Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thanh tra, kiểm tra PCCC
Phúc tra đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ buộc phải di dời ra khỏi khu dân cư (13/6/2017 15:00)

Nhằm rà soát, đánh giá một cách khách quan, chính xác nhất về tính chất, đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ và mức độ vi phạm điều kiện an toàn PCCC của những cơ sở thuộc danh sách mà UBND các quận, huyện đề xuất buộc phải di dời khỏi khu dân cư, đồng thời có cơ sở báo cáo UBND thành phố hướng giải quyết triệt để nguy cơ cháy, nổ trong khu dân cư trên địa bàn...

 

 

Lực lượng chức năng tiến hành phúc tra tại các cơ sở

 

Từ ngày 01 đến 13/6/2017, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Công thương cùng chính quyền địa phương tiến hành phúc tra đối với 08 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ buộc phải di dời ra khỏi khu dân cư hiện đang trú đóng tại một số quận huyện thuộc khu vực vùng ven của thành phố như: quận 2, 7, 12, Tân Phú, Thủ Đức, huyện Hóc Môn và Bình Chánh.

 

 

Bất cẩn trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt

là một trong những nguy cơ gây cháy, nổ cao tại các cơ sở nguy hiểm

xen cài trong khu dân cư

 

Đa phần cơ sở có nguy cơ cháy, nổ xen cài khu dân cư đều hoạt động kinh doanh ở những lĩnh vực, ngành hàng liên quan đến hóa chất, xăng dầu, khí đốt hóa lỏng... Theo đó trong đợt phúc tra này, đoàn công tác tập trung rà soát những nội dung, gồm: hồ sơ quản lý công tác PCCC, việc thực hiện quy định về thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; các thông số về tính chất, đặc điểm liên quan đến cháy, nổ; giao thông nguồn nước phục vụ chữa cháy; các điều kiện thoát nạn; công tác lắp đặt, sử dụng hệ thống điện; khoảng cách và giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan trong từng hạng mục công trình; hệ thống, trang thiết bị phương tiện PCCC; cùng các hệ thống kỹ thuật khác... tại tất cả cơ sở nằm trong danh sách được phúc tra theo kế hoạch.

 

 

Sắp xếp hàng hóa thiếu khoa học, không có giải pháp ngăn cháy lan

là thực trạng chung của các cơ sở được phúc tra đợt này

 

Kết quả ghi nhận sơ bộ từ đợt phúc tra, người đứng đầu những cơ sở này đều ý thức rõ nguy cơ cháy, nổ cao hiện hữu ngay tại cơ sở của mình, do vậy, hầu hết đều chấp hành khá tốt quy định pháp luật về PCCC&CNCH. Thậm chí mốt số cơ sở cũng đã ký cam kết đồng ý di dời khi chủ trương của thành phố được chính thức thực thi. Tuy nhiên, qua thực tế phúc tra đã phát hiện một số tồn tại chung nhất mà các cở còn mắc phải, như: sắp xếp hàng hóa chưa khoa học; lắp đặt hệ thống và sử dụng thiết bị tiêu thụ điện không có tính năng phòng nổ; chưa đảm bảo khoảng cách và giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan trong từng hạng mục công trình...v.v... đối với những vi phạm ấy, đoàn công tác cũng đã tiến hành lập biên bản kiến nghị và hướng dẫn biện pháp khắc phục cụ thể đối với từng cơ sở.

 

 

Những quả bom nổ chậm vừa đe dọa sự an toàn của người dân,

vừa ảnh hưởng xấu đến môi trường

 

Đặc biệt, trong khuôn khổ của đợt phúc tra này, đoàn công tác cũng ghi nhận lại một cách đầy đủ kiến nghị từ phía các chủ doanh nghiệp xoay quanh vấn đề chấp hành chủ trương của thành phố về việc di dời cơ sở nguy hiểm cháy, nổ ra khỏi khu dân cư.

Bà Nguyễn Bích Hằng – Phó giám đốc Công ty TNHH TM An Phước Thịnh, huyện Hóc Môn chia sẻ: “Theo ý kiến chủ quan, tôi nghĩ thời gian tới thành phố nên thành lập một số khu vực tập trung kinh doanh hóa chất chuyên nghiệp và đồng bộ; để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành hàng này phát triển tốt hơn, an toàn”

 

 

Trước khi được di dời, các cơ sở nguy hiểm cháy nổ

cần phải thực hiện nghiêm quy định pháp luật về PCCC

 

Di dời cơ sở có nguy cơ cháy, nổ ra khỏi khu dân cư sẽ tác động trực tiếp và trước tiên nhất đến chính nhóm đối tượng này. Đương nhiên, những quy định pháp luật sẽ là căn cứ chủ yếu. Tuy vậy, việc lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các cơ sở là rất cần thiết nhằm giúp lãnh đạo thành phố có được cái nhìn tổng thể và sâu sắc hơn, từ đó sẽ tiếp tục hoạch định lộ trình rõ ràng, cụ thể  để triển khai thực hiện vấn đề này đạt hiểu quả cao nhất nhằm đảm bảo một cách hài hòa về mặt lợi ích của các bên liên quan, hướng đến sự phát triển toàn diện của thành phố.

Bài: Bích Hạnh - Ảnh: Lê Duy

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 308 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 16

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Trẻ em cần làm gì khi đối diện đám cháy?
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5
  Chuồng cọp – Mối đe dọa mất an toàn PCCC
  Một số biện pháp an toàn PCCC đối với các cơ sở sản xuất chế biến gỗ
  Kiểm tra an toàn PCCC đối với tòa nhà Ngân hàng TMCP Sài Gòn - chi nhánh Cống Quỳnh
  Biện pháp an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí
  Aptomat chống giật (ELCB) – Giải pháp bảo vệ an toàn cho gia đình
  Quận Tân Bình: kiểm tra công tác PCCC đối với công trình phức hợp cao tầng
  Kiểm tra các điều kiện về PCCC đối với siêu thị COOPMART Cống Quỳnh
  Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng kiểm tra đột xuất công tác PCCC trên địa bàn TP. HCM
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39685841
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.