Hoạt động PCCC & CNCH >>> Xây dựng phong trào "Toàn dân PCCC"
Trang bị các kỹ năng phòng vệ thông minh cho các em thiếu nhi, học sinh Bình Chánh (24/7/2018 16:22)

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thoát nạn, thoát hiểm khi có cháy, nổ xảy ra là một trong những kỹ năng cơ bản, quan trọng và cần thiết phải trang bị cho thanh thiếu nhi. Mỗi năm trên cả nước xảy ra gần 2000 vụ cháy làm chết khoảng 60 người, bị thương gần 2000 người, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Đặc biệt trong đó có không ít nạn nhân là đối tượng thanh thiếu nhi. Điều đáng nói là hầu hết các nguyên nhân gây ra các tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ đều có thể phòng, tránh được. Do đó việc trang bị cho thanh thiếu nhi những kỹ năng thực hành xã hội về phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố xảy ra đóng một vai trò rất quan trọng, cần phải có sự chung tay của toàn hệ thống chính trị và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, đơn vị đã chủ động gắn các hoạt động tập huấn các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ cho thanh thiếu nhi vào công tác vận động đoàn dân tham gia PCCC và cụ thể hóa đưa vào Nghị quyết lãnh đạo các mặt công tác để đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. Trong dịp hè năm 2018, đơn vị chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các chương trình trang bị kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra và các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho thiếu nhi, học sinh trên địa bàn.

Ngày 22/7/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh phối hợp Ban Chấp hành Đoàn huyện Bình Chánh tổ chức Chương trình trải nghiệm thực tế “Em học làm chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy” đợt 1 cho hơn 85 em thiếu nhi, học sinh các xã Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai và xã Tân Qúy Tây.

Qua một ngày trải nghiệm làm Cảnh sát PCCC, các em được phổ biến về nội quy, quy định về công tác, chiến đấu và mô hình của lực lượng Cảnh sát PCCC; xem các phim tư liệu về một số vụ cháy tại trường học, các tai nạn thương tích trẻ em; tìm hiểu các nguyên nhân gây ra cháy, nổ, các biện pháp đề phòng và trang bị các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm trong tình huống nguy cấp; hướng dẫn cho các em cách sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy, cách cứu người gặp tai nạn. Đồng thời, các em còn được trực tiếp trải nghiệm việc dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy, trải nghiệm với lăng chữa cháy, tập luyện các thao tác triển khai lăng vòi chữa cháy, cứu nạn cứu hộ người bị nạn, tự thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố; trải nghiệm thoát nạn, thoát hiểm trên cao với Xe thang; tham gia các cuộc thi hấp dẫn và vui nhộn để tổng hợp các kỹ năng trong chương trình mà ở đó đòi hỏi sự chính xác và tinh thần đoàn kết giữa các thành viên…Đặc biệt, các em còn được trải nghiệm thật hơn với cuộc sống hàng ngày của các anh Cảnh sát PCCC qua việc sinh hoạt tiểu đội, đọc báo, giao ban, gấp chăn màn, dùng bữa trưa cùng CBCS đơn vị.

Qua việc tổ chức chương trình đã trang bị cho thiếu nhi, học sinh các kiến thức cơ bản về phòng cháy và chữa cháy, các kỹ năng phòng vệ thông minh, xử lý tình huống trong tai nạn, sự cố bất ngờ; nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh thiếu nhi, học sinh tham gia phòng chống cháy nổ, tạo môi trường an toàn. Trong hè này, đơn vị đã phối hợp tổ chức thêm các Chương trình trải nghiệm “Chúng em học làm chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy” cho các xã còn lại trên địa bàn huyện, cũng như tăng cường phối hợp tổ chức nhiều chương trình tập huấn, huấn luyện kỹ năng an toàn PCCC và thoát nạn, thoát hiểm cho nhiểu đối tượng khác nhau, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC, cũng như góp phần tạo cho các em thiếu nhi, học sinh một mùa hè vui tươi, bổ ích và an toàn./.

Một số hình ảnh Chương trình trải nghiệm:

  

Giới thiệu trang thiết bị chuyên dùng trên Xe chữa cháy

 

Thực hành sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy

 

Trải nghiệm cảm giác thoát nạn nhà cao tầng bằng Xe thang chữa cháy

 

Trải nghiệm cầm lăng trực tiếp chữa cháy

 

Phần thi sôi động có liên quan đến các hoạt động phòng cháy chữa cháy

Hoàng Đức Toàn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 940 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 47

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Cục C07 nghiệm thu Khu căn hộ kết hợp thương mại, dịch vụ và khách sạn tại quận 3
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa
  CẨM NANG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - CỨU NẠN CỨU HỘ
  PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: Thượng Tá Huỳnh Quang Tâm: Khoảnh khắc tạo nên đam mê cả đời
  Làm thế nào sống an toàn trong chung cư, nhà cao tầng?
  Chuyện của lính chữa cháy: Những pha giải cứu ngoạn mục
  Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”
  Kỹ năng thoát khỏi đám cháy, giữ an toàn tính mạng
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42970636
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.