Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thanh tra, kiểm tra PCCC
Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, xử lý các cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy cơ cháy, nổ cao (12/9/2019 14:29)

Trong tháng 8 vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) - Công an TP Hồ Chí Minh đã có đợt kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với một số cơ sở hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy hiểm về cháy, nổ cao trong khu dân cư trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

 

Phòng PC07 đã kết hợp cùng với Công an các quận, huyện, Sở Công thương, Tổng công ty điện lực Thành phố, ban Quản lý các khu chế xuất & công nghiệp TP kiểm tra 10 đơn vị cơ sở trên địa bàn thành phố: công ty TNHH dịch vụ công ích Quận 2, công ty TNHH Nidec Tosok (Quận 7), công ty Legamex (quận 10), công ty nhôm nhựa Kim Hằng (quận 8), công ty TNHH nệm Vạn Thành(huyện Củ Chi), công ty TNHH SX TM Thái Lê (Hóc Môn), công ty bao bì nhựa Trung Sơn (Bình Chánh), công ty cổ phần tập đoàn Thiên Long (Bình Tân), công ty cổ phần dệt da dụng – tổng công ty cổ phần Phong Phú (quận 9), công ty cổ phần giày da Huê Phong (quận Gò Vấp).

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã phát hiện 87 nội dung tồn tại, thiếu sót của các cơ sở, tập trung vào các lỗi:

Một số hạng mục công trình bên trong cơ sở thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về PCCC nhưng chưa được thẩm duyệt theo quy định; Một số hạng mục công trình đã được thẩm duyệt về PCCC tuy nhiên cơ sở chưa tổ chức thi công hoặc thi công chưa hoàn thiện do đó chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu theo quy định

Việc bố trí sắp xếp hàng hóa, vật dụng, máy móc và phương tiện không đảm bảo khoảng cách an toàn pccc và ngăn cháy theo quy định.

Thiếu sót trong việc trang bị, bố trí, lắp đặt, sử dụng hệ thống điện và thiết bị sử dụng điện.

Việc quản lý, tồn trữ hóa chất nguy hiểm cháy, nổ không đảm bảo đầy đủ điều kiện an toàn là tồn tại thiếu sót xảy ra tại các cơ sở có sử dụng hóa chất nguy hiểm cháy, nổ trong sản xuất, kinh doanh

Giao thông phục vụ cho công tác chữa cháy cũng là nội dung tồn tại mà trong quá trình kiểm tra đoàn đã yêu cầu các cơ sở tổ chức khắc phục ngay.

Đoàn kiểm tra công ty cổ phần dệt da dụng – tổng công ty cổ phần Phong Phú

Không trang bị lắp đặt đầy đủ các hệ thống, phương tiện PCCC; hệ thống PCCC tại thời điểm kiểm tra không hoạt động hoặc hoạt động nhưng chưa đảm bảo yêu cầu báo cháy và chữa cháy; việc tổ chức kiểm tra và bảo dưỡng phương tiện PCCC chưa được thực hiện thường xuyên.

Vệ sinh công nghiệp là vi phạm điển hình nhất thường xuyên xảy ra tại các cơ sở sản xuất, nguy hiểm hơn là việc không duy trì vệ sinh công nghiệp là một trong những nguyên nhân phát sinh cháy, nổ do không vệ sinh công nghiệp có thể tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ. Tại các vị trí như tủ điện, các thiết bị tiêu thụ điện nếu không tổ chức vệ sinh công nghiệp lâu ngày có thể xảy ra chạm chập điện gây cháy.

Đoàn kiểm tra thử hệ thống báo cháy

Căn cứ trên những tồn tại thiếu sót cũng như những vi phạm điều kiện an toàn PCCC của các cơ sở, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu, hướng dẫn, kiến nghị 10 cơ sở thực hiện nghiêm túc các giải pháp, biện pháp khắc phục. Trong từng nội dung kiến nghị, Đoàn kiểm tra cũng đã thống nhất ấn định thời gian thực hiện và yêu cầu lãnh đạo cơ sở phải tổ chức thực hiện để hạn chế nguy cơ cháy, nổ. Đoàn kiểm tra giao Công an các quận, huyện phụ trách địa bàn cơ sở phải thực hiện công tác kiểm tra đối với các khu vực còn lại và tổ chức phúc tra việc thực hiện của cơ sở, đồng thời báo cáo kết quả về Công an Thành phố theo quy định.

 

Qua đó, đoàn đã giao công an các quận, huyện phụ trách địa bàn cơ sở tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với 5 lỗi vi phạm các quy định về PCCC theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ với tổng số tiền xử phạt là 17 triệu đồng. Các lỗi bị xử phạt bao gồm: sử dụng thiết bị, phương tiện chứa, đựng chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC; Lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, cáp dẫn điện hoặc thiết bị đóng ngắt, bảo vệ hoặc thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn PCCC; Không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét; Bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và ngăn cháy; Không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC.

Qua công tác kiểm tra, Đoàn đã nhìn nhận và đánh giá đúng thực trạng việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC đối với cơ sở. Qua đó có giải pháp hướng dẫn, kiến nghị các biện pháp tăng cường thực hiện công tác PCCC&CNCH tại các cơ sở, đồng thời nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức triển khai thực hiện quy định của pháp luật về PCCC&CNCH.

Bên cạnh đó, thông qua công tác kiểm tra, Đoàn đã ghi nhận được những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH tại các địa phương. Đây là căn cứ để Đoàn có hướng tham mưu, đề xuất cấp trên các biện pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

ĐỘI 5

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 351 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 18

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Đội Khu vực 1 phối hợp với Đội Công tác phòng cháy kiểm tra an toàn PCCC đối với TTTM Saigon Center – Quận 1
  Tăng cường kiểm tra công tác an toàn PCCC đối với các phương tiện giao thông đường thủy
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47854747
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.