Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thanh tra, kiểm tra PCCC
Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở kim loại và các phương tiện vận chuyển xăng dầu, khí đốt hóa lỏng trên tuyến địa bàn đường thủy (28/9/2017 10:33)

Thành phố Hồ Chí Minh có tổng chiều dài hơn 1700 km, đi qua hầu hết các quận, huyện của Thành phố trong đó có 25 km bờ biển, ven các tuyến sông có các cảng, công trình, ụ đóng sửa chữa tàu và khu dân cư xen kẽ.

Cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật thì nhu cầu trao đổi, vận chuyển hàng hóa, du lịch bằng đường thủy ở Thành phố cũng rất phát triển. Mật độ phương tiện vận tải có trọng tải lớn, phương tiện trung chuyển hàng hóa, tàu khách du lịch, phương tiện vận tải xăng dầu, phương tiện buôn bán tạp hóa trên sông ngày càng lớn. Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ khó lường nếu công tác quản lý nhà nước về an toàn phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên tuyến đường thủy không được quan tâm đúng mức.

Để thực hiện tốt công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên tuyến đường thủy nội địa thành phố Hồ Chí Minh. Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy như triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở hàn cắt kim loại và kiểm tra chuyên đề công tác PCCC đối với các phương tiện vận chuyển xăng, dầu khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) và hàng khô hoạt động trên tuyến địa bàn đường thủy thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó đơn vị tập trung coi trọng công tác tuyên truyền phòng cháy và chữa cháy, hướng dẫn cơ sở tự kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy cũng như triển khai các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác PCCC đến chủ các doanh nghiệp, thuyền trưởng các phương tiện thủy.

Qua công tác kiểm tra an toàn PCCC, đơn vị đã chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót dẫn đến nguy cơ trực tiếp gây cháy nổ đồng thời xử lý nghiêm các lỗi vi phạm quy định về an toàn về phòng cháy và chữa cháy, nhất là công tác kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng hệ thống phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ, làm che khuất phương tiện phòng cháy và chữa cháy, để nội quy, tiêu lệnh, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy cũ mờ, không nhìn rõ chữ ký, ký hiệu, chỉ dẫn;

 

Biển báo, biển chỉ dẫn về PCCC cũ mờ

  

Không kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng

hệ thống phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ

Từ những hạn chế thiếu sót qua công tác kiểm tra thực tế tại các cơ sở và các phương tiện thủy đơn vị đã kịp thời kiến nghị với Giám đốc các doanh nghiệp và chủ các phương tiện thủy cần tập trung vào các nội dung:

Thứ nhất: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, đội viên đội PCCC cơ sở, thuyền viên trên các phương tiện thủy bằng nhiều hình thức như tổ chức hội thi tuyên truyền viên về PCCC giỏi, treo bang rôn, áp phích, phát tờ rơi…

Thứ hai: Thường xuyên nhắc nhở cán bộ công nhân viên, thuyền viên thực hiện chế độ tự kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy, bổ sung chỉnh lý phương án chữa cháy, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo quy định.

Thứ ba: Thực hiện tốt các biện pháp quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt và các biện pháp ngăn cháy, chống cháy lan. Phải đảm báo các điều kiện ngăn cháy đối với các khu vực có nguy cơ cháy cao như: phòng máy phát điện, phòng kỹ thuật, hầm máy, buồng bơm phải được cách ly với môi trường xung quanh bằng các giải pháp ngăn cháy phù hợp.

Thứ tư: Trang bị trang phục chữa cháy cho lực lượng PC&CC cơ sở theo quy định tại Thông tư số 48/2015/TT-BCA ngày 06/10/2015 của Bộ Công an Quy định về trang phục chữa cháy của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành và trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng PC&CC cơ sở theo Thông tư số 56/2014/TT-BCA ngày 12/11/2014 của Bộ Công an Quy định về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành.

Công tác phòng cháy, chữa cháy đạt được những thành tích trên là do sự quan tâm sát sao của Đảng ủy, Ban Chỉ huy phòng và sự vào cuộc của chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện rất coi trọng công tác phòng, chống cháy, nổ. Đặc biệt là đội ngũ thuyền trưởng, thuyền viên và người lao động tại các xưởng đóng sữa chữa tàu đều nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC.

Phạm Minh Cảnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 311 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 16

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công an nhân dân Việt Nam - 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
  Đừng chủ quan với tính mạng mình
  Cần chủ động trong công tác bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận 7
  Các biện pháp an toàn PCCC đối với dạng nhà ống
  Trả lời câu hỏi của bạn đọc …….binh1@gmail.com
  Trả lời câu hỏi của bạn đọc …….55@yahoo.com.vn
  TPHCM: Còn hơn 97 nghìn nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ
  Khi có cháy, bao nhiêu tiền một xe chữa cháy
  Hội nghị sơ kết công tác xây dựng lực lượng, chính trị tư tưởng 6 tháng đầu năm 2018
  Huyện Củ Chi: tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40663630
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.