Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thanh tra, kiểm tra PCCC
Kiểm tra an toàn PCCC chuyên đề nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê trên địa bàn quận 7 (3/8/2017 14:38)

Hiện nay, vấn đề nhà ở đang là nhu cầu cấp thiết của người dân nên các khu nhà trọ, phòng cho thuê cho công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên …ngày càng được xây dựng phổ biến bên cạnh đó khi xây dựng là thiếu sự quy hoạch và không đủ điều kiện an toàn về PCCC.

Đa số các khu nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê này được xây dựng bằng những vật liệu dễ cháy, thiết kế theo từng dãy, nằm trong các hẻm sâu, diện tích mỗi phòng từ 12 đến 25 m2 số lượng người ở cùng căn phòng từ 02 người trở lên vừa nấu ăn, nghỉ ngơi, chứa các vật dụng sắp xếp trong diện tích sử dụng này dẫn tới tải trọng chất cháy trên một đơn vị diện tích sàn khá lớn … vì thế nguy cơ xảy ra cháy là rất cao.

Chủ nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, người thuê thiếu sự quan tâm đến công tác an toàn PCCC. Bên cạnh đó chủ nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, người thuê quan tâm tới giá thuê nhà trọ rẻ, họ không am hiểu kiến thức về PCCC dẫn tới vi phạm các quy định an toàn về PCCC như bất cẩn trong đun nấu, thờ cúng không an toàn, một cầu điện dùng chung cho nhiều nhà trọ hoặc 01 ổ cắm điện dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện. Các khu nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê này không lắp đặt thiết bị về PCCC, bình chữa cháy hết hạn sử dụng, bảng tiêu lệnh chữ đã mờ không đọc được. Hệ thống điện được lắp đặt phần lớn được đấu nối qua loa, các dây dẫn điện, bảng điện, thiết bị bảo vệ lắp đặt không đúng qui chuẩn, tiêu chuẩn, không tuân thủ theo các quy định về an toàn PCCC, đáng chú ý là người dân tự ý câu mắc nối điện không đảm bảo an toàn, dây dẫn điện không được đi trong ống bảo vệ và tự ý câu mắc theo nhu cầu của bản thân… Trong khi đó các văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể cho đối tượng này chưa hoàn chỉnh, cụ thể thì yêu cầu phải có các biện pháp để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại các nhà trọ, nhà ngăn phòng trọ thuê.

Phối hợp với UBND phường kiểm tra an toàn PCCC

tại các nhà cho thuê, nhà ngăn phòng cho thuê

Bố trí hàng hóa, vật tư gây cản trở đường thoát nạn và thờ cúng

gây nguy hiểm cháy, nổ

Bình chữa cháy để tập trung và hết hạn sử dụng,

đèn chiếu sáng sự cố không cắm vào nguồn điện

Điều đáng nói trong thời gian gần đây các vụ cháy nhà trọ, nhà cho thuê có chiều hướng gia tăng về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra. Nhằm duy trì tốt việc nắm chắc tình hình, khả năng và nguy cơ xảy ra cháy, nổ trong thời gian tới và từ đó đề ra các biện pháp khắc phục kịp thời, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế về PCCC đối với các nhà trọ và nhà ngăn phòng cho thuê trên địa bàn quận 7; đặc biệt nâng cao tinh thần cảnh giác, đề phòng sự cố cháy, nổ tại các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê. Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 7 xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề PCCC đối với các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê trên địa bàn quận. Thời gian kiểm tra từ bắt đầu từ ngày 01/8/2017 đối với tất cả nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê từ 05 phòng trở lên. Thành phần đoàn kiểm tra gồm Phòng Cảnh sát PC&CC quận 7 phối hợp với UBND 10 phường trên địa bàn quận 7.

Kết quả kiểm tra an toàn PC&CC ngày đầu tiên đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều thiếu xót, tồn tại như: không lắp đặt hệ thống thiết bị về PCCC, bình chữa cháy hết hạn sử dụng, đèn chiếu sáng sự cố không hoạt động, bảng tiêu lệnh cũ, mờ không đọc được hoặc không còn phù hợp với thực tế, dây dẫn điện không đi trong ống bảo vệ và tự ý câu mắc, sử dụng bình gas mini tái sử dụng, hành lang, cầu thang chứa nhiều vật dụng, gây cản trở lối thoát nạn, ...

Qua kiểm tra Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở nhanh chóng khắc phục những hạn chế, thiếu xót còn tồn tại đồng thời tuyên truyền chủ các cơ sở nâng cao ý thức về công tác PCCC và kiến nghị, nhiều nội dung thiết thực và cụ thể nhằm đảm bảo an toàn PC&CC cho chủ hộ kinh doanh và người cho thuê tập trung một số vấn đề về việc ban hành, phổ biến và tổ chức thực hiện quy định, nội quy về phòng cháy và chữa cháy; sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; lắp đặt, quản lý, sử dụng điện; điều kiện thoát nạn trong phòng cháy và chữa cháy; thiết bị chiếu sáng sự cố; trang bị, bảo quản và sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy; sử dụng chất hàng nguy hiểm cháy, nổ… Đồng thời yêu cầu các chủ nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê cần gọi ngay cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp để kịp thời hỗ trợ, ngăn chặn ngay các sự cố cháy, nổ, mới phát sinh nhằm đảm bảo tuyệt đối đảm bảo an toàn PCCC hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

(T.T)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 311 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 16

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TPHCM: Còn hơn 97 nghìn nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ
  Khi có cháy, bao nhiêu tiền một xe chữa cháy
  Hội nghị sơ kết công tác xây dựng lực lượng, chính trị tư tưởng 6 tháng đầu năm 2018
  Huyện Củ Chi: tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn
  Hội nghị sơ kết công tác hậu cần kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2018
  Tập huấn công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và một số nội dung liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC
  Biện pháp PCCC tại các cây xăng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu
  An toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng công trình
  Các biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện
  Cảnh sát PC&CC TPHCM chủ động nghiên cứu giải pháp PCCC-CNCH đối với không gian, công trình ngầm đô thị
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40018631
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.