các phường trên địa bàn; Tham mưu cho các cấp lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn quận xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch tuyên truyền với nội dung phù hợp với từng đối tượng, phát động phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC.

Vào thứ 7 hàng tuần, tại đơn vị thường xuyên mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC dân phòng. Qua đó giúp cho những người tham gia lớp học nắm vững các văn bản pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, các quy định khác do nhà nước ban hành đối với công tác phòng cháy và chữa cháy và các biện pháp phòng cháy chữa cháy. Nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm trong công tác phòng cháy và chữa cháy, nâng cao khả năng chữa cháy và xử lý kịp thời có hiệu quả các tình huống cháy, nổ xảy ra. Đồng thời nắm vững kỹ chiến thuật chữa cháy, triển khai chữa cháy đồng thời sử dụng thành thạo các loại phương tiện dụng cụ phòng cháy và chữa cháy tại chỗ.

Các em thiếu nhi trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh tìm hiểu về công tác PCCC

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn Quận 1 đã quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy và nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy nên đã chỉ đạo có hiệu quả về công tác phòng cháy chữa cháy như: các tổ dân phố tham gia học các lớp huấn luyện nâng cao về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, mở các lớp tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy đối với các loại hình cơ sở trên địa bàn phường. Đồng thời tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không để xảy ra cháy, nổ (theo các tiêu chí an toàn phòng cháy và chữa cháy hộ gia đình được quy định tại Luật Phòng cháy chữa cháy); Hướng dẫn người dân không lấn chiếm đường hẻm buôn bán, xây dựng lấn chiếm cản trở giao thông ảnh hưởng tới công tác cứu chữa, cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra đã tổ chức kiểm tra, nhắc nhở các hộ dân (đặc biệt là các hộ kinh doanh nhà cho thuê, kinh doanh tạp hóa nhỏ lẻ) thận trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, sử dụng điện. Cũng như vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp chống cháy lan như: xây tường ngăn cháy, cải tạo, xây dựng nâng cấp nhà ở như: tôn hóa, ngói hóa. Không tàng trữ các chất nguy hiểm cháy, nổ cao như xăng dầu, hóa chất cháy nổ, chất nổ, vật liệu nổ… trong gia đình. Tăng cường công tác tự kiểm tra đối với các cơ sở, hộ dân sinh sống trong khu phố tổ chức cho các hộ dân đăng ký an toàn phòng cháy chữa cháy không để xảy ra cháy, nổ; Tổ chức tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở và các hộ dân trong các cuộc họp tổ dân phố.

Nhờ tổ chức triển khai thực hiện tốt các biện pháp PCCC nêu trên mà phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC trên địa bàn Quận 1 có nhiều chuyển biến tích cực, công tác PCCC đã được các cấp, các ngành và toàn thể quần chúng nhân dân đặc biệt quan tâm, mọi người dân đều thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác PCCC từ đó đã nêu cao được nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC, đã chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục và xử lý kịp thời các nguyên nhân, điều kiện phát sinh có thể dẫn đến các vụ cháy nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trong về tài sản, tính mạng của người dân; từ đó góp phần giữ vững ổn định chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và phát triển thành phố nói chung và của quận 1 nói riêng.

Vũ Quang Tưởng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 863 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 44

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Trẻ em cần làm gì khi đối diện đám cháy?
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5
  Chuồng cọp – Mối đe dọa mất an toàn PCCC
  Một số biện pháp an toàn PCCC đối với các cơ sở sản xuất chế biến gỗ
  Kiểm tra an toàn PCCC đối với tòa nhà Ngân hàng TMCP Sài Gòn - chi nhánh Cống Quỳnh
  Biện pháp an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí
  Aptomat chống giật (ELCB) – Giải pháp bảo vệ an toàn cho gia đình
  Quận Tân Bình: kiểm tra công tác PCCC đối với công trình phức hợp cao tầng
  Kiểm tra các điều kiện về PCCC đối với siêu thị COOPMART Cống Quỳnh
  Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng kiểm tra đột xuất công tác PCCC trên địa bàn TP. HCM
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39685833
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.