Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thanh tra, kiểm tra PCCC
Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng kiểm tra đột xuất công tác PCCC trên địa bàn TP. HCM (9/5/2018 16:54)

Thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại 7 tỉnh thành trên cả nước, ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao.

Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm, cũng như qua đó cho thấy ý thức của chủ đầu tư cũng như người dân trong việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy một số nơi còn chưa cao.

 

Đoàn công tác triển khai các nội dung kiểm tra

Kiểm tra đột xuất tại khu chung cư, căn hộ cao cấp Giai Việt, đường Tạ Quang Bửu, quận 8, đoàn kiểm tra tập trung vào các nội dung: hồ sơ quản lý công tác PCCC, kỹ năng xử lý tình huống, sử dụng các trang thiết bị của lực lượng PCCC cơ sở, lắp đặt, vận hành các trang thiết bị PCCC…Tại đây, đoàn đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm trong công tác PCCC như: việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ chưa bảo đảm, còn trình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý nên gây nhiều khó khăn trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC; chung cư đã được đưa vào hoạt động cách đây hơn 4 năm. 2 block A.1.1 và A1.2 hiện có 30 tầng với gần 600 căn hộ với hàng ngàn người dân sinh sống thế nhưng cho đến nay vẫn chưa thành lập ban quản trị chung cư; các trang thiết bị PCCC không được bảo trì bảo dưỡng, dẫn đến hư hỏng như: vòi chữa cháy có nhiều vết thủng, ống nước có nhiều chỗ rò rỉ, đội PCCC cơ sở thao tác còn chậm và nhiều lúng túng trong quá trình chữa cháy giả định, hệ thống báo cháy và nhân viên vận hành hệ thống chưa đạt yêu cầu, thiếu bảng chỉ dẫn thoát nạn tại khu vực thoát hiểm, trạm bơm còn thiếu hệ thống chiếu sáng khẩn cấp, đầu phun nước chữa cháy tự động khu vực tầng hầm ko đúng kỹ thuật; Hệ thống chưa đáp ứng được yêu cầu ngăn cháy lan, ngăn khói; hệ thống chữa cháy tự động không để chế độ thường trực; chất lượng thiết bị xuống cấp. Đáng chú ý, một số căn hộ đã chuyển đổi công năng để kinh doanh, chứa hàng hóa, hệ thống điện ở tầng hầm gửi xe tự ý câu nối để sử dụng riêng, dễ dn đến quá tải và phát sinh nguy cơ cháy nổ.

 

Lực lượng PCCC cơ sở tại chung cư Giai Việt
xử lý một tình huống giả định cháy tại thùng rác

Kết thúc buổi kiểm tra, Thiếu tá Trần Hải Nam - Phó trưởng phòng thẩm duyệt về PC – Cục cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an cho biết: Qua tổng kết chúng tôi thấy sai phạm chủ yếu liên quan đến chất lượng hệ thống PCCC phụ thuộc vào nhà thầu rất là yếu kém, mới đưa vào sử dụng không lâu nhưng một số trang thiết bị đã xuống cấp, thứ 2 ý thức của người dân cũng như cơ quan quản lý trong việc duy trì hệ thống PCCC còn hạn chế. Do đó lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC - CNCH, Bộ Công an đánh giá tòa nhà trên chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, yêu cầu phải sớm thành lập Ban quản trị chung cư để tiếp nhận ý kiến của người dân. Đây cũng điểm cần tháo gỡ tại các chung cư hiện nay trên địa bàn thành phố, khi chủ đầu tư và người dân không tìm được tiếng nói chung trong việc thành lập Ban quản trị, dẫn đến công tác bảo dưỡng các trang thiết bị, hệ thống PCCC, cũng như tập huấn các kỹ năng thoát nạn cho cư dân bị lơ là, thiếu quan tâm.

 

Kiểm tra hệ thống spinler tại tầng hầm chung cư Giai Việt

Địa điểm thứ 2 mà Đoàn đến là toà nhà Horizon Tower (214 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1). Đây là toà nhà được nghiệm thu và đi vào hoạt động từ năm 2012. Tại đây đoàn liên ngành đã kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động và bán tự động được lắp đặt tại tầng hầm. Để đảm bảo toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả, lãnh đạo Bộ Công an đã yêu cầu kích hoạt ngẫu nhiên các thiết bị cảm ứng nhiệt, báo khói tự động. Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkle tại khu vực tầng hầm toà nhà Horizon Tower hoạt động hiệu quả, đủ khả năng khống chế, dập tắt hỏa hoạn nếu có. Đặc biệt hệ thống chữa cháy tự động theo cơ chế màn nước ngăn cháy có khoanh vùng khu vực tầng hầm thành nhiều ô không để cháy lan, tạo điều kiện cho người dân thoát nạn, di dời tài sản. Khi đưa ra tình huống giả định là có cháy tại toà nhà, thì tất cả hệ thống loa báo cháy đều được kích hoạt bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.

 

Lực lượng PCCC cơ sở tại Toà nhà Horizon Tower
xử lý một tình huống giả định cháy tại mặt trước Toà nhà

Đánh giá về công tác PCCC tại khu chung cư, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết: mục tiêu của đợt kiểm tra lần này là mong muốn khắc phục những vi phạm PCCC một cách triệt để, tránh hình thức, đối phó. Sau khi kiểm tra, yêu cầu khắc phục nếu các trường hợp vi phạm vẫn cố tình chây ỳ sẽ bị đề nghị khởi tố, truy tố trước pháp luật.

 

Đoàn công tác kiểm tra hồ sơ PCCC tại chung cư Giai Việt

 

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) kiểm tra thực tế công tác PCCC tại tầng hầm chung cư Giai Việt

Kết thúc buổi kiểm tra, phía các chủ đầu tư cho biết sẽ bổ sung, khắc phục các hạn chế mà đoàn kiểm tra chỉ ra trong thời gian sớm nhất

Phương Thanh – Thanh Long

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 329 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 17

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công ty TNHH Vinafoam Việt Nam tổ chức hội thảo bọt Foam chữa cháy
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Cục C07 nghiệm thu Khu căn hộ kết hợp thương mại, dịch vụ và khách sạn tại quận 3
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa
  CẨM NANG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - CỨU NẠN CỨU HỘ
  PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: Thượng Tá Huỳnh Quang Tâm: Khoảnh khắc tạo nên đam mê cả đời
  Làm thế nào sống an toàn trong chung cư, nhà cao tầng?
  Chuyện của lính chữa cháy: Những pha giải cứu ngoạn mục
  Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42990160
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.